Sự phát triển
của bé

8 Cách Dạy Con Sai Sẽ Hủy Hoại Tương Lai Của Con

Các bậc cha mẹ ngày nay luôn áp dụng việc dạy con theo phương pháp xưa cũ, nào là sử dụng đòn roi, quát mắng hay là chiều con đầy đủ vì không muốn con phải chịu cực như mình ngày xưa.

Các bậc cha mẹ ngày nay luôn áp dụng việc dạy con theo phương pháp xưa cũ, nào là sử dụng đòn roi, quát mắng hay là chiều con đầy đủ vì không muốn con phải chịu cực như mình ngày xưa.

Ai cũng mắc sai lầm khi nuôi con và không một ai trong chúng ta là hoàn hảo cả. Bản thân chúng ta chưa bao giờ thật sự là hiểu hết về con và cũng không thể biết được hành động của mình sẽ gây ảnh hướng thế nào đến con. Thế nhưng, chúng ta phải công nhận rằng mỗi năm mỗi khác, mọi thứ ngày càng thay đổi chính vì thế mà những phương pháp giáo dục cũng sẽ khác hơn so với trước rất nhiều.

Cùng điểm qua 8 cách dạy con mà các bậc cha mẹ đã áp dụng sai ở phía dưới nhé:

1 – Áp Dụng Những Cách Dạy Con Xưa Cũ Mà Cha Mẹ Từng Làm Với Mình

Không ít người trong chúng ta lúc nhỏ vẫn hay bị cha mẹ đánh mỗi khi mắc sai lầm, bị la mắng,… Nhưng cách làm ấy có thật sự tốt? Thay vì cảm nhận những điều ấy để thay đổi cách dạy con, mà chúng ta lại cho mình cái quyền tiếp tục phạm sai lầm ấy và tiếp tục dạy con theo cách cũ.

Bạn có biết những hành động như vậy vô tình gây tổn thương trong tâm hồn của trẻ? Thay vì tìm cách bào chữa cho hành động đó, bạn nên chịu khó tìm hiểu thêm về những kiến thức giáo dục, dạy con để cải thiện việc dạy con tốt hơn.

2 – Không Thể Hiện Sự Yêu Thương

“Không thể hiện sự yêu thương với con vì sợ chúng sẽ bị hư” chính lỗi suy nghĩ như vậy mà khiến chính ta không thê hiện những hành động yêu thương con như ôm con và nói :”Ba Mẹ Yêu Con”. Dần dần con sẽ tự tạo những rào cản tâm lý, cảm xúc cô lập trong chính gia đình của mình.

Khi bạn không chịu khó lắng nghe cảm xúc và ý kiến của con, thì bản thân con cũng sẽ thờ ơ và cô tâm lại với chính chúng ta. Hãy làm bạn với con, trò chuyện và lắng nghe những chia sẻ của con, điều đó sẽ giúp con mở lòng hơn gần gũi hơn với chính cha mẹ.

3 – Tạo Thói Quen Xấu

Hãy nhớ rằng, những hành động và tính cách của con là một phần của chính cha mẹ. Bởi bạn chính là tấm gương để con noi theo. Ví dụ: thấy con mập thay vì nói :”Tập thể dục đi con” , bạn nên cho con một giải pháp và bạn phải là người có thói quen rèn luyện thể dục thường xuyên thì con sẽ tự nhìn theo những hành động đó của bạn để noi theo.

4 – Quá Thoải Mái Hoặc Cấm Đoán Quá Mức

Con cái là báu vật của cha mẹ, do vậy chúng ta luôn nâng niu và chiều con thái quá. Thế nhưng nếu khắt khe quá mức thì cũng gây phản ứng không tốt, điều đó tạo nên tâm lý sợ hãi trong con. Trẻ rất mong manh và dễ bị tổn thương, vì vậy hãy thật bình tĩnh giải thích cho con và đưa ra phương án mới cho con trước những đòi hỏi chưa hợp lí của con thay vì quá nghiêm khắc, mắng mỏ.

5 – Không Tin Tưởng Con

Trẻ rất cần sự tin tưởng của người thân và cha mẹ, trẻ rất dễ bị xao động cảm xúc và mất niềm tin. Điều này sẽ phần nào dẫn đến tình trạng mất kết nối với các thành viên trong gia đình. Thiếu sự tin tưởng, con sẽ bị cảm giác sợ hãi dẫn tới những vấn đề về tâm lý.

6 – Nóng Nảy, Mất Kiểm Soát

Cuộc sống biết bao thứ xunh quanh, từ công việc tới cuộc sống và gia đình. Bạn sẽ có lúc mất kiểm soát dẫn tới những hành động và lời nói làm con bị tổn thương. Cho nên, mỗi khi cảm xúc bạn đang không tốt, hãy thật bình tĩnh, nếu không thể nói được gì thì hãy nói với con :”Hôm nay mẹ hơi mệt, nên mẹ xin lỗi con hôm nay mẹ không thể nói chuyện hay chơi với con nha!”.

Chắc chắn con bạn khi nghe điều đó chúng sẽ cảm thấy quan tâm lo lắng cho chính cha mẹ mình, đồng thời con cũng cảm thông cho ta khi biết được tại sao hôm đó cha mẹ lại không chơi cùng chúng.

7 – Bỏ Mặc Cảm Giác Của Con Sau Những Cuộc Tranh Luận

Tranh cãi giữa các thành viên trong gia đình là khó tránh khỏi. Thế nhưng sau mỗi cuộc tranh luận như vậy bạn có ra ngồi nói chuyện riêng với con để hiểu hơn về cảm xúc của con hay bạn lại bỏ mặc con?

Sau một “cuộc chiến” nghiêm túc giữa cha mẹ và con cái, bạn cần phải cố gắng khôi phục lại mối quan hệ, khôi phục lại niềm tin và sự vui vẻ nơi con. Để làm được điều này, bạn cần phải bình tĩnh, bình đẳng, thể hiện sự tôn trọng với con của mình. Ban đầu, hãy lắng nghe để họ biết rằng bạn quan tâm đến cảm giác của con, cố gắng nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn của con. Sau đó, hãy nói về cảm xúc của bạn, giải thích lí do khiến bạn tức giận. Sau cùng, đừng quên nói lời xin lỗi. Đây là cách để bạn giúp con hiểu rằng dù hai người có không cùng quan điểm thì bố mẹ cũng không phải là kẻ thù của con cái. Chúng ta cùng nhau hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

8 – Trừng Phạt Con Trước Mặt Người Khác

Đôi khi, chúng ta nổi điên lên, la hét, thậm chí là trừng phạt con mình trước mặt người khác. Trong khoảnh khắc đó, thực tế bố mẹ không nghĩ được nhiều và chẳng mấy bận tâm tới sự có mặt của những người xung quanh. Họ chỉ tập trung vào việc phê bình, chỉ trích hoặc trừng phạt con.

​Nhưng với những đứa trẻ thì cảm giác hoàn toàn khác. Chúng xấu hổ với mọi người, cảm thấy sự tự tin, lòng tự trọng của mình đều bị tổn thương. Trẻ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý rất lớn từ thói quen này của bố mẹ dù cho bố mẹ không hề ác ý.

————————-
TRUNG TÂM KỸ NĂNG TƯƠNG LAI VIỆT
Xây dựng “những bước đi đầu đời” cho trẻ
[A] 13A, đường 25, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp.HCM
[T]  0916 5678 59 – 028 2253 4945
[W] kynangtuonglaiviet.edu.vn

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Cà Chua
  • 3 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 60 điểm
  1
 • Ngô Liên
  • 40 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 39 điểm
  2
 • Robot Stem TPA
  • 43 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 11 điểm
  3
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1168 trả lời
  tích lũy được 7 điểm
  4
 • minhtrang1212
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT