Sự phát triển
của bé

Kinh hãi giun sống ký sinh di chuyển lúc nhúc dưới da trẻ

Bệnh viện Nhi đồng TP vừa tiếp nhận bé Nguyễn T.T. 5 tuổi ở Tân Kiên, Bình Chánh trong tình trạng bị giun sống ký sinh trên chân khi về quê ngoại chơi dịp Hè.

Trong chuyến về Ngoại chơi dịp Hè, Bé Nguyễn T.T. (5 tuổi ở Tân Kiên, Bình Chánh) xuất hiện nhiều nốt to cộm trên bàn chân, đồng thời lòng bàn chân phải xuất hiện những vết ngoằn nghèo như giun màu hồng. Thấy vậy ba bé liền đưa bé vào khám tại Khoa khám bệnh tại bệnh viện Nhi Đồng TP.

giun sống ký sinh 1

Trên bàn chân phải, nhiều nốt đỏ to sần lên vẫn còn, dấu vết của ấu trùng di chuyển tạo ra những “đường hầm” dài ngoằn nghèo. “Bé thì khó chịu lắm, cứ ngứa ngáy hết cả rồi chìa tay gãi liên tục”, bố bé cho biết.

Hội chứng ban sườn là gì?

Bé được các bác sĩ tại bệnh viện Nhi đồng chuẩn đoán mắc phải creeping eruption – Hội chứng ban trườn hay Cutaneous Larva Migrans – Ấu trùng da di chuyển (giun sống ký sinh). Đây là một bệnh nhiễm trùng da mắc phải hay gặp ở các vùng nhiệt đới sớm được mô tả hơn 100 năm qua do ấu trùng giun móc từ mèo, chó và động vật khác gây ra.

Con người có thể bị nhiễm ấu trùng qua chân trần khi đi bộ trên bãi cát hoặc tiếp xúc với đất bị ô nhiễm phân động vật. Khi ấy, trứng ký sinh trùng được truyền từ phân của động vật bị nhiễm khuẩn qua đất cát ẩm ướt tới da người. Di chuyển ký sinh dưới bề mặt da và đào hang biểu hiện màu đỏ, ngứa.

CAM03410

CAM03410

Ấu trùng có thể xâm nhập thông qua nang lông, vết nứt da hoặc thậm chí da còn nguyên vẹn. Các vị trí thường bị ảnh hưởng là bàn chân và cẳng chân, hoặc bất kỳ phần nào của cơ thể tiếp xúc với đất bẩn bao gồm: vùng mông, lưng, đùi… Sau đó vài ngày đến vài tháng từ nơi xâm nhập ban đầu, ấu trùng di chuyển dưới da tạo nên đường hầm rộng 3-5mm.

Triệu chứng, điều trị và phòng bệnh

Triệu chứng thường gặp là ngứa, có thể nặng hơn vào ban đêm, ban đỏ hình dải vằn vèo hoặc hình lượn sóng, di chuyển kèm theo ngứa rất nhiều. Bệnh này có thể lây lan theo thời gian, thường là khoảng 1cm mỗi ngày (nhiễm khuẩn nặng có thể gây ra một số đường khác) thường xảy ra trên bàn chân và chân.

Không chỉ có các bé, tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh, bao gồm cả phụ nữ có thai. Tuy nhiên, những người có công việc tiếp xúc với đất như nông dân, công nhân, người làm vườn, thợ săn, trẻ em vui chơi trong vườn, trẻ đi chân đất, người thường xuyên tiếp xúc với chó mèo, bắt chó mèo… dễ mắc bệnh này hơn.

Ấu trùng có hạn định sống nhất định nên bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu can thiệp điều trị sẽ rút ngắn được quá trình bệnh bằng thuốc kháng giun sán đường uống và đường bôi tại chỗ. Triệu chứng ngứa sẽ giảm đáng kể trong vòng 24-48 giờ sau điều trị và tổn thương sẽ được giải quyết trong vòng 1 tuần. Khi có nhiễm trùng da thứ phát cần kết hợp với kháng sinh.

Bim bobbyfresh

Bim bobbyfresh Bỉm Bobby Fresh dán siêu mỏng L46

Các thuốc được khuyên dùng khi mắc bệnh là Tiabendazole, Albendazole, Mebendazole và Ivermectin, trong đó Albendazole được ưu tiên hơn cả. Điều trị cần được thực hiện sớm khi tổn thương còn khu trú và chưa có nhiễm khuẩn thứ phát.

Để phòng bệnh cho con và cho bản thân, bạn có thể áp dụng các cách đơn giản sau:

• Hàng tuần dọn dẹp sạch sẽ nơi chó, mèo nằm. Tránh tiếp xúc với da bị ô nhiễm đất hoặc cát.
• Phân chó, mèo phải được chôn lấp hay bỏ vào túi và vứt bỏ vào thùng rác.
• Không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân.
• Rửa tay với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo, sau khi nghịch đất cát và trước khi ăn uống.
• Định kỳ tẩy giun cho chó, mèo.

Hi vọng, bài viết trên đây có thể cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin về dấu hiệu cũng như cách phòng ngừa và điều trị hội chứng giun sống ký sinh trên đây cho trẻ và gia đình.

Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT