Sự phát triển
của bé

Nên và không nên khi chăm sóc bé biếng ăn

Tình trạng biếng ăn thường xảy ra ở độ tuổi từ 1 - 3. Đây là độ tuổi bé bắt đầu tự quyết định loại thực phẩm nào mình sẽ ăn và ăn bao nhiêu. Làm sao để bớt lo lắng về bé và cùng con vượt qua giai đoạn này?

Vì sao bé biếng ăn khi bước vào tuổi tập đi?

Có nhiều lý do khiến các bé trở nên khó tính trong ăn uống khi bước vào tuổi tập đi. Đầu tiên, đó là do các bé đang trở nên độc lập hơn. Bé muốn tự quyết định mình sẽ ăn gì và ăn bao nhiêu. Thế là, có những ngày, bạn thấy con ăn hào hứng biết bao, nhưng ngay hôm sau lại lắc đầu không chịu ăn gì cả.

Bé biếng ăn bài 2

Không hẳn là bé khó tính, bé chỉ đang thể hiện mong muốn được tự quyết định việc ăn uống mà thôi

Lý do thứ hai là bé đang phát triển mạnh mẽ về các kỹ năng, từ đi, nói đến cầm nắm, chạy và leo trèo… Có thể bé đang thấy mọi thứ quá tải và cần phải làm cho thế giới xung quanh trở nên đơn giản hơn thông qua việc giới hạn những món ăn của mình.

Dạ dày nhỏ cũng là một điều đáng lưu ý. Ở tuổi tập đi, dạ dày bé cũng nhỏ như nắm tay vậy, và bạn không nên trông đợi rằng bé sẽ ăn thật nhiều đồ ăn. Nếu muốn tăng số lượng thức ăn, tốt nhất là bạn nên tăng số bữa ăn trong ngày từ 3 thành 4 hay 5 bữa.

Những điều nên làm khi bé biếng ăn

Một số bé quá nhạy cảm với mùi, vị hay kết cấu của thức ăn. Với những trường hợp này, bạn nên thực hiện nhiều món ăn khác nhau, nên chọn những nguyên liệu mà bé yêu thích. Bên cạnh đó, thường xuyên giới thiệu những món ăn mới nhưng không ép buộc bé ăn, bạn sẽ mất từ 10 đến 15 lần thất bại trước khi bé “để mắt” và chấp nhận món ăn.

Biến tấu món ăn cho trẻ biếng ăn

Biến tấu món ăn cho trẻ biếng ăn Chỉ với các loại thực phẩm quen thuộc và dụng cụ tạo hình làm bánh hoặc khuôn in thức ăn có thể tìm mua ở siêu thị hoặc chợ, bạn đã có thể “hô biến” những món ăn trở thành "bức tranh" sinh động và ngon mắt với bé yêu rồi đấy.

Đôi với những bé nhạy cảm với kết cấu thức ăn, hãy thử kết hợp giữa kết cấu mềm mịn và kết cấu chắc, cứng như khoai tây nướng và sốt, cháo và bánh giòn xem bé sẽ phản ứng ra sao nhé.

Một số bé chỉ lựa chọn dựa trên cảm tính. Với những bé này, bạn có thể thử dọn một món mới bên cạnh những món bé đã từng thử và thích, khuyến khích con sờ, nếm, ngửi món mới. Bên cạnh đó, đừng làm những món ăn sơ sài, mà phải thực sự nghiêm túc khi nấu ăn cho con bạn, để cho ra những món ăn thật sự chất lượng cho bé. Bạn cũng nên cho con nếm thử những món ăn trong bữa ăn của cả gia đình. Chú ý đến việc bày biện thức ăn cho bắt mắt để đáp ứng nhu cầu của bé. Một trong những cách “quyến rũ” bé vào thế giới thực phẩm chính là cho bé tham gia vào quá trình mua sắm, sơ chế và nấu nướng thực phẩm.

Bé kén chọn chỉ vì muốn tự đút cho mình. Bạn có thể chuẩn bị một số món ăn bốc thơm ngon và an toàn, tiếp đến, cho bé một bộ dụng cụ gồm muỗng, nĩa… để con tự xúc ăn. Đồng thời, hãy để bé tự phục vụ.

Bé không thích phải ngồi quá lâu. Một số bé rất năng động và khó chịu khi phải ngồi một chỗ để ăn. Bạn hãy chuẩn bị những món có thể ăn trong thời gian ngắn – 10 phút là thời lượng lý tưởng nhất. Sau đó, bé sẽ được tiếp tục chạy nhảy. Hãy để những món ăn bốc trong tầm với của bé để bé dễ dàng tự lấy thức ăn khi đói bụng.

13 loại thức ăn cho bé tập ăn bốc

13 loại thức ăn cho bé tập ăn bốc Ăn bốc là một kỹ năng giúp bé rèn luyện cơ tinh của bàn tay khi bé sử dụng các ngón tay để bốc thức ăn. Ngoài ra đây cũng là cách để bé làm quen với đa dạng các loại thức ăn màu sắc, mùi vị.

Và đừng làm những điều này khi con không chịu ăn

Buộc con phải ăn món nào đó. Việc ép buộc thường phản tác dụng. Đầu tiên, bé càng ăn ít hơn. Tiếp đến, bé trở nên lệ thuộc vào người khác, không biết bản thân nên ăn gì và nên ăn bao nhiêu, mất đi cảm giác ngon miệng.

Quyết định thay con. Bạn được quyền chọn món để nấu, và bé là người quyết định mình có ăn hay không và ăn bao nhiêu. Đừng lẫn lộn vai trò nhé! Những bữa ăn không nên trở thành nơi để tranh giành quyền lực giữa bố mẹ và các con.

Nài nỉ và thỏa hiệp với con. Hãy tránh những kiểu thương lượng như “ăn hết rồi mẹ cho ăn bánh”, “thêm vài miếng nữa rồi chiều nay mẹ mua kem cho nhé”.

Quảng cáo
Làm mẹ đừng hơn thua nhau cách chăm con!

Làm mẹ đừng hơn thua nhau cách chăm con! Không thể đánh giá mẹ nào giỏi, mẹ nào dở khi mỗi ngày mẹ đều nỗ lực để học tròn bài học của mình. Những chỉ số phát triển như cân nặng, chiều cao,... vô cùng quan trọng với con nhưng không phải là thước đo đánh giá năng lực làm mẹ.

Video mới nhất
Xem thêm
10 món đồ chơi đầu tiên nhất định bé phải có (QC)

Đối với bé, đồ chơi là một phần không thể thiếu trong hành trình khám phá thế giới. Khi bé đã biết kiểm soát sự chuyển động của tay và chân, khả năng lắng nghe và quan sát, mẹ nên hỗ trợ bé phát triển bằng cách đầu tư vào những món đồ chơi cho trẻ sơ sinh thích hợp.

Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi

Lượt xem: 241.988
Đăng ngày: 18/02/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8489 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 7366 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6342 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10140 trả lời
  tích lũy được 6047 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15563 trả lời
  tích lũy được 5423 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT