Sự phát triển
của bé

Trẻ 2 tuổi chậm nói, bạn cập nhật thông tin này ngay!

Khi thấy con trẻ 2 tuổi chậm nói, bạn nên quan tâm tới trẻ nhiều hơn. Quyết định đúng đắn của bạn ở thời điểm chìa khóa này sẽ giúp bé nhanh chóng vượt qua trở ngại đầu đời.

Nếu ở ngưỡng 18 tháng tuổi, bé chưa nói nhiều, bạn có thể chủ quan và chờ bé phát triển kỹ năng này một cách thành thục hơn. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 4 tháng ngắn ngủi nữa thôi, nếu bé chỉ ê a và chưa nói thành thạo thì chắc chắn đây là một chỉ dấu quan trọng cho việc bạn cần quan tâm sát sao tới khả năng nói của con.

Khi nào trẻ biết nói?

Con trẻ đã làm quen với âm thanh ngay từ trong bụng mẹ. Bé thật sự bắt đầu tập nói từ các tháng thứ 3 và thứ 4. Và suốt 3 năm đầu đời là khoảng thời gian bé tiếp thu, học hỏi rất nhanh kỹ năng nói này.

♦ Từ 3 đến 4 tháng tuổi: Bé bắt đầu bập bẹ tạo ra những âm thanh như “muh-muh” hoặc “bah-bah”.

♦ Từ 5 đến 6 tháng tuổi: Bé biết nói theo ngữ điệu, điều chỉnh âm lượng, đáp lại lời nói và nét mặt của người đối diện.

♦ Từ 7 đến 12 tháng tuổi: Bé bắt chước lời nói của bạn, bé đã bắt đầu nói được cụm gồm 3 từ như “bah-bah-bah” hoặc “dee-dee-dah”. Trẻ nói những từ có nghĩa, bắt chước một vài từ trong cụm từ mà bạn nói ra.

♦ Từ 14 tháng tuổi: Trẻ sử dụng ngữ điệu và các hoạt động tay nhiều hơn để minh họa cho lời nói.

♦ Từ 16 tháng tuổi: Bé biết gọi “mẹ ơi” để thu hút sự chú ý. Con cũng biết dùng cử chỉ gật hoặc lắc đầu cho các câu hỏi như có – không…

♦ Từ 18 tháng tuổi: Bé có thể nói cụm từ đơn giản như “muốn con búp bê”, vốn từ vựng lúc này ở khoảng 10-20 từ, như tên mẹ và các từ quen thuộc khác trong sinh hoạt.

♦ Từ 2 tuổi: Trẻ có vốn từ vụng khoảng 50 đến 100 từ. Lúc này con đã nói được các câu ngắn 2-3 từ và biết dùng những từ chỉ bản thân như con-em… khi giao tiếp.

Dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tuổi chậm nói

Nếu con không trải qua những bước phát triển bình thường như trên, trước đó bạn cứ chờ đợi mà không đưa con đến bệnh viện để được kiểm tra, thì lúc này, bạn hãy quan sát trẻ, nếu tiếp tục có các dấu hiệu sau đây thì con bạn đang ở trong tình trạng trẻ 2 tuổi chậm nói:

√ Con không thốt ra lời để giao tiếp với các thành viên trong nhà. Thay vào đó, con thường xuyên sử dụng những ngôn ngữ cơ thể như ra dấu, chỉ trỏ…

√ Trẻ thường lặp lại câu hỏi của bạn thay vì trả lời. Đây cũng có thể là một dấu hiệu của trẻ chậm nói.

√ Bé không nhớ và cũng không nhái giọng, bắt chước các âm thanh xung quanh. Hoặc trẻ chỉ nói những tiếng ngắn, quen thuộc không diễn đạt thành từ dài.

√ Bé sử dụng giọng mũi, the thé, giọng không rõ.

√ Trẻ không hiểu những thông điệp đơn giản mà người xung quanh nói. Ví dụ khi người lớn nói ăn cơm, trẻ chờ ra dấu mới hiểu.

Nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi chậm nói

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trẻ 2 tuổi chậm nói có thể vì những nguyên nhân sau đây:

√ Bẩm sinh vòm họng của trẻ (bao gồm môi, lưỡi, hàm, vòm mềm) có vấn đề.

√ Phụ huynh mải làm việc, ít giao tiếp với con. Trẻ thường xuyên xem ti-vi, chơi điện thoại mà “quên” kỹ năng giao tiếp, lười nói chuyện với những người xung quanh.

đồ chơi cho bé 2

√ Bạn phản ứng quá nhanh khi thấy trẻ mới có biểu hiện đòi hỏi điều gì đó, không tạo cơ hội cho trẻ nói thành lời. Đây chính là trở ngại trong quá trình trẻ phát triển kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, giao tiếp.

√ Gia đình sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ví dụ như trong gia đình có người dùng tiếng Việt nhưng cũng có người dùng một ngoại ngữ khác như Anh hoặc Pháp hoặc Đức. Tình trạng này khiến bé bị “loạn” ngôn ngữ, không biết nên học nói theo ngôn ngữ nào dẫn tới tình trạng bé hoang mang, chậm học nói.

Ngoài ra, trẻ 2 tuổi chậm nói còn có thể vì trí não, nhận thức bị ảnh hưởng tiêu cực từ hậu quả của các hội chứng tự kỷ, tăng động…

Vì vậy, nếu con trẻ 2 tuổi chậm nói, cụ thể là có các biểu hiện như bên trên thì bạn hãy đưa trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra.

Bạn cần làm gì khi trẻ 2 tuổi chậm nói?

Khi phát hiện ra con trẻ 2 tuổi chậm nói và chậm phát triển ngôn ngữ, bạn có thể thực hiện các bước sau đây để hỗ trợ con phát triển kỹ năng này:

√ Trước tiên, bạn có thể tạo cho con môi trường giao tiếp thuận lợi và thú vị. Người nhà nên tiếp xúc, nói chuyện với bé nhiều hơn, thường xuyên mỉm cười cũng là một cử chỉ quan trọng mang tính động viên tích cực khi giao tiếp với bé.

√ Bạn nên cho trẻ tham gia các trò chơi mang tính tập thể, có các bé cùng độ tuổi, để giúp con tăng khả năng tương tác. Hơn nữa, trẻ nhỏ giao tiếp cùng nhau sẽ dễ dàng tiếp thu, học lỏm các kỹ năng của nhau nhiều hơn.

trẻ 2 tuổi

√ Để dạy trẻ chậm nói phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn, bạn nên gọi tên từng hoạt động khi thực hiện cùng trẻ. Ví dụ “thay áo”, “tắm”, đi ngủ” để trẻ tiếp thu từng chút một.

√ Đồng thời bạn hạn chế việc cho con xem ti vi, chơi điện thoại, bé không nên chơi quá 2 giờ/ngày. Đây là các hoạt động khiến con tiếp thu ngôn ngữ thụ động, đánh mất sự chủ động mở lời, nói trong giao tiếp.

Một trong những cách dạy trẻ 2 tuổi chậm nói khắc phục nhược điểm này là bạn nên đọc sách cho con nghe thường xuyên mỗi tối để bồi đắp vốn ngôn ngữ.

Khi nào bạn nên đưa con đến bệnh viện để được thăm khám?

Thực tế, nhiều phụ huynh đã bỏ qua giai đoạn vàng để chữa chứng chậm nói ở trẻ 2 tuổi. Việc can thiệp và điều trị trẻ chậm nói ở giai đoạn sớm là vô cùng quan trọng, có thể giúp rút ngắn thời gian và gia tăng hiệu quả điều trị.

Do đó, khi thấy con có những biểu hiện chậm nói ở trên, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời, giúp trẻ phát triển kỹ năng nói, giao tiếp thành thục hơn.

Các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp nào để điều trị tình trạng trẻ 2 tuổi chậm nói?

Khi trẻ 2 tuổi chậm nói có các dấu hiệu rõ ràng, bác sĩ sẽ kiểm tra và quan sát cấu trúc vận động của vòm miệng. Nếu cấu trúc miệng của con có vấn đề bất thường như sứt môi hoặc chẻ vòm hay lưỡi gà ngắn, dính thắng lưỡi lệch khớp hàm, hô, móm, cơ hàm yếu, căng cơ, khó phối hợp cử động, biểu hiện khó vận động môi, lưỡi… đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện tại của trẻ.

Bé 2 tuổi: Nhận biết về không gian

Bé 2 tuổi: Nhận biết về không gian Giai đoạn 2 đến 2 tuổi rưỡi, khả năng nhận thức về không gian của trẻ sẽ phát triển. Mẹ có thể quan sát kỹ năng này trong những từ ngữ trẻ nói, đồng thời bồi dưỡng thêm khái niệm không gian cho trẻ bằng những bài tập nhỏ khi chuyện trò theo gợi ý

Thính lực kém: Khả năng nghe kém hoặc không nghe thấy cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ kém phát triển kỹ năng nói.

Với những nguyên nhân này, các bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị ngoại khoa theo hướng dẫn. Nếu trẻ nghe kém thì bác sĩ sẽ chỉ định đeo máy trợ thính, còn nếu trẻ mắc phải vấn đề ở cơ vòm miệng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật.

Ngoài ra, nếu bé chậm nói vì các nguyên nhân khác, bác sĩ cũng sẽ có chỉ định điều trị phù hợp.

Việc điều trị trẻ 2 tuổi chậm nói cũng là sự đồng hành của phụ huynh trong quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy, là cha mẹ, hãy kiên nhẫn đồng hành cùng con, bạn nhé!

C.L.T

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT