Sự phát triển
của bé

Biến chứng viêm não mô cầu ở trẻ em có thể gây tử vong trong 24 giờ

Viêm não mô cầu là bệnh thường gặp ở trẻ. Bệnh này gây phù não, tổn thương thần kinh trung ương. Biến chứng của bệnh gây tăng áp suất não sọ, có thể gây tử vong cho trẻ trong vòng 24 giờ.

Triệu chứng viêm não mô cầu ở trẻ em tương đối giống các bệnh viêm não khác. Nếu con yêu của bạn có dấu hiệu sốt cao, buồn nôn, da nổi các nốt đỏ…, nên nhanh chóng đưa con đến bệnh viện. Bệnh rất nguy hiểm cho sức khỏe trẻ, thậm chí gây tử vong trong 24 tiếng đồng hồ nếu xảy ra biến chứng.

Viêm não mô cầu ở trẻ em là bệnh gì?

Bệnh viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính. Bệnh thường diễn biến đột ngột với các triệu chứng sốt, đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, cổ cứng. Trên da người bệnh thường có ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Trẻ mắc bệnh thường lơ mơ hoặc hôn mê, xuất hiện mảng xuất huyết và sốc. Nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực thì tỷ lệ tử vong từ 5% đến 15%. Bệnh vì thế rất nguy hiểm.

Bệnh có thể lấy đi sinh mạng của trẻ chỉ trong vòng 24 giờ. Bệnh đặc biệt gia tăng mạnh vào mùa đông xuân. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, phổ biến nhất là ở trẻ em dưới 3 tuổi và thanh thiếu niên từ 13-20 tuổi.

Nguyên nhân bệnh viêm não mô cầu ở trẻ em

Viêm não mô cầu là bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Phương thức lây truyền của bệnh bằng tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp với các hạt nước miếng bị nhiễm vi khuẩn não mô cầu từ người nhiễm khuẩn sang mũi họng của người cảm nhiễm.

Bệnh chỉ có ở người và lây truyền cho nhau chứ không qua vật trung gian. Với trẻ em, nguyên nhân nhiễm bệnh có thể do dùng chung ly, cốc uống nước trong môi trường nhà trường.

Triệu chứng viêm não mô cầu ở trẻ nhỏ

Bệnh này diễn biến rất đột ngột. Triệu chứng sớm nhận biết trẻ bị bệnh bạn nên quan tâm gồm có:

 • Sốt cao 39-40°C
 • Buồn nôn và nôn mửa
 • Cáu gắt, bỏ ăn
 • Đau đầu, chóng mặt
 • Đau họng, chảy nước mũi
 • Da nổi vết thâm tím

Khi bệnh đã trở nặng, trẻ sẽ có những biểu hiện:

 • Xuất hiện vết xuất huyết dưới da, đặc biệt ở hai bên hông
 • Rét run
 • Cứng cổ
 • Mất ý thức
tiêm phòng viêm não mô cầu

Tiêm phòng bệnh viêm não mô cầu cho trẻ em

Khi nào tiêm vacxin viêm não mô cầu cho trẻ?

Viêm màng não mô cầu ở Việt Nam thường có 2 type là B và C, loại A ít gặp. Bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin ngừa não mô cầu AC (dành cho trẻ trên 2 tuổi) và BC (cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên).

Mỗi loại vắc-xin chỉ phòng ngừa được một số chủng vi khuẩn não mô cầu nhất định nên các mẹ có thể cho bé tiêm cả hai loại để phòng được bệnh viêm màng não mủ do não mô cầu tuýp A, tuýp B và tuýp C.

Vắc-xin viêm não mô cầu A+C

 • Đối tượng tiêm chủng: Dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Sau mũi tiêm đầu tiên, cứ 3-5 năm tiêm nhắc lại 1 lần. Nếu trẻ có tiếp xúc với người bệnh bị nhiễm Meningococcal A+C  thì có thể đưa trẻ đi tiêm phòng nếu trẻ trên 6 tháng tuổi.
 • Tác dụng phụ: Trong vòng 24 giờ sau khi tiêm, 5-10% trẻ có thể có sốt nhẹ, hơi đỏ và đau ở chỗ tiêm. Các biểu hiện thường mất đi sau 1-2 ngày.

Vắc-xin viêm não mô cầu B+C

 • Đối tượng tiêm chủng: Dành cho trẻ từ 3 tháng tuổi và các đối tượng sống trong vùng dịch hay phải đi đến vùng dịch. Sau mũi đầu tiên, mũi nhắc lại 1 lần sau ít nhất 2 tháng.
 • Chống chỉ định: Các trường hợp sốt, nhiễm khuẩn cấp tính và dị ứng đang tiến triển và các bệnh mãn tính không tự điều chỉnh.
 • Phản ứng phụ: Không có phản ứng phụ nghiêm trọng.
Những điều cần biết về viêm não mô cầu

Nguồn: Trung tâm Y khoa Thẩm mỹ Hồng Anh

Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của triệu chứng viêm não mô cầu, bố mẹ đừng chủ quan để con ở nhà theo dõi. Nên đưa con đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để được điều trị tích cực, giành cơ hội sống cho con mình.

Tổng hợp

Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT