Sự phát triển
của bé

Cách giải toả nỗi lo mùa tựu trường

Lên kế hoạch những việc cần làm, dự trù chi phí cụ thể..., sẽ giúp mẹ và con có thêm nhiều niềm hứng khởi trước năm học mới.

Lên kế hoạch những việc cần làm, dự trù chi phí cụ thể…, sẽ giúp mẹ và con có thêm nhiều niềm hứng khởi trước năm học mới.
“Hai nhóc ở nhà rục rịch vào năm học mới. Cứ vào thời điểm này, tôi lại quay cuồng với hàng tá việc phải sắp xếp ổn thỏa. Trẻ con bây giờ khai giảng phải lo đủ thứ, khiến bố mẹ lắm phen đau đầu chứ chẳng chơi”, chị M.Ngọc (quận Tân Bình, TP HCM) chia sẻ. Đây cũng là tâm trạng chung của không ít phụ huynh khi năm học mới cận kề. Dù vậy, nếu có được những cách hợp lý, các ông bố bà mẹ hoàn toàn có thể tránh được hội chứng “đau đầu mùa tựu trường” không mong muốn này.
Nếu mùa nghỉ hè khiến phụ huynh đứng ngồi không yên vì phải lo tìm người gửi bé, chỗ học hè cho bé, thì mùa tựu trường lại thêm nhiều nỗi lo hơn. Đồng phục, sách vở, thiết bị học tập, các khoản phí đầu năm và cả chuyện đón đưa, ăn uống… và nhiều thứ phát sinh khác khiến các bậc cha mẹ cứ thấp thỏm, lo âu.
Đứa nhỏ vào lớp 1, đứa lớn lên lớp 7, chị L.Nga ở quận Bình Thạnh, TP HCM ví tình trạng của mình như “trăm dâu đổ đầu tằm”. Chị kể: “Đủ thứ việc lặt vặt phải lo, gần tới ngày học mà vẫn chưa đâu vào đâu. Cả tuần loay hoay sắm sửa, tưởng xong, ai dè vẫn thấy thiếu các thứ linh tinh. Chưa kể chi phí tính qua loa đã hết gần 5 triệu đồng tiền quần áo, sách vở, đồ dùng học tập cho con mà thấy vẫn thiếu. Vở ghi loại dày đã 25.000 đồng, cặp sách loại vừa cũng 400.000 đồng, đồng phục thì tôi vẫn đầu tư cho con vì muốn bé sạch sẽ tươm tất đến trường. Vận biết khai giảng là mùa chi tiêu, nên tôi đã dự trù sơ bộ mà vẫn cảm thấy 'đau đầu' với các loại hóa đơn, khoản phí”.
Tuy nhiên, điều đáng ngại là đôi lúc mải mê tập trung chuẩn bị hành trang cho con mà phụ huynh vô tình không chú ý tâm trạng con trẻ. Nhiều khi trẻ vẫn mải ham vui, hoặc tỏ ra miễn cưỡng ì ạch khi ngày đến trường đã cận kề, khiến cha mẹ không khỏi lo lắng. Mặt khác, cha mẹ căng thẳng cũng làm ảnh hưởng đến tâm thế trở lại trường của con. Do đó, quan trọng cả mẹ và con đều phải lấy lại niềm hứng khởi trước năm học để đạt được hiệu quả nhất.polyad
Cả mẹ và con đều phải lấy được niềm hứng khởi trước năm học mới là chiến lược trở lại trường học hiệu quả nhất.
Để giải tỏa những nỗi lo mùa tựu trường, các mẹ có thể thực hiện 3 cách sau đây:
Lên kế hoạch những việc cần làm và thời gian thực hiện
Mẹ cần lập danh sách chi tiết những khoản mục cần làm từ mua sắm, liên hệ trường học, sắp xếp đưa rước, lịch học và những thứ cần chuẩn bị cho ngày nhập học. Từ đó, dự tính thời gian cụ thể thực hiện từng việc một, tránh tình trạng thiếu trước quên sau, hoặc bị dồn việc vào phút cuối khiến mọi chuyện khó được sắp xếp tươm tất.
Dự trù chi phí cụ thể
Để tránh tình trạng đau đầu với các khoản phí, mẹ cần lập bảng các khoản phải chi và thời gian cần chi để chủ động chuẩn bị nguồn tiền. Mẹ có thể tham khảo các phụ huynh khác có con học cùng trường, hoặc các trang web để có khái niệm sơ bộ về chi phí cần chi, và tránh tính quá chặt dẫn đến hụt tiền.
Rủ con cùng thực hiện các ý tưởng năm học mới đầy hứng khởi
Để tạo tâm trạng thoải mái cho con trẻ trước thềm năm học mới, mẹ có thể chủ động nhắc đến những điều thú vị đang chờ đón khi con trở lại trường như bạn bè, thầy cô, các hoạt động ngoại khóa, các kiến thức mới… Đặc biệt, với trẻ vào lớp 1 và lớp 6, mẹ cần quan tâm hỏi han con hàng ngày về bạn mới, trường mới để động viên con kịp thời khi cần.polyad
Hãy chủ động nhắc nhở đến những điều thú vị đang chờ đón con khi trở lại trường như bạn bè, thầy cô, các hoạt động ngoại khoá.
Ngoài ra, mẹ và con có thể cùng nghĩ ra và thực hiện các ý tưởng sáng tạo cho năm học mới. Chẳng hạn, các mẹ có thể cùng con làm bữa sáng đặc biệt ngày khai trường, đưa con đến các sự kiện mừng năm học mới để tạo hứng khởi, hoặc cùng con thể hiện một điệu nhảy sáng tạo dành riêng cho năm học mới… Điệu nhảy vui tươi vừa là “bí mật riêng mùa tựu trường” của con và mẹ, cũng có thể là cách thể hiện sự vui mừng khi con có thành tích tốt trong năm học mới…

Theo Thư Kỳ

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT