Sự phát triển
của bé

Nên thận trọng khi bé biếng ăn!

Tình trạng biếng ăn rất phổ biến ở các bé tuổi tập đi. Tuy nhiên, bạn vẫn không nên chủ quan nếu điều này xảy ra với con mình. Biếng ăn có thể cảnh báo một vấn đề sức khỏe sâu xa nào đó

Biếng ăn có ảnh hưởng đến tinh thần?

Trong tuổi này, bé đã hình thành niềm yêu thích đặc biệt đối với một số loại thực phẩm, đồng thời cũng ghét một số món nhất định. Có 20% số trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 3 là các bé biếng ăn. Chỉ 3% sẽ lớn lên với chứng biếng ăn nghiêm trọng và các nghiên cứu gần đây cho thấy nhóm này có khuynh hướng bị trầm cảm hay bị ám ảnh sợ xã hội. Những bé trong nhóm biếng ăn thông thường cũng cho thấy có nhiều dấu hiệu bị trầm cảm hoặc rối loạn tăng động giảm chú ý hơn các bé không biếng ăn.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng các bé thích “kén cá chọn canh” có thể cũng đặc biệt nhạy cảm trong nhiều vấn đề khác. Với một đứa trẻ cảm nhận, nghe, nhìn thế giới này một cách quá sâu sắc và mạnh mẽ, việc giới hạn những lựa chọn thực phẩm của mình chỉ là một cách để “đơng giản hóa” thế giới quá phong phú đang áp đảo bé ngoài kia.

Bé biếng ăn

Tình trạng biếng ăn phản ánh sự nhạy cảm của bé

Giúp bé tìm lại niềm yêu thích thực phẩm

Trước hết, đừng đặt mức báo động cao nhất đối với tình trạng biếng ăn và vội vã đưa bé đi gặp bác sĩ. Hãy từ từ giúp con làm quen với thật nhiều loại thực phẩm khác nhau để bé mở rộng danh sách những thứ “có thể ăn” và sau đó là “yêu thích”. Khi giới thiệu một hương vị mới thất bại, hãy kiên nhẫn thử lại trong những lần tới. Đây là lời khuyên chí lý trong mọi trường hợp, kể cả khi bé không hề biếng ăn đi chăng nữa.

Làm gì khi trẻ biếng ăn do tâm lý?

Làm gì khi trẻ biếng ăn do tâm lý? Trẻ biếng ăn do tâm lý và do bệnh lý khác nhau như thế nào, trẻ biếng ăn tâm lý thường biểu hiện và phản ứng gì và cách chữa trị chứng biếng ăn này ở trẻ thế nào, các mẹ cùng tìm hiểu nhé.

Bạn không nên cố gắng ép buộc những bé biếng ăn thử một món nào đó mà bé không thích trong bữa ăn của mình. Thay vào đó, hãy chọn những thời điểm khác như bữa phụ, trong giờ chơi hay khi mua sắm đồ ở siêu thị để bắt đầu cho bé cảm nhận một món mới bằng tất cả các giác quan: sờ, nhìn, ngửi, nếm…

Sắp xếp cho bé ăn uống cùng cả nhà cũng là một cách tốt để kích thích niềm vui ăn uống của bé. Hãy cố gắng tạo ra một không khí vui vẻ, khi mọi người cùng ngồi vào bàn ăn và nói chuyện, thưởng thức các hương vị cùng nhau một cách thật thoải mái, say mê.

Bên cạnh đó, bạn vẫn nên theo dõi liệu có vấn đề nào khác đi cùng tình trạng biếng ăn hay không. Bé có quá nhạy cảm, cáu gắt, có dấu hiệu trầm cảm, tăng động hay không? Nếu câu trả lời là “có” thì hiển nhiên, bé cần được chẩn đoán và chữa trị để tiếp tục lớn lên khỏe mạnh, thông minh và vui vẻ.

Quảng cáo
Chiều cao của bé sơ sinh chuyện nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn

Chiều cao của bé sơ sinh chuyện nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn Chiều cao của trẻ sơ sinh không phải là vấn đề quan trọng nhưng nếu mẹ lơ là sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc của bé khi lớn lên.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
\"Nỗi ám ảnh\" đau lưng sau sinh mổ và những điều mẹ cần biết (QC)

Ngày nay, tỉ lệ sinh mổ ngày càng nhiều. Tuy áp dụng biên pháp này sẽ giảm bớt các cơn đau khi chuyển dạ so với sinh thường nhưng mẹ phải đối diện với khả năng rất cao bị đau lưng sau sinh mổ kéo dài. Vậy làm sao để có thể điều trị dứt điểm tình trạng “ám ảnh” này đây?

Sinh con lần 2 và những trăn trở mẹ biết tỏ cùng ai

Lượt xem: 66.650
Đăng ngày: 14/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT