Sự phát triển
của bé

Chồng bạn có “hiền” không?

Sống với chồng hiền khác nào sống trong một ngôi nhà nóc yếu. Sống với đàn ông gia trưởng giống như sống trong ngôi nhà chỉ có một cửa.

Với nhiều phụ nữ lấy phải một ông chồng độc đoán, đanh đá và chua ngoa thì việc có một người chồng hiền là một mơ ước cháy bỏng của họ. Bởi với những chị em không có chồng hiền thì họ thấy chồng hiền lúc nào cũng dịu dàng, thấu hiểu. Điều này đủ để họ bị lay động. Song với những người phụ nữ trong cuộc lấy chồng hiền thì Sao? Họ có chạnh lòng và mơ ước khác không?

Chị đã lấy chồng được hơn 10 năm. Chồng chị được đánh giá là mẫu mực của đàn ông chiều con, yêu vợ. Tôi đang hình dung những điều tuyệt vời chị sắp chia sẻ sẽ như thế nào?

Tất cả những cuộc hôn nhân đều có những vấn đề riêng của nó. Giống như bạn sống 365 ngày, nhẹ sẽ chỉ vài ngày giông bão, nặng thì một vài tháng. Một vài gia đình lúc nào cũng êm ấm, nhẹ nhàng như gia đình tôi chẳng hạn thì không khí cứ nằng nặng. Mọi thứ không mở, không đóng. Tôi cảm thấy khó thở.

Tôi có một ông chồng hiền, làm việc nhà mỗi khi đi làm về. Chồng biết nấu ăn, thỉnh thoảng đi chơi thể thao, dạy con học… Chúng tôi không cãi nhau hoặc cãi nhau thì cũng do tôi, nhưng bao giờ anh cũng nhường nhịn tôi. Ai cũng bảo tôi sướng.

Có điều, trong lòng tôi vẫn thấy một điều gì đó bất hợp lí. Chỉ vì chồng hiền quá nên tôi không dám động chạm đến anh. Không ai dám làm gì người hiền. Vì nếu làm họ phải suy nghĩ, bạn trở thành người quá quắt rồi.

Chị không hài lòng về cuộc hôn nhân của mình? Tôi thấy lạ quá! Chị có biết có biết bao nhiêu người mong ước một người chồng hiền và một cuộc sống hôn nhân như chị không?

Đấy là người ta chưa trải qua nên người ta mong ước. Tôi đã nói rồi, cuộc hôn nhân nào cũng có những điều bất hợp lí. Đứng ở góc độ của tôi, tôi có một người chồng hiền, đẹp đẽ làm tôi cứ thấy phải che chở cho anh. Anh không quyết định việc gì, để tôi quyết định hết. Anh ngại va chạm. Có những thứ thiệt thòi anh cứ im lặng.

Bất cứ người phụ nữ nào lấy chồng đều mong dựa vào chồng. Đàn bà mà lấy phải chồng hiền là bất hạnh. Cô ta sẽ sống thay cuộc sống của một người đàn ông trong gia đình. Đàn ông va chạm không sao, đàn bà va chạm dù có khéo léo đến mấy cũng là quá sức.

Cảm giác nữa là cảm giác cô đơn. Tôi nói thật, khi sống trong vai người quyết định và lấy một người chồng quá hiền, tôi thấy thông cảm cho những người đàn ông quán xuyến mọi việc mà lấy phải những cô vợ hiền. Những người hiền hay cảm thấy tự ti, hay cảm thấy mình bị bỏ rơi, hay có suy nghĩ bám chặt vào người mạnh. Sống với những người đó khó chia sẻ và cực kỳ cô đơn.

Sao chị không thay đổi?

Thay đổi? Ý cô là sao?

Chị là một người phụ nữ mạnh mẽ lấy một người đàn ông hiền lành. Nhưng chị không hài lòng, sao chị không thay đổi để chọn một người đàn ông khác? Những người phụ nữ mạnh mẽ khác cũng hay chọn giải pháp này mà.

Nếu cho tôi quay lại thời trẻ, còn có thể lựa chọn, tôi sẽ lựa chọn người đàn ông là chồng mình với tiêu chí loại trừ: Trừ những người đàn ông hiền lành và những người đàn ông gia trưởng. Đấy là lựa chọn! Nhưng thực tế khó nói vì không ai mang dùi đục đi tán gái. Do đó khi yêu, bạn lựa chọn cẩn thận rồi, về vẫn có những thứ không như mình đánh giá.

Theo tôi, sống với chồng hiền khác nào sống trong một ngôi nhà nóc yếu. Sống với đàn ông gia trưởng giống như sống trong ngôi nhà chỉ có một cửa.

Ở cái mảnh đất này, thay đổi cuộc sống hôn nhân chính là việc chọn lựa một cuộc sống khó chịu sang một dạng cuộc sống bi kịch. Vì chồng tôi hiền nên không chia sẻ được, không gánh vác tốt cuộc sống gia đình và rất nhiều hệ lụy khác. Nhưng ít nhất, anh không soi mói tôi cái này, cái kia và không bắt tôi phải thế này, thế nọ.

Tôi nói lúc tôi còn trẻ thì tôi lựa chọn đàn ông thông minh, mạnh mẽ. Nhưng khi tôi đã dính vào một cuộc hôn nhân, tôi thay đổi để lấy người khác, đó là sự đánh đổi ngu ngốc. Vì người chồng mới sẽ soi mói tôi.

Cả đời anh ta sẽ lục lọi ký ức của tôi và không hài lòng vì anh ta không phải là người chiếm hữu tôi duy nhất. Chúng ta không nên kỳ vọng vào những ông chồng!

Vậy là chị đang hài lòng hay đang không hài lòng đấy? Chị đang nói nước đôi à?

Tôi chỉ nói trong góc độ là chúng ta đừng tưởng cái gì cũng dễ dàng và nghĩ: Giá như tôi lấy được một ông chồng hiền lành thì tốt. Chẳng có ông chồng nào tốt theo ý phụ nữ chúng ta. Cũng như trong mắt những người đàn ông, chẳng có cô vợ nào tốt theo ý các ông chồng.

Khi lập gia đình, ta sẽ sống với một con người đầy nhược điểm. Chồng tôi thuộc dạng nhược điểm, nhưng nhược điểm khác với những “gã” gia trưởng, trăng hoa… Thế đấy! Các bà, các cô cứ mong ước đi, để đến lúc có một ông chồng như vậy thì lại nhảy dựng lên vì chồng… đần. (cười).

Mà cũng đúng, chồng đần với chồng hiền đôi khi cũng gần giống nhau. Tôi không dám nói điều đó với chồng tôi. Nhưng đàn ông mà ngại va chạm đồng nghĩa anh ta chẳng bao giờ phải rơi vào những tình huống khó khăn. Năng lực giải quyết khó khăn của anh ta sẽ tồi. Nói các anh xã hiền là đần, các anh ấy cũng chỉ cười thôi nên tôi mạnh dạn nói thế.

Vậy, thông điệp chị muốn nói ở đây là gì?

Là phụ nữ lấy chồng thì cứ lấy thôi nhưng cứ chấp nhận được cái này sẽ mất cái kia. Các chị cứ bình thản mà sống. Đừng nhảy dựng lên. Hôn nhân không phải cuộc chơi theo ý mình. Người chơi với mình mặc định là thế, đừng mong cải thiện họ. Nếu có thì phải có thời gian tính bằng năm, chậm vô cùng.

Có khi họ thay đổi rồi bạn cũng chẳng sướng hơn đâu. Vì cái họ có sẵn, bạn kiểm soát, hiểu được. Cái họ mang mới, không phải bản chất của họ mới là thứ khó lường. Yêu chồng và thỉnh thoảng kêu ca bí mật về chồng thôi. Đừng lúc nào cũng khen nhà khác chồng tốt và nhảy dựng lên bảo chồng mình phải thế nọ, thế kia.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8489 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 7366 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6342 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10140 trả lời
  tích lũy được 6047 điểm
  4
 • MarryBaby
  • 278 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 5542 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT