Sự phát triển
của bé

4 quy tắc nấu ăn an toàn mẹ bầu phải biết

Mẹ bầu cần chú ý quy tắc ăn chín, uống sôi với tất cả các loại thực phẩm để phòng nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, listeria và toxoplasmosis.

Biết những gì mẹ cần ăn vào cơ thể khi mang bầu là một chuyện, nhưng làm thế nào để hấp thụ hết dinh dưỡng và nấu ăn an toàn lại là vấn đề vô cùng quan trọng khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu cần cố gắng ăn uống an toàn và hấp thụ đầy đủ dưỡng chất để thai nhi được phát triển tốt nhất.

Cũng theo các chuyên gia khoa sản, thời gian mang bầu, mẹ rất dễ nhiễm khuẩn từ thực phẩm như salmonella, listeria và toxoplasmosis… do nội tiết tố thay đổi làm hệ thống miễn dịch của chị em kém hiệu quả. Vì vậy, mẹ cần chú ý đến 4 quy tắc dưới đây để cả thai kỳ được khỏe mạnh.
4 quy tắc nấu ăn an toàn mẹ bầu phải biết - 1

Quy tắc làm lạnh
Việc bảo quản thực phẩm ở mức nhiệt độ 5 độ C sẽ khiến làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn có thể gây bệnh. Hãy nhớ rằng:
– Bỏ bất cứ thực phẩm gì bạn mới mua về hoặc cần bảo quản vào tủ lạnh ngay. Nếu đồ ăn đang nóng, chị em cần chờ thực phẩm nguội trước khi lưu trữ bởi nếu bảo quản ngay sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong tủ lạnh và ảnh hưởng đến những thực phẩm khác.
– Không ăn bất cứ đồ ăn nào đã bỏ từ tủ lạnh ra ngoài quá 2 giờ.
– Nên rã đông đồ đông lạnh bằng ngăn mát của tủ lạnh.
– Mỗi thực phẩm nên được bảo quản trong một túi đựng riêng.
Quy tắc nấu chín
Khi chế biến thức ăn, mẹ bầu cần chú ý:
– Nấu cho đến khi thực phẩm chín hoàn toàn, không được để tái, sống.
– Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh dù đã chín vẫn cần hâm nóng đều lại trước khi ăn.
– Không ăn trực tiếp đồ ăn vừa lấy từ tủ lạnh ra mà không được làm nóng.
4 quy tắc nấu ăn an toàn mẹ bầu phải biết - 2
Quy tắc giữ vệ sinh
Để ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm vi khuẩn chéo nhau, các mẹ cần nhớ:
– Rửa tay kỹ trước khi nấu ăn.
– Đồ làm bếp cũng cần được rửa sạch, vệ sinh kỹ.
– Tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn bằng cách dùng thớt, dao riêng, không dùng chung thực phẩm sống, chín với nhau.
– Tránh những đồ ăn được chế biến bởi những người đang mắc bệnh, đặc biệt là bệnh tiêu chảy.
Quy tắc kiểm tra nhãn mác
Thực phẩm quá hạn sử dụng có thể khiến mẹ bầu tăng nguy cơ mắc bệnh nhất là khi cơ thể mẹ đang rất nhạy cảm với các loại vi khuẩn. Chị em cần nhớ:
– Tuyệt đối không ăn thực phẩm đã quá hạn sử dụng.
– Làm đúng các bước chế biến theo hướng dẫn trên bao bì thực phẩm.
– Thực phẩm đóng gói cần được bảo quản trong ngăn mát.
(st)

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32084 trả lời
    tích lũy được 8471 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10341 trả lời
    tích lũy được 7362 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 944 chủ đề | 
    • 12268 trả lời
    tích lũy được 6333 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10139 trả lời
    tích lũy được 6044 điểm
    4
  • nguyễn thị thoan
    • 618 chủ đề | 
    • 15559 trả lời
    tích lũy được 5385 điểm
    5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT