Sự phát triển
của bé

Ghiền trà sữa trân châu Đài Loan coi chừng mắc bệnh do thiếu chất

Một nữ sinh Đài Loan nhập viện do tác hại từ trà sữa trân châu. Cô bé cảm thấy cơ thể khó chịu, luôn thấy mệt mỏi và không muốn ăn gì. Các bác sĩ phát hiện nguyên nhân chính là do chứng nghiện trà sữa của cô.

Trà sữa trân châu từ Đài Loan đã khuấy đảo giới học sinh – sinh viên Việt Nam từ nhiều năm và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Món uống yêu thích này lại ẩn tàng nguy cơ gây thiếu vi chất thiết yếu cho cơ thể, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của trẻ.

Trà sữa trân châu

Nên hạn chế uống món trà sữa trân châu

Nữ sinh giảm sút sức khỏe do ghiền trà sữa

Mới đây, ngay tại Đài Loan, một nữ sinh trung học phải nhập viện do chính chứng ghiền trà sữa của mình. Cô bé không cảm sốt nhưng luôn trong trạng thái khó chịu, luôn mệt mỏi, buồn ngủ, khó thở, tim đập nhanh, xanh xao, suy giảm thể chất…. Các bác sĩ phát hiện ra cơ thể cô bị thiếu chất Sắt nghiêm trọng. Tình hình sức khỏe cải thiện khi cô bé được bác sĩ bổ sung chất Sắt.

Các bác sĩ tiến hành xem xét chế độ ăn của cô bé, và phát hiện ra chính thói quen uống 3 ly trà sữa/ngày đã gây ảnh hưởng tới sức khỏe cô. Không phải vì trân châu trong trà sữa làm từ chất nhựa hay hóa chất độc hại gì, mà chính vì lượng trà trong món uống này ngăn cản quá trình hấp thụ sắt vào cơ thể.

Bổ quá hóa hại

Trà sữa trân châu bao gồm nhiều nhóm chất. Trong đó, canxi trong sữa, axit tanin trong trà/cà phê, axit thực vật và chất xơ thực vật tốt cho sức khỏe. Nhưng một khi dung nạp quá nhiều, các chất này đều có tác dụng cản trở quá trình hấp thụ sắt.

Môi trường axit giúp cơ thể có thể hấp thụ tốt chất sắt. Khi uống quá nhiều trà sữa, chất kiềm trong trà sẽ làm trung hòa axit trong dạ dày. Do đó, các bác sĩ thường khuyến cáo không nên uống trà/cà phê trước hoặc sau bữa ăn ít nhất 30 phút, tránh làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt.

Uống trà sữa trân châu quá nhiều gây hại

Những triệu chứng có thể đến với bạn khi cơ thể thiếu sắt

Trà + Sữa = Hại

Trong bài viết này, người viết không đề cập đến yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua trà sữa không rõ thành phần nguyên liệu bên ngoài. Dẫu có đảm bảo các nguyên liệu đầu vào an toàn đi nữa, uống quá nhiều trà sữa cũng để lại nhiều tác hại cho sức khỏe.

Để đảm bảo sức khỏe, nhiều bạn trẻ đã tự mua nguyên liệu về để chế biến trà sữa. Tuy vậy, việc kết hợp trà và sữa với nhau là một việc làm rất phản khoa học. Các chất protein casein trong sữa làm giảm đi hợp chất tốt trong trà, có tác dụng tăng cường bảo vệ cơ thể chống bệnh tim mạch. Công dụng của trà vì thế bị sữa triệt tiêu hết.

Trà sữa trân châu

Ngược lại, trà có tác dụng thúc đẩy đào thải canxi có lợi cho hệ cơ xương có trong sữa, làm giảm lượng hấp thu của cơ thể. Vì vậy, món thức uống tưởng ngon lành và bổ dưỡng bị các thành phần trong nó “vô hiệu hóa”.

Thành phần chủ yếu của trà sữa là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo bão hòa. Axit này tăng lượng cholesterol xấu, gây béo phì, bệnh tim mạch, ung thư. Axit này cũng làm giảm lượng hooc-môn nam giới, tăng nguy cơ vô sinh.

Cái gì nhiều quá cũng đều không tốt, trà sữa trân châu cũng vậy. Tốt nhất, cha mẹ nên khống chế lượng tiêu thụ thức uống này, đừng để con ghiền uống. Mỗi tuần chỉ nên dùng 2-3 ly là đủ, đừng uống vô tội vạ như cô bé học sinh Đài Loan.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT