Sự phát triển
của bé

Cố gắng hết mình trước khi mong đợi thành công!

Có khi những bài học đúc kết được đằng sau những cuộc thi còn có giá trị lớn hơn quà tặng vật chất! Có khi sự thua cuộc lại là một sự thử nghiệm những điều mới mẻ!

Bất kỳ cuộc chơi nào cũng có kẻ đi trước, người đến sau; cũng như một cuộc thi luôn có người đạt giải, người không. Để sau đó con người ta được gì??? Con biết không, cái quý nhất mà không phải ai cũng nhận ra, đó là những BÀI HỌC!
Mẹ đã trải qua rất nhiều cuộc thi ở trường học cũng như trên trường đời. Mẹ chưa bao giờ thấy mình may mắn vì một món quà trên trời rơi xuống mà không có sự cố gắng phấn đấu cả. Nếu có thất bại thì Mẹ cũng luôn tìm ra một bài học cho mình. Hồi còn cấp 1 Mẹ còn nhớ như in cuộc thi đầu tiên trong đời dành cho học sinh lớp 4,5 có tên 'Hái hoa dân chủ' chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Mẹ vẫn còn nhớ có 2 câu hỏi mà Mẹ đã không vượt qua được, một là câu hỏi xác định các loại từ danh từ, chủ ngữ, vị ngữ, động từ và trạng từ trong câu; câu hỏi còn lại là tìm giá trị chưa biết của một số. Sau cuộc thi, Mẹ rút ra được rằng mình đã thiếu đi sự tự tin mặc dù trong đầu lúc đó đã có câu trả lời khớp với đáp án và cũng do nắm kiến thức chưa chắc nên cứ sợ nói ra thì bị sai, dẫn đến cả đội bị thua cuộc, Mẹ cũng áy náy lắm :((. Lên cấp hai, có một năm lớp 7 Mẹ không đạt giải trong đợt thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn văn, Cô giáo cứ nhìn Mẹ với vẻ tiếc rẻ làm Mẹ cũng buồn vì mình đã không làm tốt như bản thân và Cô đã mong đợi nên lên lớp 9 dù không được học Cô nữa, Mẹ vẫn phấn đấu để đạt giải dù chỉ là giải khuyến khích (đoàn của tụi Mẹ thời đó có một giải ba còn lại là giải khuyến khích hết). Rồi đến giữa năm lớp 7 Mẹ ba lần bị điểm 5 môn Anh văn, Mẹ đã cúi gằm xuống bàn nức nở suốt cả giờ ra chơi, tự nhủ sao mình không  học tốt được môn này để rồi sau đó những giọt nước mắt đã biến thành sự quyết tâm, Mẹ chăm chỉ học môn này hơn và xin ý kiến Thầy Cô để có phương pháp học tốt nhất. Sau này lên lớp 8 Mẹ tiến bộ hẳn và môn Anh văn lại trở thành môn học giỏi nhất của Mẹ. Lần đầu tiên đi thi học sinh giỏi tỉnh là năm lớp 12, Mẹ ẵm giải khuyến khích luôn (đợt này thì cả đoàn chỉ toàn giải khuyến khích), mấy đứa bạn còn vui bảo sao mấy năm trước đó nữa không đăng ký thi môn này làm Mẹ vui lắm… 
Cái quan trọng là bản thân rút ra được câu trả lời vì sao mình không đạt được những gì mình muốn, vì cố gắng chưa đủ hay vì thiếu kỹ năng…để mà có kế hoạch cố gắng cho những lần sau. 
Trong trường đời cũng có nhiều chương trình và phong trào thi đua lắm, Mẹ cũng có tham gia vài ba cuộc thi nhỏ nhưng không đạt. Mẹ không buồn! Đơn giản vì Mẹ đã không có sự đầu tư và bỏ công sức đủ để mong có được chiến thắng. Và nếu có cố gắng mà không đạt thì cũng không nên buồn, vì một khi đã làm hết sức mình thì không có gì để phải hối tiếc cả! Có khi những bài học đúc kết được đằng sau những cuộc thi còn có giá trị lớn hơn quà tặng vật chất! Có khi sự thua cuộc lại là một sự thử nghiệm những điều mới mẻ!
Phía trước cuộc đời còn biết bao cuộc đua khác, hãy cố gắng hết mình trước khi mong đợi thành công đến. Thua cuộc không có nghĩa là thất bại, hãy gom lấy những bài học cho riêng mình. 
Mẹ lúc nào cũng yêu Con. Ngon giấc nhé xxxxx

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT