Sự phát triển
của bé

Chuyện của Mon – Tản mạn chuyện nuôi con bằng sữa mẹ

Mẹ Mon khá đãng trí nên nhớ được chi tiết nào trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ thì mẹ Mon sẽ trình bày luôn...

Mẹ Mon khá đãng trí nên nhớ được chi tiết nào trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ thì mẹ Mon sẽ trình bày luôn dưới đây, còn lại thì có lẽ mọi người hỏi thì mẹ Mon sẽ nhớ đấy ^^ Tất cả được rút ra từ những gì mẹ Mon đã đọc, đã học và từ thực tế nuôi Mon cho đến giờ. Đơn giản đó là:
1. Sữa mẹ là nhất bởi nó chứa đầy đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với sự phát triển của con rồi, nó giúp con có sức đề kháng tốt và nó giúp bố mẹ rất nhiều trong việc tiết kiệm tiền mua sữa :))
2. Vì sữa mẹ là nhất nên “Nói không với sữa công thức” Bố Mon có câu sữa bò là để nuôi bò con còn sữa mẹ đương nhiên để nuôi con rồi. Mẹ Mon thấy hợp lý. Đồng ý luôn. Nhưng làm sao để nói không được. Bố mẹ Mon thực hiện theo cách: lúc mẹ Mon mới sinh ngó hàng xóm, bạn bè xem ai nuôi con nhỏ, nguồn sữa đáng tin cậy xin luôn cho Mon tu khi Mon chưa về với mẹ. Lúc con về với mẹ thì ti luôn. Bố mẹ Mon bị ông bà nội ngoại, hàng xóm, bạn bè thậm chí người lạ nói rất nhiều rằng thì là mà không cho uống sữa công thức bổ sung thì con còi, yếu. Mẹ Mon xin bằng chứng thực tế là con phát triển theo đúng giai đoạn, bế sướng tay vì không bị nặng quá và trộm vía là con ít ốm vặt. Vậy nên mọi người nói gì thì kệ 😀 Con là con mình mà.

12755432_1137096846301418_1358140135_o-400x267
‌3. Nỗi lo thiếu sữa: Lúc bầu mẹ Mon đi học lớp tiền sản và cô giáo dạy không bà mẹ nào là không có sữa, sữa dành cho con và sẽ sản xuất phù hợp với sự phát triển của con. Sữa chỉ hết khi mẹ ngừng cho con bú. Đến thời điểm này e thấy vẫn đúng ^^ Giai đoạn mới đi làm sữa e ít hẳn đi. Không hiểu do stress hay do con bú nhiều lên mà mỗi lần vắt chỉ đc 30-40ml. Mẹ Mon vắt sáng để trưa con có sữa để ti nhưng ít quá. Mẹ Mon phải lấy sữa trữ ra để cho con dùng. Nhưng cứ vậy mãi thì sữa trữ cũng sẽ hết. Không thể để hết sữa vậy được. Nhưng hiện tại thì khác rồi. Mẹ Mon vắt ngày 2 lần và mỗi lần được khoảng 100ml sữa cho con. Và phương pháp của Mẹ Mon là:
‌- Tinh thần thoải mái
‌- Uống thật nhiều nước, ít nhất là 2l mỗi ngày (có thể uống chè vằng hoặc trà lợi sữa thay nước)
‌- Ngủ đủ, ăn điều độ
‌- Cho con bú tích cực, vắt sữa đều đặn
‌- Và quan trọng là tin tưởng chính mình ^^
4. Vấn đề trữ sữa
Như trên lúc mẹ Mon ít sữa mẹ Mon có nguồn sữa trữ để bổ sung cho con. Sữa này mẹ Mon vắt từ lúc Mon 1 tháng tuổi. Lúc ý mẹ Mon bị tắc sữa do sữa nhiều, con không bú hết, để dần thành tắc. Và mẹ Mon đã phải gọi đội chữa tắc tia sữa đến xử lý. Mẹ Mon đã được tư vấn là nên vắt sữa. Vừa kích sữa mà vừa có sữa trữ. Thời điểm lúc 2-3 tháng là thời điểm nguồn sữa rất dồi dào, ai muốn trữ sữa nên tranh thủ thời điểm vàng này. Tuy nhiên mẹ Mon mắc 1 sai lầm đó là cứ vắt sữa ra là lại cất tủ, không cho con bú bình vì lười hâm sữa dẫn đến tình trạng sữa để quá lâu và con bỏ bú bình 🙁 Khi mẹ Mon đi làm bà đã rất vất vả với việc cho Mon uống sữa. Sữa để quá lâu sẽ mất chất nên mẹ Mon đã phải lôi ra làm sữa chua bớt. Vì vậy một lưu ý khi trữ sữa là cần đc sử dụng luân chuyển liên tục để đảm bảo chất lượng sữa.
5. Vấn đề output
Nghe thì có vẻ không liên quan lắm nhưng nó là một vấn đề khiến mẹ Mon rất hoang mang khi Mon 1 tháng tuổi. Khi đó 6 ngày con vẫn không đi ngoài. Mẹ Mon đã phải đi hỏi tứ tán việc táo bón của con. Liệu có cần thụt không??? Và câu trả lời là không nhé. Nếu con bú sữa mẹ hoàn toàn thì con không thể bị táo vì nôm na là thành phần sữa mẹ không có chất gây táo bón. Con chưa đi là do sữa mẹ chưa đủ chất hay là con chưa tích đủ. Và thực tế là đến ngày thứ 7 Mon đã tự đi ngoài khi tích đủ :)) Mẹ cần thay đổi chút trong chế độ ăn để con đi thường xuyên hơn. Còn nếu dùng sữa công thức thì nếu 3 ngày con chưa đi là táo. Mẹ cần thụt và đổi sữa mát hơn cho con.
Trên đây là tất cả những gì mẹ Mon đúc kết được trong quá trình nuôi Mon. Hy vọng sẽ hữu ích cho mọi người 🙂

 

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT