Sự phát triển
của bé

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh: 12 mũi tiêm quan trọng không thể bỏ lỡ

Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh rất yếu ớt. Để con có thể chống chọi với những chứng bệnh nguy hiểm, vắc-xin là giải pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Suốt trong giai đoạn từ sơ sinh cho đến ấu thơ, tiêm phòng cho trẻ sơ sinh phải đúng và đủ liều

Cùng MarryBaby điểm danh những mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh tối quan trọng tới sức khỏe của bé yêu, giúp con phòng ngừa bệnh nguy hiểm.

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Vắc-xin ngừa viêm gan B

Đây là mũi tiêm phòng bắt buộc con được tiêm sớm nhất: 24 giờ sau khi sinh. Mũi thứ hai tiêm khi con khoảng 1-2 tháng tuổi. Mũi vắc-xin thứ ba tiêm khi bé yêu nhà bạn được 6-18 tháng tuổi.

Mũi tiêm phòng này chứng tỏ sự hữu hiệu trong việc bảo vệ con khỏi virut viêm gan B lây từ mẹ sang bé. Thông thường, bé yêu sẽ đau, nổi nốt đỏ quanh vết tim và sốt nhẹ. Sau khi tiêm, bác sĩ Nhi sẽ yêu cầu bố mẹ cho con ở lại vài tiếng đồng hồ để xem con có phản ứng với mũi tiêm không. Trẻ sẽ được về nếu không có phản ứng gì nhiều.

Vắc-xin Haemophilus cúm B (Hib)

Vi khuẩn Hib rất nguy hiểm cho trẻ dưới 2 tuổi. Vi khuẩn này có thể gây viêm màng não, viêm nắp thanh quản, viêm phổi, viêm tủy xương, viêm mô tế bào. Bệnh cũng dẫn đến tử vong cho trẻ.

Vắc-xin Hib tiêm vào các mốc: Trẻ 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng. Sau đó chích nhắc khi bé được 12-15 tháng.

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi tiêm phòng hiệu quả

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi tiêm phòng hiệu quả Sau khi tiêm vắc-xin phòng bệnh, trẻ có thể gặp một số phản ứng phụ như sốt cao, sưng tại chỗ tiêm,... Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi tiêm phòng hiệu quả nhất lúc này là bình tĩnh theo dõi những thay đổi nhiệt độ trên cơ thể để đưa ra cách xử lý kịp thời nhất.

Vắc-xin DTaP

Vắc-xin này giúp con có kháng thể kháng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà. Các mốc tiêm ngừa cho bé: Trẻ 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng. Sau đó tiêm nhắc khi bé được 15-18 tháng tuổi.

Vắc-xin này có thể tiêm kết hợp với vắc-xin viêm gan B, vắc-xin ngừa bại liệt…

Vắc-xin ngăn ngừa thủy đậu

Virut thủy đậu gây ra nhiễm trùng trên da và một số biến chứng khác. Bệnh rất dễ lây lan và gây tác hại lớn cho trẻ sơ sinh, khi hệ miễn dịch của con còn yếu.

Vắc-xin ngừa thủy đậu tiêm mũi đầu tiên khi con trong giai đoạn 12-15 tháng tuổi. Mũi thứ hai tiêm khi con đã lớn, khoảng 4-6 tuổi

Vắc-xin ngừa bại liệt (IPV)

Vắc-xin này tối quan trọng, giúp bảo vệ bé yêu của bạn khỏi bệnh bại liệt_ chứng bệnh nguy hiểm tổn hại sức khỏe con cả đời. Mũi thứ nhất của vắc-xin ngừa bại liệt tiêm khi con 2 tháng tuổi hoặc 4 tháng tuổi. Càng sớm càng tốt. Mũi thứ hai tiêm khi con 4-6 tuổi.

Vắc-xin ngừa virut Rota (RV)

Virut Rota tác hại lên đường ruột, làm cho trẻ sơ sinh bị nôn ói, tiêu chảy cấp. Biến chứng có thể làm cho trẻ tử vong. Tiêm sớm mũi vắc-xin này giúp con chống chọi được với bệnh. Trẻ có phản ứng nôn, tiêu chảy do phản ứng phụ của thuốc.

Vắc-xin MMR

Vắc-xin ngừa sởi, quai bị, rubella. Mũi tiêm phòng này tiến hành khi con trong giai đoạn 12-15 tháng tuổi. Mũi nhắc lại tiêm khi con được 4-6 tuổi.

Vắc-xin ngừa bệnh cúm mùa

Bệnh cúm mùa đối với trẻ đã lớn bình thường, dễ dàng vượt qua bệnh với sức đề kháng đủ mạnh. Nhưng với trẻ sơ sinh, con có khả năng tử vong nếu thiếu mũi tiêm phòng vắc-xin này. Mẹ cần tiêm phòng cho trẻ sơ sinh trước mùa dịch để con có kháng thể.

Mũi đầu tiên của vắc-xin chống cúm là khi con được 6 tháng tuổi.

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh an toàn

Sau khi tiêm, con thường có triệu chứng đau quanh nốt tiêm, sốt và quấy khóc. Bố mẹ nên cho con ở lại viện theo dõi cho tới khi ổn định.

Phế cầu khuẩn liên hợp (PCV 13)

PCV 13 (còn goi là prevnar 13) giúp cơ thể chống lại các loại virut gây chứng viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng máu…

Các mốc tiêm phòng PCV13 cần nhớ: 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng và 12-15 tháng.

Vắc-xin ngừa viêm gan A

Virut viêm gan A nguyên nhân do việc ăn uống kém vệ sinh. Trẻ mắc bệnh bị sốt, vàng da, khó ăn uống, gây mệt mỏi. Trẻ cần tiêm hai mũi vắc-xin này vào tháng 12 và tháng 23.

Vắc-xin ngừa viêm màng não (MCV4)

Vi khuẩn viêm màng não tụ ở màng quanh não, tủy sống và gây nguy hiểm cho bé. Khi mắc bệnh, bé sốc và tử vong nhanh chóng. Mũi tiêm phòng này chích khi trẻ được 11-12 tháng tuổi.

[inline_article id=4539

Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung Human papillomavirus (HPV)

Vắc-xin này dành riêng cho phái nữ. Tốt nhất, con nên được tiêm trong độ tuổi 9-26.

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh đúng thời điểm và đủ liều lượng, mẹ đã giúp con gia tăng khả năng chống chọi bệnh tật và sống sót. Các mũi tiêm phòng quan trọng MarryBaby liệt kê bên trên mẹ đừng quên nhé!

 

Quảng cáo
Điều trị “viêm cánh” sau sinh sai lầm ảnh hưởng mẹ&bé

Điều trị “viêm cánh” sau sinh sai lầm ảnh hưởng mẹ&bé Điều trị hôi nách sau sinh sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé, nên không thể xem thường.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
\"Cứu\" con khỏi nguy cơ chậm phát triển (QC)

Tuy mỗi đứa trẻ có một nhịp điệu phát triển riêng, bạn vẫn có thể theo dõi các dấu mốc quan trọng để biết con mình liệu có đang lỡ nhịp so với các bạn đồng trang lứa. Với vai trò quan trọng của một bậc cha mẹ, bạn cần biết khi nào nên chờ đợi và khi nào cần ra tay can thiệp vào sự phát triển đó.

Lợi ích bất ngờ khi giúp con phát triển trí tưởng tượng

Lượt xem: 1
Đăng ngày: 25/06/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT