Sự phát triển
của bé

Ô nhiễm không khí với sức khỏe trẻ em

Ô nhiễm không khí diễn ra ở khắp nơi trên thế giới. Trong đó, khu vực Đông Nam Á đang ở tình trạng đáng báo động. Ô nhiễm không khí gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em.

Theo thống kê, ô nhiễm không khí gây ra 4.2 triệu ca tử vong sớm năm 2016. Trong đó có gần 300.000 ca tử vong là trẻ em dưới 5 tuổi và 286.000 ca tử vong là trẻ em dưới 15 tuổi.

 

ô nhiễm không khi 1

Ô nhiễm không khí diễn ra ở khắp nơi trên thế giới. Trong đó, khu vực Đông Nam Á đang ở tình trạng đáng báo động

Những tác hại của ô nhiễm không khí gây ra cho trẻ em

Tiếp xúc với nguồn không khí bị ô nhiễm, trẻ em và thai nhi có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe như sau:

Ô nhiễm không khí dẫn đến nguy cơ bị sinh non

Theo báo cáo của Tạp chí Environmental International, tình trạng ô nhiễm không khí, đặc biệt là các hạt bụi mịn có đường kính từ 2,5 micromet hoặc nhỏ hơn (PM2.5) có mối liên hệ tới các trường hợp sinh non trên phạm vi toàn cầu. Cụ thể, PM2.5 được xác định là yếu tố ảnh hưởng đáng kể tới những trẻ sinh sớm hơn 37 tuần của thai kỳ. Theo thống kê năm 2010 của Tổ chức Y tế Thế giới, có tới 18% ca sinh non (khoảng 2,7 triệu ca) trên khắp thế giới là hậu quả của tình trạng bà bầu liên tục phơi nhiễm bụi mịn PM2.5.

Ngoài ra, các kết quả nghiên cứu khác cũng cho thấy, ô nhiễm không khí có thể gây ra tình trạng thai chết lưu và trẻ sơ sinh phát triển chậm hơn bình thường.

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh

Có nhiều bằng chứng thuyết phục về mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Hầu hết các nghiên cứu hiện nay đều cho thấy rằng việc tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm đã gây ra rất nhiều vấn đề đáng báo động về sức khỏe. Trong đó, có nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Ô nhiễm không khí liên quan đến bệnh béo phì ở trẻ em

Một số nghiên cứu đã xác định mối liên hệ mạnh mẽ giữa ô nhiễm không khí với tình trạng béo phì ở trẻ em.

Những phát hiện bao gồm các mối liên hệ giữa việc phụ nữ mang thai tiếp xúc với ô nhiễm không khí làm tăng cân thai nhi và sau sinh.

Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí từ giao thông và kháng insulin ở trẻ em.

 

ô nhiễm không khí 3

Một số nghiên cứu đã xác định mối liên hệ mạnh mẽ giữa ô nhiễm không khí với tình trạng béo phì ở trẻ em

Ô nhiễm không khí làm suy giảm chức năng phổi

Việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại chức năng phổi của trẻ hoặc làm cản trở chức năng phổi phát triển.

Các nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng thuyết phục rằng trẻ em tiếp xúc với ô nhiễm không khí trước khi sinh có liên quan đến suy giảm sự phát triển của phổi và chức năng phổi trong thời thơ ấu.

Ngược lại, có bằng chứng lại cho thấy trẻ em đã từng tiếp xúc với ô nhiễm không khí, chức năng phổi sẽ phát triển tốt hơn ở những khu vực mà chất lượng không khí xung quanh đã được cải thiện.

Ô nhiễm không khí tác động xấu đến sự phát triển thần kinh

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy, việc trẻ em bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí trước khi sinh và sau khi sinh đều nguy hiểm.

Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của trẻ, dẫn đến nhận thức thấp hơn. Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí còn ảnh hưởng đến sự phát triển của hành vi các rối loạn như rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý.

Nhiều bằng chứng còn cho thấy, tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm thần và vận động của trẻ em.

Ô nhiễm không khí gây ra bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính bao gồm viêm phổi

Nhiều nghiên cứu đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hô hấp cấp tính (ALRI) ở trẻ em. Có bằng chứng thuyết phục cho thấy, việc tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí như PM2.5, NO2 và O3 có liên quan đến viêm phổi và nhiễm trùng đường hô hấp khác ở trẻ nhỏ.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy PM đặc biệt có tác động mạnh tới đường hô hấp của trẻ.

 

ô nhiễm không khí 4

Tiếp xúc với ô nhiễm không khí xung quanh làm tăng nguy mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em

Ô nhiễm không khí làm tình trạng bệnh hen suyễn thêm trầm trọng

Tiếp xúc với ô nhiễm không khí xung quanh làm tăng nguy mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em. Ngoài ra, các chất ô nhiễm bên ngoài và cả ô nhiễm không khí trong gia đình do sử dụng nhiên liệu gây ô nhiễm như hút thuốc lá, đun bằng than hoặc các công nghệ có thể gây ô nhiễm không khí cũng làm tình trạng bệnh hen suyễn ở trẻ em thêm trầm trọng.

Ô nhiễm không khí khiến trẻ dễ mắc phải chứng viêm tai giữa

Nhiều bằng chứng đã chỉ ra mối liên quan giữa phơi nhiễm ô nhiễm không khí xung quanh và tình trạng viêm tai giữa ở trẻ em.

Trong đó có việc sử dụng các chất đốt để nấu ăn, hoặc sưởi ấm trong gia đình, hoặc việc hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ viêm tai giữa ở trẻ em.

Ô nhiễm không khí làm tăng tỷ lệ ung thư thời thơ ấu

Nhiều bằng chứng thuyết phục cho thấy, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí từ giao thông có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa phơi nhiễm trước khi sinh với ô nhiễm không khí xung quanh gây ra rủi ro cao hơn đối với bệnh u nguyên bào võng mạc và bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Trong khi đó, ô nhiễm không khí gia đình lại có liên quan tới một số loại ung thư ở người lớn.

Mối liên quan giữa phơi nhiễm sớm và kết quả sức khỏe sau này

Trẻ em bị ô nhiễm không khí trước khi sinh và trong giai đoạn đầu đời có nhiều khả năng gặp các kết quả bất lợi về sức khỏe khi chúng trưởng thành và về già.

Tiếp xúc với ô nhiễm không khí sớm trong đời có thể làm suy giảm sự phát triển của phổi, làm giảm chức năng của phổi và tăng nguy cơ mắc bệnh phổi mãn tính ở tuổi trưởng thành.

Nhiều bằng chứng cho thấy rằng trẻ em tiếp xúc với ô nhiễm không khí trước khi sinh có thể có xu hướng bị mắc bệnh tim mạch sau này.

 

ô nhiễm không khi 2

Trẻ em bị ô nhiễm không khí trước khi sinh và trong giai đoạn đầu đời có nhiều khả năng gặp các kết quả bất lợi về sức khỏe khi chúng trưởng thành và về già

Làm thế nào để hạn chế tình trạng tiếp xúc với ô nhiễm không khí?

♥ Từ khi bắt đầu mang thai, người mẹ cần chú trọng ngay tới việc bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi khỏi ô nhiễm không khí bằng cách giảm tiếp xúc với các chất ô nhiễm.

♥ Trồng thêm cây xanh có chức năng lọc không khí xung quanh nhà như cây tùng tuyết, cây sống đời, cây họ cam quýt, cây lan ý, cây trầu bà…

♥ Dùng khẩu trang có chức năng lọc không khí khi ra đường hoặc mặt nạ chống độc.

♥ Trẻ em nên đeo khẩu trang mỗi khi ra đường và tránh ra khỏi nhà vào những thời điểm ô nhiễm không khí bị báo động.

♥ Bên cạnh đó, các gia đình nên hạn chế sử dụng các loại chất đốt có khả năng gây ô nhiễm không khí như than để bảo vệ sức khỏe của trẻ.

♥ Hạn chế đi xe máy, ô tô, thay vào đó là dùng xe đạp hay phương tiện công cộng như xe bus.

♥ Ngoài ra, người lớn tuyệt đối không hút thuốc lá trong nhà và ở những nơi có trẻ em.

 

ô nhiễm không khí 5

Tập cho trẻ thói quen đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà

Ô nhiễm không khí trở thành mối lo ngại nghiêm trọng cho sức khỏe trẻ em. Với tình hình ô nhiễm không khí ngày càng trở nên nặng nề hiện nay, các bà mẹ nên quan tâm nhiều hơn tới việc bảo vệ đường hô hấp cho trẻ.

Hanako

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 115 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT