Sự phát triển
của bé

Bệnh tay chân miệng có điều trị tại nhà được không?

Tay chân miệng là một loại bệnh do virus gây ra. Triệu chứng bao gồm loét miệng hoặc phát ban trên bàn tay, bàn chân hoặc mông. Bất cứ ai cũng có thể mắc phải bệnh này. Tuy nhiên trẻ em dưới 10 tuổi là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất. Có những trường hợp bệnh biến chứng nghiêm trọng, nhưng nếu trẻ được chăm sóc đúng cách thì bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp cha mẹ chăm sóc hiệu quả tại nhà cho trẻ.

Chăm sóc tại nhà

Dinh dưỡng

Cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước, sữa, nước cam,… và ăn thức ăn dễ tiêu. Cho trẻ ăn đồ ăn dạng mềm như cháo. Dùng muỗng mềm cho ăn, không cho ngậm vú nhựa. Không cho ăn, uống đồ có vị chua hoặc có gia vị.

Thuốc men

Nên dùng thuốc paracetamol để hạ sốt, giảm đau và các thuốc bôi khác do bác sĩ kê. Bù đủ nước cho bệnh nhân nếu có sốt cao. Vệ sinh miệng thường xuyên bằng các dung dịch sát khuẩn. Tại các vị trí bị thương tổn ngoài da, bôi các dung dịch sát khuẩn để tránh bội nhiễm. Có thể súc miệng bằng nước muối loãng nếu trẻ súc được.

Bệnh tay chân miệng

Nên dùng thuốc paracetamol để hạ sốt, giảm đau và các thuốc bôi khác do bác sĩ kê

Cách ly và thực hiện vệ sinh thân thể

Nên cách ly trẻ bị bệnh với các trẻ khác trong nhà. Người lớn khi tiếp xúc và chăm sóc trẻ bệnh nên mang khẩu trang y tế cho mình và cho cả trẻ bệnh. Sau khi tiếp xúc nên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch ngay để hạn chế sự lây lan khi phải chăm sóc trẻ lành. Quần áo, tã lót của trẻ đang bị bệnh nên được ngâm dung dịch sát khuẩn như cloramin B 2% hoặc luộc nước sôi trước khi được giặt sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch. Vật dụng cá nhân ăn uống của trẻ như bình sữa, ly uống nước, chén ăn cơm, muỗng ăn… nên được luộc sôi và sử dụng riêng biệt cho từng trẻ. Tắm rửa và vệ sinh nhẹ nhàng thân thể cho bé hằng ngày bằng nước sạch để tránh nhiễm khuẩn.

Theo dõi sát tình trạng bệnh

Tốt nhất trong 7 ngày kể từ lúc bị bệnh, ngoài việc chăm sóc tại nhà và dùng thuốc theo đơn thì hằng ngày nên tái khám để phát hiện sớm những diễn biến bất thường. Bệnh lây lan mạnh nhất trong tuần đầu nhưng virus có thể còn tồn trong phân vài tháng sau.

Khi nào cần cho trẻ nhập viện?

Khi thấy trẻ sốt cao, mụn nhiều là dấu hiệu nặng, nguy cơ biến chứng. Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 – 5 của bệnh. Vì vậy khi trẻ có một trong các dấu hiệu sau thì phải đưa trẻ nhập viện ngay: sốt cao 39oC trở lên hoặc sốt cao kéo dài từ 48 giờ trở đi; quấy khóc, bứt rứt, ói nhiều; ngủ lịm, dễ giật mình, hoảng hốt, run tay chân, chới với, đi loạng choạng, mạch nhanh không tương ứng với nhiệt độ thân người; thở khó/ thở nhanh, da nổi vằn… thì cần cho trẻ nhập viện ngay.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Hiện nay vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh tay chân miệng nên cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, nhất là trước và sau khi nấu ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Lưu ý rửa tay sau mỗi lần thay tã, làm vệ sinh cho trẻ.
– Vệ sinh các dụng cụ, vật dụng, đồ chơi, sàn nhà bằng nước và xà phòng, rồi khử khuẩn bằng cloramin B 5% (có thể mua tại nhà thuốc).
– Đeo khẩu trang mũi miệng khi hắt hơi hoặc ho.
– Ăn chín uống sôi và khử khuẩn môi trường có trẻ bị bệnh và môi trường xung quanh.
– Cách ly người bệnh tại nhà cho đến khi khỏi bệnh (thường ít nhất là 7 – 10 ngày).

Bệnh tay chân miệng lúc đầu có thể chỉ sốt nhẹ, ho khan và nổi ban… giống như các nhiễm virus thông thường khác nhưng sau đó một số ít sẽ nguy kịch nhanh. Bởi vậy khi có bất cứ bất thường nào dù đang mùa dịch hay không cũng nên đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế gần nhất để được khám chẩn đoán và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT