Sự phát triển
của bé

Cảnh giác khi khoe con trên mạng xã hội

Mình thường xuyên khoe con và gửi ảnh tham dự các cuộc thi trên mạng. Đọc bài này cảm thấy lo lắng.

Nội dung được chia sẻ này mình đã đọc được trước đây, hôm nay đọc lại vẫn thấy lo lắng. Tình hình là mình thường xuyên đăng ảnh con lên facebook lắm. Có thực sự nguy hiểm như vậy không? Mình cũng cài đặt khóa thông tin cá nhân ở mức độ bạn bè hoặc chỉ mình tôi rồi. Có một số cuộc thi lấy thông tin cá nhân của mình và của bé, liệu họ có bán thông tin đó cho bên thứ ba không nhỉ?

Đây là nguyên văn nội dung mình đọc, các mẹ cùng thảo luận về nội dung này nhé, cho mình biết suy nghĩ của các mẹ về vấn đề này với nha.

“Ngày 21/5, một facebook của người nước ngoài tên Ernesto Fuentes đăng bài viết cảnh báo một vụ bắt cóc và bán bé gái 5 tuổi người Mỹ với giá 5.000 USD cho một kẻ mắc chứng ấu dâm (thích quan hệ tình dục với trẻ em) khiến nhiều người giật mình.

Ngày 3/6, chị H.H.A.T (một Facebook-er Việt Nam) đã dịch lại bài viết này và chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Bài viết ngay lập tức thu hút hàng trăm nghìn người theo dõi, chia sẻ và bình luận từ cộng đồng mạng, đặc biệt là các bậc phụ huynh.

Nội dung bài viết đã được chị A.T dịch như sau:

“Một chàng trai gửi cho bạn một yêu cầu kết bạn. Bạn không biết anh ta, nhưng anh có một hình ảnh cá nhân dễ thương, vì vậy bạn chấp nhận yêu cầu kết bạn ấy.

Đó là ngày đầu tiên con gái bạn đi học. Con bé trông cực kì dễ thương trong trang phục mới, bạn chỉ cần chụp một tấm ảnh và đăng nó trên Facebook và thế là tất cả bạn bè và gia đình của bạn có thể nhìn thấy.

Trong khi đó, người đàn ông bí ẩn có yêu cầu kết bạn, bạn vội vã chấp nhận vào sáng nay đã nhanh chóng lưu hình ảnh cô con gái bạn với trang phục dễ thương vào điện thoại của hắn và gửi bức ảnh đó đến 60 người đàn ông trưởng thành khác trên toàn thế giới với dòng chú thích:

“Nữ người Mỹ. 5 tuổi
Tóc Nâu. Mắt Đen
$ 5.000”

Bạn không chỉ cung cấp hình ảnh cô bé của bạn cho một kẻ buôn trẻ em, bạn còn đưa cho hắn tên và vị trí chính xác nơi con bé học

Bạn đến đón con gái vào lúc 3:00 chiều nay, nhưng không ai tìm thấy cô bé.

Bạn có biết, bé gái quý báu của bạn đã được bán cho một ấu dâm 43 tuổi thậm chí trước khi bạn bước chân ra khỏi trường sáng nay.

Và bây giờ cô gái nhỏ đang trên đường đến Nam Phi với một cái túi trùm trên đầu; bối rối, sợ hãi và khóc lớn vì một người đàn ông cô chưa bao giờ thấy trước đây đã đón em từ trường, và bây giờ em không biết nơi cha mẹ em là ở đâu, nơi em đang đến là đâu, hoặc những gì sẽ xảy ra với em là gì.

Hãy DỪNG THÊM BẠN với người lạ trên FACEBOOK
và DỪNG đăng tất cả mọi thứ về cuộc sống của bạn trên Facebook. Tránh giữ hình ảnh của trẻ em như hình ảnh cá nhân”.

Mình vẫn thích chia sẻ những hình ảnh của bé mỗi khi con đạt một điều gì đó khiến mình cảm thấy rất vui và muốn khoe với bạn bè. Liệu có phải mình đang hại con mình?

Mình có đọc một số bài về cách dạy con của mẹ Nhật, các mẹ Nhật khuyên “Yêu con thì đừng khoe khoang con trên mạng”

Có 2 lý do khiến các bà mẹ Nhật làm vậy.

1. Bảo vệ con: Họ cho rằng, những đứa trẻ còn quá nhỏ, chưa thể tự bảo vệ mình, nếu thông tin của con cái họ bị những kẻ xấu lấy cắp và lợi dụng thì đứa trẻ sẽ gặp nguy hiểm.

2. Tránh sự ganh đua, đố kỵ: Không chỉ không khoe con trên mạng, cha mẹ Nhật còn có thói quen không đem việc con mình giỏi hay thông minh ra để khoe khoang với người khác. Họ không khoe chiều cao cân nặng của con, vì đó là thông tin cá nhân. Họ không khoe việc trẻ làm được việc này việc kia nhanh hơn so với quy định của lứa tuổi… vì nó sẽ dẫn đến việc con họ sẽ bị so sánh, không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Phải chăng mình nên học tập các mẹ Nhật?

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT