Sự phát triển
của bé

Bố mẹ đã thật sự yêu con đúng cách?

Hôm nay vô tình đọc được bài viết này, thấy hay quá, ý nghĩa quá nên chia sẻ cho các mẹ cùng đọc. Rồi ngẫm nghĩ lại bản thân mình, thấy hoá ra mình còn thiếu sót vô vàn thứ. Có lẽ, mình cần phải hỏi lại bản thân mình rằng: “Mình yêu con như thế đã đúng chưa?\"...

Bố mẹ hiện đại, cũng như bất kỳ những người làm cha làm mẹ khác, chúng ta yêu con, không cần bàn cãi. Chúng ta nghĩ, nói và làm những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Nhưng thực ra, chúng ta đã làm gì? Chúng ta đã bày tỏ tình yêu ấy ra sao?

Chúng ta quần quật kiếm tiền, đầu tắt mặt tối, để lo cho tương lai của con, để rồi cuối ngày làm việc mệt nhoài, chúng ta không còn sức lực và niềm vui để ngồi bên con, trò chuyện với con, chơi với con một lát.

Chúng ta cố gắng để xây nhà cao hơn, to hơn, nhiều tầng hơn, mua sắm đủ vật dụng tiện nghi, sắm hết smartphone, iphone, ipad đời mới nhất, chúng ta cắm đầu vào đó, vứt cho con một cái tương tự để ta rảnh tay lướt mạng, comment trên facebook. Chúng ta bỏ lỡ những giây phút tuổi thơ của con mình, những cái ôm, những sự va chạm, những nụ cười, những điều sẽ trôi qua không bao giờ trở lại.

Chúng ta đã nhiều người trải qua tuổi thơ nghèo khó, nên muốn bù đắp cho con mọi điều, cho con ăn ngon, mặc đẹp, miếng cơm phục vụ tận miệng, cốc nước đưa đến tận tay, biến con thành một ông vua không ngai, kẻ bất lực không thể tự làm gì bởi đã bị tước đi khả năng tự lập.

Chúng ta muốn con mình mũm mỉm, béo tốt nên ép con ăn dù con khóc chảy nước mắt, ngậm chảy nước cơm, ăn xong nôn ra, nôn xong lại ăn. Hàng trăm bà mẹ mua cả thuốc tăng cân cho con uống, bất chấp việc thuốc không xuất xứ, không nguồn gốc, gây hại cho sức khỏe và tính mạng của con.

Chúng ta đọc hàng chục cuốn sách, hàng trăm trang báo mạng, cập nhật những trào lưu ăn dặm, những xu hướng dạy con mới nhất, hết dạy con kiểu Mỹ lại tới kiểu Nhật, hết Phương án không tuổi lại Phương pháp Glen Domman, để con chúng ta biến thành chuột bạch, lầm lũi và cuồng loạn trong ma trận dạy con được tạo ra bằng tình yêu của cha mẹ.

Và bởi vì chúng ta đã  hi sinh, đã vất vả kiếm tiền, phục vụ con, dạy con như thế, nên chúng ta căng thẳng và mệt mỏi. Chúng ta trút xuống đối tượng nhỏ bé – không có khả năng tự vệ là con mình – đứa con chúng ta yêu nhất – những lời chửi bới, những quát mắng, những tức giận.

Con chúng ta cảm nhận như thế nào về tình yêu khi những gì con nhìn thấy là ánh mắt long sòng sọc, những lời chê bai của bố mẹ? Con chúng ta làm sao biết cha mẹ yêu mình khi họ thậm chí không thể dành thời gian cho con, vui cười cùng con?

Có lẽ, câu hỏi đúng ra nên là “Mình yêu con như thế đã đúng chưa?” và “Mình đã dành đủ thời gian để dạy con chưa?”. 

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT