Sự phát triển
của bé

Cha mẹ hãy ngừng tước đi quyền tự lập, sống có trách nhiệm của con

HÃY CÙNG NUÔI DẠY NHỮNG EM BÉ HẠNH PHÚC bằng việc ngừng tước đi quyền được tự làm và quyền được sống có trách nhiệm của con.

Chuẩn bị đến giờ đi chơi, con mới 3 tuổi cầm khăn lau mặt còn lóng ngóng nên hơi chậm, bố mẹ sốt ruột sợ muộn giờ nên lau mặt hộ, rồi tiện tay mặc quần áo hộ, đi giày hộ, đội mũ hộ luôn. Con học cấp 1, ăn tối xong cũng chẳng phải tự dọn bàn, hay tự gập quần áo đã giặt sạch của mình, bố mẹ nhanh hơn đã ra tay mất rồi; con bị xua vào bàn ngồi làm bài tập. Con học cấp 2, quãng đường đi bộ đến trường vài trăm mét cũng không được tự đeo cặp sách…

Nếu bố mẹ/ông bà/người giúp việc đã từng làm những việc trên hoặc tương tự, chúng ta đang tước đi quyền được tự làm và quyền được sống có trách nhiệm của con đấy!
Mình thích nhất đoạn này trong cuốn “Raising Can-Do Kids” – tác giả Richard Rende – nhà tâm lý học phát triển người Mỹ “Các bố mẹ ngày nay thường muốn con dành thời gian vào việc học hay các hoạt động sẽ giúp mang lại thành công trong tương lai, mà quên mất rằng nền tảng của thành công bền vững bao gồm việc tự biết chăm sóc cho bản thân mình, và sự đồng cảm, quan tâm đến những người xung quanh”

Khi con mới làm quen với các công việc nhà, các việc đơn giản để chăm sóc bản thân và những người xung quanh, chắc chắn sẽ phái trải qua khoảng thời gian đầu của những long ngóng, vụng về, những sai, hỏng, chậm, không hoàn hảo. Nhưng chẳng phải ai trong chúng ta cũng vậy sao? Nếu một đứa trẻ 3 tuổi không được tự mặc quần áo, tự đánh răng rửa mặt, thì chúng ta không thể bực bội với đứa trẻ ấy khi mà tới lúc vào lớp 1, bé vẫn chưa thể tự làm những việc vệ sinh cá nhân và chăm sóc bản thân. Lý do phổ biến nhất của nhiều bố mẹ cho việc sẵn sàng làm hộ con thường là: mất thời gian, bừa bộn, sợ con nguy hiểm, con lười/không muốn làm. Nếu bố mẹ vượt qua được suy nghĩ đó, nếu con được “trao quyền”, sẽ có vô vàn “điều kỳ diệu” xảy ra:

– Con có được cảm giác tự chủ, cảm giác chiến thắng chính bản thân mình
– Con dần hoàn thiện được kỹ năng cho các việc mình làm
– Con cảm thấy mình có ý nghĩa hơn khi tự chăm sóc được bản thân và những người xung quanh
– Con có được sự đồng cảm và chia sẻ với những nỗ lực/vất vả/khó khăn của bố mẹ, người thân

Daisy là một em bé vô cùng hiếu động, cá tính mạnh, rất thích làm theo ý mình, theo cách của mình. Đồ đạc trong nhà thường xuyên trong tình trạng sứt vỡ liểng xiểng, quần áo đẫm mồ hôi hoặc loang lổ màu vẽ, bùn đất bẩn. Thay vì mắng, mình để bạn ấy tự “giải quyết hậu quả” của những đùa nghịch, những bất cẩn, những đổ vỡ ấy. Đổ bát cơm xuống sàn thì tự lau nhà, tự giặt quần áo dính bẩn vì mẹ đã cảnh báo mà vẫn chạy nhanh/bôi màu vẽ lung tung, tự cọ sàn toilet vì nghịch nước tung tóe trong khi tắn… Khi Daisy làm tất cả những việc ấy, mình cứ nghĩ đó là những hình phạt tồi tệ lắm. Nhưng không, bạn ấy làm với sự tập trung, nghiêm túc cao độ, pha lẫn cả sự hào hứng khi được làm những việc của người lớn. Có lần cọ toilet, ngẩng mặt lên thấy mẹ đứng nép ở cửa ngó nghiêng, bạn còn nhoẻn miệng cười “Mẹ ơi trông con giống Cinderella chưa này” ^^

Sau khi được mẹ kiểm tra “thành quả” và khen con đã có cố gắng, hoàn thành các “việc” được giao, mình nhìn thấy một ánh mắt rạng rỡ trên khuôn mặt đẫm mồ hôi. Đó là niềm vui và hạnh phúc của con khi những cố gắng được ghi nhận và sự tự lập của con được thừa nhận. Đối với những đứa trẻ mà nói, việc “được thừa nhận” là một sự khích lệ vô cùng lớn, giúp trẻ thêm tự tin, là động lực cho những sáng tạo và cải tiến để tăng “năng suất” và hiệu quả cho những lần tiếp theo.

Tức giận, cáu gắt, mắng mỏ, đổ lỗi…luôn quá dễ dàng và đến thật nhanh khi người lớn chúng ta phán xét những việc làm sai/hỏng/đổ vỡ do trẻ gây ra. Nhưng mình tin rằng để trẻ có thể ý thức đầy đủ về hậu quả tự nhiên cũng như trách nhiệm với những việc do mình làm ra thì rất rất cần chúng ta bình tĩnh, cùng trẻ xử lý một cách thiết thực, có trách nhiệm và vẫn rất yêu thương nữa.

Để làm được điều ấy, tất cả những gì con cần là sự tin tưởng, khích lệ và thời gian của bố mẹ!

Dẫn nguồn bài viết: MC Minh Trang

Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT