Sự phát triển
của bé

Dấu hiệu bị trúng thực ở trẻ bạn cần biết

Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là trúng thực ở trẻ em có thể là nhẹ hoặc cũng có trường hợp nặng cần đưa vào bệnh viện gấp. Thường sau khi ăn một thực phẩm bị nhiễm độc, trẻ có dấu hiệu bị trúng thực như buồn nôn và nôn ngay, tiêu chảy nhiều lần hoặc sốt cao.

Dấu hiệu bị trúng thực ở trẻ biểu hiện ở nhiều khí cạnh. Và nguyên nhân dẫn đến trẻ bị trúng thực cũng vậy: Có thể do thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc chứa chất phụ gia chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị. Ngoài ra, có thể do thực phẩm bị nhiễm các chất độc do ô nhiễm môi trường.

Dấu hiệu bị trúng thực ở trẻ

Cảm giác buồn nôn khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc thường là một vài giờ hoặc vài ngày sau đó. Nếu sau khi áp dụng một số biện pháp sơ cứu mà triệu chứng này vẫn không giảm và nôn thường xuyên hơn, bạn cần đưa trẻ tới bệnh viện gần nhất.

Một dấu hiệu ngộ độc thực phẩm khác bạn cũng nên hỏi trẻ đó là “trẻ có bị đau bụng và có những cơn co rút ở khu vực bụng hay không?”. Đừng bỏ qua triệu chứng này nếu nó kéo dài quá lâu.

dau hieu bi trung thuc

Ngoài cảm giác buồn nôn, trẻ còn có dấu hiệu đau bụng và đi ngoài liên tục

Khi bị dị ứng với chất phụ gia như bột ngọt, hạt nêm trẻ có biểu hiện mặt hoặc đầu óc quay cuồng. Triệu chứng này cũng có thể kéo dài trong vài giờ.

Nếu nhiễm độc do vi khuẩn gây nên, trẻ đi ngoài nhiều, mất nước, mất điện giải. Biểu hiện rõ nhất nôn nhiều trên 5 lần, đi ngoài phân lỏng trên 5 lần, sốt cao, khô miệng, khô môi, mắt trũng, khát nước, mạch nhanh, thở nhanh, mệt lả, có thể co giật, nước tiểu ít, sẫm màu.

Có một số trẻ sẽ bị sốt cao hoặc nhiệt độ cơ thể tăng trên 40 độ, cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Để hạn chế trẻ bị trúng thực, khi chuẩn bị các món ăn cho trẻ bạn nên chú ý chọn đồ tươi ngon, nấu chín thức ăn, không ăn các chế phẩm từ bơ sữa để lâu.

Nếu muốn bảo quản thực phẩm cũng cần theo nguyên tắc: Cất giữ trong ngăn đá tủ lạnh nhưng lấy ra nấu ăn cần ăn hết, không nên lấy ra rã đông rồi cất lại. Mẹo nhỏ là nên chia đồ ăn từng phần theo ngày sẽ dễ dàng hơn.

Với hoa quả, nên rửa sạch nhiều lần, ngâm qua nước muối pha loãng và xục ozon trong một thời gian nhất định có thể tiêu diệt tới hơn 90% mầm bệnh của các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn và giảm thiểu được hơn 80% nguy cơ bị ngộ độc thức ăn do các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu ở các loại rau, quả.

Trẻ hay bị ngộ độc cần hạn chế cho ăn ở quán ăn vặt lề đường, nơi vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo. Các loại thực phẩm khi mua cần chú ý truy suất nguồn gốc rõ ràng.

Rửa tay bằng xà bông trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Bạn cần vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ dùng để chế biến, đựng, chứa thức ăn của gia đình. Phơi các loại bát, đĩa, đũa, thìa… dưới ánh nắng mặt trời cũng là một phương pháp hữu hiệu để tiêu diệt các loại mầm bệnh, vi khuẩn gây bệnh.

Một số nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm từ WHO

  • Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 700C.
  • Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.
  • Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 600C hoặc lạnh dưới 100C. Thức ăn cho trẻ không nên dùng lại.
  • Nấu lại thức ăn thật kỹ. Thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kỹ lại.
  • Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).
dau hieu bi trung thuc 1

Để hạn chế trẻ bị ngộ độc thực phẩm ngoài ăn chín uống sôi cần bảo quản đồ ăn sạch sẽ

  • Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.
  • Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn… Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

Trên đây là các dấu hiệu bị trúng thực ở trẻ và các xử lý cũng như phương pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 2.986.388
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • ha cong huy
    • 3 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 30 điểm
    1
  • dangconghau_775
    • 26 chủ đề | 
    • 1 trả lời
    tích lũy được 21 điểm
    2
  • AloNick
    • 2 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 11 điểm
    3
  • Đẹp 21
    • 3 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 10 điểm
    4
  • mailinh
    • 8 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 10 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT