Sự phát triển
của bé

Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày và những điều chưa ai biết

Có đến 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP - nguyên nhân hàng đầu gây viêm, loét dạ dày, tá tràng, thậm chí ung thư dạ dày. Vì vậy, có rất nhiều những điều cần hiểu rõ về loại vi khuẩn này.

Con số thống kế cho thấy, hầu hết những ai bị ung thư dạ dày đều có chứa vi khuẩn HP. Hơn 70% người Việt có vi khuẩn này trong người, nhưng không phải lúc nào virus này cũng gây hại cho sức khỏe.

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP 1

Virus HP thường tồn tại trong dạ dày

Có tên khoa học đầy đủ là Helicobacter pylori, được tìm thấy vào năm 1983 bởi hai nhà khoa học người Australia – Robin Warren và Marshass. Phát hiện quan trọng này đã mang đến cho nhà khoa học giải Nobel Y học năm 2005.

HP là một loại xoắn khuẩn gram âm, chiều dài khoảng 2,5mm, rộng khoảng 0,5mm và có 4-6 roi. Vi khuẩn này thường sống trong dạ dày và có khuynh hướng tấn công thành niêm mạc dạ dày, gây tổn thương, xung huyết… lâu ngày, dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Ngoài ra, cũng đã có một số nghiên cứu khẳng định, khuẩn HP còn góp phần gây ra nhiều bệnh lý khác ở dạ dày, chẳng hạn rối loạn tiêu hóa, u lympho ác tính…

HP dạ dày có nhiều người bị không?

Thống kê trên toàn thế giới cho thấy, có khoảng 50-60% dân số bị nhiễm khuẩn HP. Đặc biệt, tỉ lệ người nhiễm khuẩn này ở các nước đang phát triển, điều kiện vệ sinh còn kém như Việt Nam thì con số có thể lên đến 70%. Trong đó, có đến 90% bệnh nhân nhiễm HP đã biểu hiện thành bệnh viêm loét dạ dày, thậm chí có trường hợp đã chuyển sang ung thư dạ dày.

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP?

Theo các chuyên gia y tế, phần lớn trẻ mang khuẩn HP vẫn có thể sống khỏe mạnh, bình thường mà không có bất kỳ triệu chứng gì. Tuy nhiên, vẫn có số ít trẻ bị nhiễm khuẩn có những triệu chứng của bệnh dạ dày như:

  • Trẻ bị đầy bụng, khó tiêu
  • Ợ hơi, ợ chua
  • Buồn nôn, hoặc nôn, ói
  • Thiếu máu, mệt mỏi
  • Đau bụng khi đói hoặc ăn quá no
  • Đi ngoài ra phân đen hoặc ói ra máu

Vi khuẩn HP dạ dày có lây không?

Người ta thấy rằng, khuẩn HP rất dễ lây, và chủ yếu lây nhiễm qua đường ăn uống, nước miếng, phân và dịch tiêu hóa. Đặc biệt, sự lây lan dễ dàng hơn trong những gia đình có thói quen ăn uống chung muỗng, đũa, chén, ly… Đáng chú ý, khuẩn HP lây qua đường ăn uống nên khả năng tái nhiễm là rất cao.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, nếu trong gia đình có người bị nhiễm HP thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa để được tư vấn và điều trị diệt khuẩn HP sớm, hạn chế lây lan rộng.

Làm sao để biết có nhiễm vi khuẩn HP hay không?

Vi khuẩn HP 1

Trẻ phải thực hành những xét nghiệm cần thiết trước khi có kết luận

Sự tiến bộ của y học hiện đại đã giúp cho chúng ta nhận biết sự hiện diện của khuẩn HP một cách dễ dàng hơn, với nhiều phương pháp. Cụ thể:

  • Phương pháp nội soi trực tiếp bao gồm phương áp mô bệnh học, test Ureasa, Clo-test, phương pháp nuôi cấy và phương pháp PCR
  • Phương pháp không xâm nhập thì có xét nghiệm máu, xét nhiệm nước bọt và nước tiểu, xét nghiệm phân tìm kháng nguyên HP, và mới nhất là test hơi thở C13

Trong rất nhiều phương pháp nhằm phát hiện sự hiện diện của khuẩn HP trong dạ dày như trên thì Clo-test và test hơi thở C13 là hai phương pháp được áp dụng phổ biến cho trẻ em nhờ khả năng chẩn đoán và theo dõi đạt hiệu quả cao.

Khi nào cần điều trị viêm dạ dày HP?

Với những người nhiễm khuẩn HP mà không có triệu chứng, việc điều trị là không cần thiết. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đưa lời khuyên: người mang khuẩn HP nên ăn những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như bưởi, cam, quýt, ổi, xoài, việt quất, mâm xôi, sơ ri… nhằm làm giảm sự hoạt động của loại xoắn khuẩn này trong dạ dày.

Việc điều trị chỉ áp dụng với những người bị nhiễm khuẩn HP và có triệu chứng. Phác đồ điều trị vi khuẩn HP thường bao gồm 2 loại kháng sinh và một loại thuốc ức chế tiết acid dịch vị dạ dày. Thời gian điều trị phụ thuộc nhiều vào sự tuân thủ, cơ địa của người bệnh và quan trọng nhất là tính kháng thuốc của vi khuẩn. Vì vậy, mỗi người bệnh cần được điều trị hoàn toàn bằng những phác đồ khác nhau.

Vi khuẩn HP có thể gây viêm loét dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, hãy sớm trang bị những kiến thức cơ bản về loại vi khuẩn này, để bảo vệ sức khỏe của trẻ vàc cả gia đình nữa, bạn nhé!

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.713.815
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT