Sự phát triển
của bé

Những phương pháp điều trị trẻ tự kỷ hiệu quả

Nguyên nhân trẻ bị tự kỷ vẫn chưa được các nhà khoa học tìm ra vì vậy cũng chưa có phương pháp trị liệu đặc trị. Các phương pháp hiện nay đều mang tính tương đối và hiệu quả xét về một phương diện nào đó. Do đó, việc xây dựng chiến lược trị liệu cho từng trẻ là điều quan trọng nhất.

Trẻ tự kỷ cần được phát hiện sớm để có những biện pháp can thiệp thích hợp và có nhiều cơ hội hòa nhập với cộng đồng, tự lập trong cuộc sống. Dưới đây là một số phương pháp điều trị đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

1. Tâm vận động

Mục đích của phương pháp này là: Vận động của cơ thể sẽ dẫn đến sự nhanh nhạy hệ thần kinh và tác động đến phát triển tâm lý, vận động về cơ thể càng tăng thì vận động về tâm lý tăng theo; phát triển vận động sẽ dần phát triển tâm lý. Những trẻ đang gặp các vấn đề khó khăn về tâm lý sẽ được hướng đến những hoạt động tâm lý có ý nghĩa, tăng khả năng hợp tác của trẻ.

2. Chỉnh âm và trị liệu ngôn ngữ

Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay, có từng giáo trình riêng phù hợp với bệnh của từng trẻ. Theo các chuyên gia âm ngữ trị liệu, nếu trẻ tự kỷ biết nói sẽ rất tốt cho tiến triển của bệnh sau này.

3. Giáo dục đặc biệt

Ở các nước phát triển, phương pháp dạy đặc biệt cho trẻ tự kỷ  là điều thông thường vì trẻ có nhiều khiếm khuyết so với trẻ bình thường khác về trí tuệ, giao tiếp, xúc cảm, tình cảm, ngôn ngữ…

Ngay sau khi chuẩn đoán, bác sĩ chuyên môn sẽ đưa ra phương pháp. Việc giáo dục trẻ tùy thuộc vào khả năng nhận thức và hành vi của trẻ. Thông qua giáo dục sẽ giúp trẻ có kỹ năng hòa nhập cộng đồng, tăng cơ hội đi học như những trẻ bình thường khác.

4. Phương pháp nhóm

Sử dụng phương pháp này sẽ  giúp trẻ sớm hòa nhập với trẻ em cùng trang lứa và  kích thích trẻ tương tác qua lại với mọi người. Thông qua chơi nhóm, trẻ hiểu thêm về các nguyên tắc hoạt động nhóm cũng như có cách ứng xử thích hợp.

5.  Lao động trị liệu

Những công việc thực hiện hằng ngày, lặp lại thường xuyên ở nhà hoặc ở trường  giúp trẻ hiểu chính xác các sự vật và hiện tượng của môi trường tự nhiên. Điều này góp thiết yếu cho tương lai của trẻ khi bước vào cuộc sống tự lập, tự phục vụ bản thân, khi mà không còn các dịch vụ chăm sóc đặc biệt.

6. Động vật trị liệu

Tác động hai chiều trong phương pháp này là: Trẻ vừa là người kích thích vật nuôi khi chơi cùng vừa là chủ thể bị tác động bởi con vật. Không giống như các món đồ chơi tĩnh, thú cưng có lúc nghe lời nhưng cũng đôi khi không tuân theo ý trẻ. Sử dụng động vật trong trị liệu trẻ tự kỷ có thể giúp trẻ cởi mở hơn, hạn chế việc cố định đóng khung trong trạng thái tự kỷ.

7. Phương pháp ABA

Tên gọi đầy đủ của phương pháp này: Applied Behaviour Analysis (Ứng dụng phân tích hành vi). Đây là phương pháp được quan tâm nhiều nhất trong trị liệu  tự kỷ cho trẻ em vì  những ứng dụng nhằm cải thiện nhiều mặt của trẻ tự kỷ: Nhận thức, quan hệ xã hội, ngôn ngữ, tự phục vụ…

Cách thức thực hiện: Quan sát và thăm khám các mặt của trẻ, xây dựng chiến lược trị liệu cho riêng từng trẻ, tiến hành chia nhỏ những phân tích, những hành vi mà trẻ cần thực hiện trong chương trình. Với sự động viên tích cực từ gia đình sẽ giúp trẻ có động lực hợp tác, mang lại hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp  loại bỏ những hành vi tiêu cực.

8. Tư vấn tâm lý

Với những gia đình lần đầu biết tới căn bệnh tự kỷ ở trẻ, phương pháp này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản và cần thiết nhất. Qua đó,  giúp cho các phụ huynh có tâm lý thoải mái, chấp nhận tình trạng bệnh của trẻ, xác định đồng hành với trẻ trong thời gian dài.

Trên đây là một số phương pháp đang được nhiều gia đình có trẻ tự kỷ áp dụng trên thế giới. Tùy với biểu hiện của mỗi trẻ và tư vấn của bác sĩ mà bạn có thể áp dụng.

Video mới nhất
Xem thêm
Bệnh dạ dày nên ăn gì để giảm khó chịu? (QC)

Bệnh dạ dày ăn gì sẽ giảm khó chịu? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay những thực phẩm vàng giúp làm dịu các cơn đau dạ dày và trị bệnh hiệu quả dưới đây bạn nhé!

Trào ngược dạ dày khi mang thai phải làm sao?

Lượt xem: 697.839
Đăng ngày: 30/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT