Sự phát triển
của bé

Cách xử lý khi bé bị sặc sữa

Cách xử lý khi bé bị sặc sữa

Sặc sữa là một triệu chứng rất dễ gặp phải và rất nguy hiểm đối với trẻ. Nguyên nhân thường do mẹ hoặc người giữ trẻ để trẻ bú, ăn không đúng tư thế hoặc núm vú cao su (với những trẻ bú bình) có lỗ thông quá rộng. Khi trẻ bú trong tư thế nằm, sữa rất dễ lọt vào đường thở, gây tím tái và ngưng thở. Nếu không được sơ cứu kịp thời, trẻ dễ bị tử vong.
Một số nguyên nhân khiến bé bị sặc sữa

– Do lỗ thông ở núm vú cao su quá to, sữa chảy nhanh, mạnh làm trẻ nuốt không kịp.
– Một số trẻ có thói quen vừa ăn vừa ngủ, miệng ngậm vú sữa vẫn chảy nhưng không nuốt. Khi thở mạnh, trẻ có thể hít sữa đưa lên mũi vào khí quản, phế quản gây sặc.
– Trẻ 3 – 4 tháng tuổi đã bắt đầu biết hóng chuyện. Nếu mẹ vừa cho bú vừa à ơi nói chuyện, trẻ mãi ngóng chuyện ngậm sữa trong miệng không chịu nuốt. Lúc thích chí trẻ có thể cười, sữa tràn vào khí quản gây sặc.

Triệu chứng
– Bé đang bú bỗng ho sặc sụa, tím tái và lịm đi. Đó là bé đã bị sặc sữa, một tai biến thường gặp khi bú bình.
– Sữa tràn vào khí quản, thậm chí vào tận phế nang làm tắc đường hô hấp hoặc cản trở quá trình trao đổi khí giữa phế nang và mao mạch, khiến trẻ có thể chết vì thiếu ôxy.

Cách xử lý khi bé bị sặc sữa

Cách 1: Gặp trường hợp này cần cấp cứu ngay vì đưa đi bệnh viện lúc này thường không cứu kịp. Người lớn cần phải khẩn trương làm cho sữa ra khỏi đường hô hấp, nhanh nhất đơn giản nhất là dùng mồm mình hút mạnh vào miệng và mũi bé. Hút càng nhanh, càng mạnh càng tốt, nếu để chậm sữa sẽ vào sâu trong khí quản khó rút ra, trẻ bị tắc thở lâu, khó cứu. Sau đó, hút kỹ những sữa còn đọng ở họng và mũi, nhổ đi. Nếu trẻ bị tắc thở lâu, khả năng cứu chữa càng khó khăn, khi hút xong nên kích thích mạnh để trẻ khóc và thở được, sau đó phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Cách 2: Khi phát hiện trẻ sặc, khó thở, tím tái, nhanh chóng đặt trẻ nằm sấp đầu thấp trên cánh tay. Dùng lòng bàn tay vỗ mạnh 5 cái liên tiếp vào lưng trẻ, ở vị trí giữa hai xương bả vai. Sau đó lật trẻ lại quan sát. Nếu trẻ khóc được, hết tím tái, chuyển đến bệnh việc hoặc cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ tiếp tục theo dõi. Nếu trẻ vẫn còn tím tái, ấn ngực trẻ bằng cách dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn vào nửa dưới xương ức, cụ thể là trên xương ức và dưới đường nối hai vú. Ấn mạnh xuống 5 cái liên tiếp, sau đó quan sát, nếu còn khó thở thì làm lại động tác 2. Làm 6 lần liên tiếp, kinh nghiệm cho thấy nếu làm đúng kỹ thuật, chỉ cần làm 1 – 2 lần là dị vật bị tống ra ngoài.

Phòng tránh bé bị sặc sữa
– Khi cho bú, trẻ thường bị sặc ngay từ những dòng sữa đầu tiên, dù là bú mẹ hay bú bình cũng vậy, vì lúc này dòng sữa đổ vào miệng bé ào ạt và đột ngột, nhất là khi cháu bé đang đói. Do đó mẹ phải giữ bầu vú hoặc không bao giờ đục lỗ đầu vú cao su to quá, để hạn chế tốc độ dòng sữa, không cho chảy quá nhanh vào miệng bé ngay từ lúc ban đầu.
– Cho bé uống sữa, hoặn ăn cháo, ăn bột cũng phải cho ăn, uống từ từ. Chờ trẻ nuốt xong miếng trước rồi mới cho ăn tiếp miếng sau, không ép buộc, dọa nạt bé.
– Trong lúc trẻ đang bú, không nói chuyện hoặc làm cho trẻ cười. Phản ứng của trẻ khi cười, nói sẽ làm thông đường thở trong lúc miệng bé đang có thức ăn, nước uống.
– Nếu bé đang khóc thì phải dỗ cho bé nín rồi mới cho bú. Đặc biệt khi trẻ đang nức nở là lúc có những nhịp hít vào mạnh sau cơn khóc, dễ gây sặc.
– Không bịt mũi hay miệng để buộc bé phải nuốt thức ăn hay uống sữa.
– Không cho trẻ vừa bú vừa ngủ.
– Khi cho bú nên bế trẻ cao đầu, ở tư thế thoải mái, không nên để gập cổ hoặc ngửa cổ quá (gập cổ sẽ gây khó nuốt, còn ngửa cổ thì dễ bị sặc sữa lên mũi).
Với trẻ bú sữa bình: Lỗ thông đầu vú không nên quá rộng, chọn kích cỡ lỗ thông phù hợp với độ tuổi của bé. Khi cho bú, mẹ nên nghiêng bình sữa khoảng 45˚ để sữa ngập lỗ thông, trẻ không mút phải nhiều không khí, dễ dẫn đến nôn sau bữa ăn. Mẹ có thể chọn loại bình có chức năng chống sặc.
Với trẻ bú mẹ: Nếu sữa mẹ xuống quá nhiều mà trẻ chưa nuốt kịp, mẹ có thể dùng hai ngón tay kẹp bớt đầu vú lại ngăn sữa xuống. Khi cho bé bú, mẹ nên ngồi ngay ngăn, bế trẻ bằng hai tay. Đặt trẻ ở tư thế thoải mái rồi mới bắt đầu cho trẻ bú.

Lưu ý:Đối với trẻ lớn, khi bé sặc nên để bé ở tư thế ngồi nghiêng ra đằng trước một góc khoảng 45 độ, và vỗ nhẹ vào vai bé giúp tống thứ đang làm bé sặc ra ngoài.

(ST)

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT