Sự phát triển
của bé

Đề phòng cận thị cho bé

Bước vào trường học, bạn sẽ chẳng ngạc nhiên khi nhìn thấy số lượng những học sinh phải đeo kính nhiều hơn hẳn so với những năm trước đây. Các bệnh về tật khúc xạ của mắt, đặc biệt là bệnh cận thị đã và đang trở thành mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Ngoại trừ yếu tố di truyền thì chúng ta hoàn toàn có thể giúp trẻ phòng chống và hạn chế những yếu tố gây bệnh khúc xạ bằng những lưu ý đơn giản.

Khi kiểm tra vở học viết của bé Tin, chị H phát hiện dạo gần đây bé thường hay viết sai chính tả và một số chỗ bị để trống. Gặng hỏi thì bé nói do cô giáo viết chữ trên bảng bé nhìn không rõ, còn phải nheo mắt nhìn nên bé không kịp viết theo cô giáo. Chị đoán bé đã bị cận thị và đưa bé đi bác sĩ kiểm tra thì kết quả là bé bị cận thị 0.75 độ. Chị phân vân không biết sao cả gia đình không ai bị cận mà bé lại bị cận.

Hỏi bác sĩ được biết có một số yếu tố thường gặp là nguyên nhân chủ yếu làm trẻ bị cận thị như: đọc sách báo trong điều kiện ánh sáng không tốt; khoảng cách giữa mắt và sách báo quá gần; sử dụng máy tính hoặc xem tivi nhiều giờ liên tục; trẻ thiếu ngủ… Thường các bệnh về khúc xạ tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại có ảnh hưởng đến hoạt động học tập, sinh hoạt của trẻ vì trẻ phải luôn mang theo mắt kính, thêm vào đó là nguy cơ bong võng mạc, thoái hoá có thể gây mù lòa và nguy cơ nhược thị nếu đeo mắt kính không đúng độ….

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, với những chỉ dẫn không quá khó, các bậc phụ huynh nên chú ý và quan tâm hơn đến các thói quen trong hoạt động cũng như sinh hoạt của trẻ như sau:

  • Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng, phải đảm bảo đủ ánh sáng khi trẻ đọc sách hay làm bài tập. Nếu diện tích nơi ở rộng, ánh sáng phân tán thì nên mua cho bé một bóng đèn gắn riêng tại bàn học cho bé để đủ ánh sáng cần thiết.
  • Lưu ý tư thế ngồi: khoảng cách giữa mắt và sách vở phải bảo đảm độ xa từ 30 – 40cm, tư thế ngồi không quá sát, bàn ghế học tập cần phù hợp với độ tuổi cũng như chiều cao của bé, tránh mua các loại bàn mà khi bé ngồi, khoảng cách giữa mặt bàn và mắt quá gần. Lưu ý không để trẻ nằm hay nghiêng đầu khi đọc hay viết.
  • Thời gian xem sách báo, tivi hay máy vi tính: lưu ý khoảng thời gian sử dụng. Trẻ nhỏ thường có thói quen xem phim hoạt hình hay tivi quá lâu nên các bậc phụ huynh cần lưu ý cho trẻ ngồi cách tivi 2.5 – 3m. Thông thường chỉ nên cho bé xem tivi khoảng hơn một đến hai tiếng, sau đó cần để mắt nghỉ ngơi một chút trước khi xem lại.
Đề phòng cận thị cho bé

Tỉ lệ trẻ em mắc bệnh khúc xạ gia tăng nhiều trong thời gian gần đây

  • Chế độ dinh dưỡng là một trong những điều cần quan tâm trong chế độ ăn uống của trẻ. Các thức ăn chứa vitamin A, kẽm, Caroten, Selen… vì những chất này có liên quan đến độ nhanh nhạy của thị lực, giúp giảm tỉ lệ mắc các bệnh khúc xa. Những thực phẩm này có nhiều trong các loại cá, tôm, gạo lức, cà rốt, gan động vật, sữa, bí đỏ, quả gấc… Bạn hãy tìm mua các loại thức ăn có chứa các dưỡng chất này để bổ sung vào bữa ăn cho bé.
  • Sau khoảng thời gian học tập, nên vận động và khuyến khích bé cùng bạn bè hay phụ huynh nên cùng bé chơi các trò chơi vận động, cho mắt thư giãn, giảm mệt mỏi.

Lưu ý:

  • Khi thấy bé có các biểu hiện như khi nhìn xa không tốt, phải nheo mắt khi đọc chữ, bé hay bị mỏi mắt… thì nên đưa trẻ đi khám để hạn chế việc tăng độ và bệnh nhược thị
  • Tái khám kiểm tra độ cận của mắt theo lời khuyên của bác sĩ

Chư Kha

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT