Sự phát triển
của bé

Chia sẻ kinh nghiệm dạy con

Muốn con ngoan ngoãn_ cha mẹ phải là người làm gương Người ta thường nói: dạy con từ thuở lên 3, bởi đây là mốc cực kỳ quan trọng đánh dấu sự phát triển 3 năm đầu đời của con. Ở lứa tuổi này con trẻ đang trong quá trình phát triển khá toàn diện về mọi mặt nhất là ngôn ngữ, do đó cha mẹ cần phải là người làm gương hướng dẫn cho con đi đúng hướng. Một số chia sẻ với các mẹ dưới đây về cách giáo dục con của mình, mong các mẹ đóng góp thêm để cùng nuôi dạy con tốt hơn nhé.

Khi con tập nói:

Mình dùng từ chuẩn để dạy con tập nói,  tuyệt đối không nói lắp, nói chớt, nói trệu trạo nhái lại lời con. Mặc dù mình biết nhiều mẹ, thậm chí là ông bà của bé hay nhái lại các từ  bé phát âm chưa chuẩn, nói ngọng để  làm bé cười, mà cứ nghĩ đó là hay. Nhưng quan điểm của mình rất rõ ràng, nếu con mình đang nói sai, mình sẽ chú ý sửa sai cho con. Nếu ai có nhái lại chọc bé mình cũng chỉnh ngay, bởi bé đang tuổi tập nói bé cần độ chính xác để học theo, nếu cứ hùa theo để bé nói sai làm sai thì sau này rất khó chỉnh sửa.

Khi con vấp ngã:

Tâm lý con ngã mẹ xót hầu hết là tâm lý chung của tất cả các bà mẹ chúng ta. Thật sự khi con ngã ai cũng sợ con mình bị đau, muốn nhanh cóng chạy lại bế con lên rồi xoa, rồi rối rít hỏi han.,…

Với mình nhiều lúc bé tập đi lựng chựng chưa vững hay ngã, hoặc lớn hơn tý là chạy nhảy rồi ngã…thấy bé ngã mà mình cảm thấy nình thường không có gì nghiêm trọng (trừ các trường hợp rơi trên giường hoặc có độ nguy hiểm..) , mình không vội đỡ bé dậy , có thể lúc đó bé sẽ khóc, nhưng mình vẫn ở yên tại chỗ, xét tùy hoàn cảnh:

Nếu bé chưa biết mình đã nhìn thấy bé ngã thì mình sẽ ngó lơ đi chỗ khác, xem bé xử trí thế nào,  để bé tự dậy.

Nếu bé đã biết mình nhìn thấy, thay vì chạy lại bên con, mình sẽ ngồi tại chỗ và động viên bé đại loại như con có sao không ? . Con có thể dậy được chứ? Cố lên con trai.

Một điều đặc biệt là mình sẽ không thực hiện việc đổ lỗi để dỗ bé nín, mình dạy cho bé tự nhận lỗi khi làm sai. : điều này có lẽ nhiều mẹ hay bị, hoặc là bé ở cùng với bà thì sẽ được bà cưng chiều . Khi bé làm vỡ cái cốc, chén hay một thứ gì đó, hoặc là bé bị ngã, bà hoặc  mẹ chạy ngay lại và bồng bé lên vừa bồng vừa cưng nựng: “ thôi cháu (con) yêu của bà ( mẹ), nín đi nào. Cái nền nhà  (ghế…v.v ) làm cháu yêu của bà ngã à, có đau lắm không. Bà thương, bà thương. Để bà đánh cái nền nhà này nhé…

Việc đỗ lỗi như vậy vô hình chung đã tập cho bé thói quen xấu là không tự chịu trách nhiệm trước việc mình làm. Sau này mỗi lần làm vỡ cái gì là bé lại đỗ lỗi cho con mèo hoặc anh chị em…

Dạy con tự nhận lỗi và tự chịu trách nhiệm do mình gây ra rất quan trọng để dạy bé tính thật thà về sau. Bây giờ con mình mỗi lần phá cái gì đó (bẻ con rô bốt chẳng hạn) mẹ hỏi : em , ai làm hư tay con rô bốt của con vậy? Bé sẽ trả lời : con bẻ đó mẹ à ( Mặc dù có hai bé chơi cùng với nhau, nhưng con không đổ lỗi cho bạn nếu bạn không bẻ đâu).…. Đó cũng là một thành công trong cách giáo dục con thành người có ích.

Dạy con nói lời xin lỗi cảm ơn:

Trước hết mình tập và giải thích cho bé biết trường hợp sử dụng câu Xin lỗi_Cảm ơn cho phù hợp. . Ví dụ: khi ai cho bé  cái kẹo mẹ nên nói trước : “cảm ơn cô dì ạ”. Rồi mẹ bảo bé theo: “con dạ cảm ơn cô dì đi.”

Khi mình nhờ bé giúp một việc: cầm cái cốc, cái chén hay cái gì nhẹ nhẹ vừa sức bé… “Em ơi nhờ con lấy giúp mẹ cái cốc nơi bàn ra đây cho mẹ với”. Sau khi con lấy ra đưa cho thì mình nói: “mẹ cảm ơn em nhiều nhé”.

Tương tự khi mình đưa sữa cho bé uống, mình sẽ nói: mẹ đưa sữa cho con uống thì con nên nói cảm ơn mẹ nhé.và bảo bé thực hành ngay và luôn.

Và mình cũng nhắc nhở ông bà và ba bé phải thực hiện như vậy để bé quen và có nề nếp.

Bây giờ , mỗi lần ai cho bé thứ gì bé đều vòng tay nói cảm ơn. Khi ông bà ăn cơm xong nhờ bé đi lấy tăm, rót nước, bé sẽ đưa tăm tận tay từng người và chờ nhận lời cảm ơn đã mới đưa cho người tiếp theo. Có hôm bà ham xem phim, lấy tăm xong không nói cảm ơn em, bé cứ đứng vậy, một lúc rồi bé nhắc: “ bà nội nói cảm ơn em đi : )”. Cả nhà đều bật cười. Có khi ba nó giả vờ không nói cảm ơn, bé liền chạy vào mách mẹ: mẹ ơi ba chưa nói cảm ơn con.” …. Mặc dù còn máy móc nhưng mình nghĩ rằng con có thể vận dụng câu cảm ơn ở những hoàn cảnh nhất định thì bé sẽ có sự phân tích rất tốt về sau.

Tương tự như vậy với lời xin lỗi.

Với mỗi hoàn cảnh mẹ, ba nên áp dụng ngay để dạy cho bé cho phù hợp, bé con học và thực hành nhanh hơn mình tưởng rất nhiều.

IMG_20140913_162602-400x533

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8485 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 7365 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6340 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 6046 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15563 trả lời
  tích lũy được 5413 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT