Sự phát triển
của bé

Bí quyết làm món Dưa món Tết ngon giòn của Mẹ Bin

Dưa món là một món ăn ngon thường được ăn trong ngày Tết được ăn kèm với bánh chưng, bánh tét và các thức ăn nhiều dầu mỡ. Các ông thích nhâm nhi tửu hoặc bia với chỉ cần 1 đĩa chả giò và chén củ kiệu, Tuy nhiên cách làm lại món này lại không quá khó. Như đã hứa Hôm nay Mẹ Bin làm công thức cả nhà cùng làm nhé !!! vì hôm qua bận đi công tác nên chả kịp chụp ảnh đẹp, tổi về chụp nên không nét cho lắm, nhưng hi vọng cả nhà đọc công thức cùng làm để có tết Nguyên Đán trọn vẹn hơn với :)

Nguyên liệu:

  • 3kg đu đủ
  • 2kg củ cà rốt
  • 1kg củ cải trắng
  • 100g hành tím, Tỏi và ớt xanh , ớt đỏ
  • 1kg hành trắng (hoặc củ kiệu)
  • Nước mắm, đường, lọ sạch.

Tùy mỗi gia đình ăn mà mua lượng củ cho phù hợp nhé, riêng nhà Mẹ Bin thì làm từng ấy hihi 🙂

Cách làm dưa món Như sau:

Bước 1: Cà rốt, Đu đủ, Củ Cải rửa sạch, gọt vỏ, thái dày độ 3mm ( Nếu có dụng cụ làm tỉa hoa hòe thì làm nếu thích, nhà mẹ bin làm đơn giản nên thái song thế này thôi) . Sau khi thái xong rau củ bạn cho tất cả vào rửa sơ nước với chút muối, sau đó rửa lại sạch bằng nước rồi để ráo.

 

                                                               Cà Rốt

Đu Đủ

Củ Cải

Bước 2: Đem rau củ phơi ngoài trời nắng, nhớ phơi khoản 2 nắng nhé ! như vậy dưa sẽ giòn và để được lâu hơn.

Riêng Món Hành Củ trắng và Tím thì cần sử lý khác hơn những nguyên liệu trên 1 chút, Mom mua về để nguyên đó dùng nước vo gạo ngâm hành trong thau khoản 2 ngày, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước muối nấu sôi để nguội pha loãng, rửa khoản 2-3 lần, sau đó dùng dao cắt rể và những ngọn hành bị hỏng ra, tiếp đến trộn hành với muối hạt, khoản 1 chén, trộn đều ngâm trong 20 phút. Sau đó rửa lại bằng nước muối đun sôi để nguội ( Mục đích việc làm này giúp hành không bị hăng khi ngâm)

Bước 3: Sau khi phơi khô thì mang toàn bộ bỏ toàn bộ rau củ vào một cái lọ sạch, khô. Nếu không rửa lại thì để lâu hơn trong lọ, nếu rửa lại bằng nước Muối nấu sôi để nguội cho sạch bụi bẩn khi phơi, việc làm này có thể làm dưa món có thể nhanh hư hơn bình thường 1 chút, tuy nhiên an toàn thực phẩm thì nên rửa lại … nếu ai phơi mà canh không bám buội được hoặc sấy khô thì quá tốt.

Bước 4: Nấu nước đường theo tỉ lệ 3 đường 2 nước mắm 1/2 nước lạnh cho sôi và tan hết đường, Nhưng mới khẩu phần như công thức mẹ Bin thì cần dùng tới 7,5 chén đường, 5 chén mắm, 1,5 chén nước lạnh . Nấu lên thật xôi, nhớ canh chừng lửa nha không hỗn hợp trên sôi lên là nó trào tràn lan ra bếp hết á. Nhớ vớt bọt cho sạch rồi để nguội.

Bước 5: Chế nước đường vào lọ, để chỗ mát khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được rồi!. Đơn giản quá nhỉ các mom chúng ta có món dưa món cực ngon trong mâm cơm ngày tết rồi! Ngày kia là nhà mẹ bin có thể nhâm nhi được rồi hihi

Nhớ đổ nước đường đầy bình nhé, cho hành cũng lấp nước luôn nha, Do Mẹ Bin bận công tác đột xuất nên hành làm không kịp, vì thế bỏ vào sau nên chưa đổ thêm nước đường á.

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32098 trả lời
    tích lũy được 8459 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10343 trả lời
    tích lũy được 7360 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 944 chủ đề | 
    • 12269 trả lời
    tích lũy được 6327 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10136 trả lời
    tích lũy được 6042 điểm
    4
  • Mẹ Subill
    • 589 chủ đề | 
    • 10359 trả lời
    tích lũy được 5374 điểm
    5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT