Sự phát triển
của bé

Có nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm phòng cho trẻ không?

có nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêmCó nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm phòng cho bé? Sau khi một vài người chia sẻ lên mạng xã hội rằng miếng hạ sốt có thể giúp làm giảm sưng tấy vết tiêm thì rất nhiều mẹ đã đặt ra câu hỏi này. Hãy cùng Marry Baby đi tìm câu trả lời xem có nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm cho bé không nhé.

Việc tiêm phòng cho trẻ sơ sinh rất quan trọng để giúp bé phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm. Các loại vắc-xin bắt buộc phải tiêm cho bé trong những năm đầu đời bao gồm: Sởi, lao, bại liệt, viêm gan B, viêm não Nhật Bản, uốn ván, ho gà, bạch hầu, bệnh tiêu chảy do rotavirus, bệnh cúm, quai bị, rubella, thủy đậu, viêm gan A.

Sau khi tiêm, tùy vào phản ứng miễn dịch của mỗi bé và khả năng nhiễm trùng mà vết tiêm có thể sưng ít hay nhiều. Có bé chỉ bị tấy đỏ một lúc là hết, nhưng cũng có trường hợp vết tiêm bị sưng, đau đến vài ngày và gây sốt. 

I. Một số phản ứng của cơ thể trẻ sau khi tiêm phòng thường thấy

+ Sốt: Rất nhiều bé bị sốt sau khi tiêm phòng do cơ thể phản ứng với thuốc. Trẻ thường sốt nhẹ và khỏi sau 1-2 ngày, song cũng có một số bé bị sốt cao. Trong trường hợp này, mẹ nên đưa bé đến ngay bệnh viện để được thăm khám, điều trị. 

+ Vết tiêm bị sưng tấy, đỏ và đau: Đây cũng là một phản ứng bình thường không đáng lo ngại. Vết tiêm của bé sẽ tự khỏi sau vài ngày. Nếu hiện tượng này ngày càng trầm trọng thì mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để được theo dõi.

+ Dị ứng: Phản ứng này sau tiêm phòng ở trẻ cũng rất bình thường, không đáng lo ngại. Bé thường bị nổi mề đay hoặc ngứa ngáy khắp người nên có thể khó chịu, quấy khóc. Nếu hiện tượng dị ứng nặng mẹ cần đưa bé đến ngay bệnh viện.

Phản ứng của cơ thể trẻ ở từng loại tiêm phòng thường gặp cụ thể như sau:

√ Lao: Vết tiêm thường bị đau, nóng và sưng. Trẻ đi tiêm về có thể bị sốt nhẹ, quấy khóc, bú kém. Tình trạng này thường kéo dài vài ngày. Nếu sau tiêm phòng trẻ xuất hiện các hạch ở vùng cổ, nách, dưới xương đòn trái hoặc chỗ tiêm bị mưng mủ to, mẹ cần đưa bé đến ngay bệnh viện để thăm khám.

√ Viêm gan B: Vết tiêm thường bị sưng nhẹ và đau. Trẻ có thể bị sốt nhẹ, quấy khóc, bú kém. Các triệu chứng này thường hết sau vài giờ hoặc 1-2 ngày. 

√ Bạch hầu ho gà, uốn ván, bại liệt Hib, viêm gan B (6 trong 1): Vết tiêm thường sưng đỏ làm bé bị đau 1-3 ngày. Có trường hợp, vết tiêm nổi thành cục cứng, sau vài tuần mới khỏi. Sau khi tiêm 6 trong 1, trẻ có thể bị sốt, nôn, tiêu chảy, quấy khóc, bú kém.

có nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm

Bé thể bị sốt, tiêu chảy, nôn, quấy khóc, chán ăn, buồn ngủ hoặc phát ban sau khi tiêm phòng

Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt Hib (5 trong 1): Vết tiêm bị quầng đỏ, nổi nốt cứng khoảng hơn 2cm, kéo dài từ 48-72 giờ. Bé thể bị sốt, tiêu chảy, nôn, quấy khóc, chán ăn, buồn ngủ hoặc phát ban. Các lần tiêm sau, trẻ có thể bị sốt nhiều hơn, vết tiêm cũng có thể đỏ và đau nhiều hơn và thường sẽ tự khỏi sau 3-5 ngày.

Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt (4 trong 1): Vết tiêm bị đỏ, sưng lớn có thể tới 5cm hoặc lan ra toàn bộ tay/chân bên tiêm. Triệu chứng này thường kéo dài 24-72 giờ sau khi tiêm và thường tự khỏi trong vòng 3-5 ngày. Sau khi tiêm, trẻ hay bị sốt kèm tiêu chảy, kém ăn và quấy khóc.

Bạch hầu, ho gà, uốn ván: Vết tiêm thường sưng đỏ làm trẻ bị đau, mệt mỏi kèm đau đầu.

Bệnh tiêu chảy do rota virus: Khi tiêm loại vắc xin này, bé thường bị rối loạn tiêu hóa và tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ bị đi tiêu chảy ra nước, nôn nhiều, mất nước. Nếu con có những triệu chứng này, mẹ nên đưa bé đến ngay bệnh viện.

Bệnh do phế cầu (viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa): Vết tiêm thường sưng đỏ và đau. Bé có thể sốt trên 38°C, ăn uống kém, quấy khóc.

Bệnh cúm: Vết tiêm thường sưng đỏ, đau làm trẻ bị đau đầu, mệt mỏi và sốt.

Bệnh sởi, quai bị, rubella: Vết tiêm đau trong thời gian ngắn. Trẻ có thể bị sốt, buồn nôn, nôn kèm tiêu chảy. Cũng có bé bị nổi mề đay hoặc phát ban nhẹ.

Thủy đậu: Vết tiêm phát ban dạng thủy đậu kèm đau, sưng, đỏ và trẻ có thể bị sốt.

Viêm não Nhật Bản B: Vết tiêm sưng đỏ, đau khiến bé bị sốt, đau đầu, mệt mỏi.

Viêm gan A: Vết tiêm có thể sưng quầng đỏ từ 1-2 ngày.

Viêm gan A+B: Vết tiêm thường sưng đỏ và đau. Trẻ thường bị đau đầu và khó chịu.

Viêm màng não do não mô cầu A+C: Vết tiêm sưng đau, trẻ có thể bị sốt nhẹ.

Viêm màng não do não mô cầu B+C: Vết tiêm sưng đau, có thể nổi thành cục cứng và thường sau khoảng 72 giờ sẽ tự khỏi. Trẻ thường bị sốt nhẹ sau khi tiêm phòng.

Uốn ván: Vết tiêm bị đau đỏ, có trường hợp bị nổi cục cứng trong vòng 48 giờ sau khi tiêm. Các triệu chứng này thường biến mất sau 1-2 ngày. Khi tiêm phòng về, trẻ hay bị sốt kèm khó chịu.có nên dán miếng hạ sốt vào viết tiêm

II. Một số biến chứng nguy hiểm sau tiêm phòng cần đưa trẻ đến bệnh viện gấp 

Các biến chứng này hiếm khi xảy ra nhưng mẹ vẫn nên đề phòng theo dõi cho con sau khi bé tiêm phòng. 

+ Tai biến thần kinh

+ Viêm hạch

+ Viêm não

III. Các cách làm giảm đau ở vết tiêm phòng cho bé

1. Chườm lạnh

Sau khi tiêm, mẹ có thể chườm lạnh cho con để vết thương mau khỏi. Không dùng đá thoa trực tiếp vào vết tiêm mà cho vào khăn sạch, cuộn lại rồi chườm.

2. Tránh chạm vào vết tiêm 

+ Mẹ không nên chạm vào vết tiêm của con để tránh nhiễm trùng.

+ Mẹ cũng không nên chườm nóng, đắp khoai tây hay chanh, thoa dầu hoặc các thứ khác. Vì điều này có thể khiến vết tiêm bị nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho trẻ. 

3. Hạ sốt cho trẻ sau khi tiêm phòng

+ Mẹ nên cho bé mặc quần áo thoáng mát.

+ Cho con bú và uống nước nhiều hơn.

+ Duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi của bé.

+ Mẹ không nên cho bé uống thuốc hạ sốt hoặc các loại thuốc ho khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

+ Nếu bé sốt cao 39ºC trở lên và có biểu hiện tím tái, co giật, khó thở, mẹ cần đưa bé đến ngay bệnh viện để cấp cứu. 

IV. Có nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm cho bé không? 

Câu trả lời là không. Ngoài biện pháp chườm lạnh thì mẹ không nên chườm hoặc dán bất cứ thứ gì vào vết tiêm của bé. Vì điều này có thể gây nhiễm trùng vết tiêm, khiến bé có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm.  

Có nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm cho bé không? Với giải đáp trong bài viết này, Marry Baby hy vọng đã giúp mẹ nắm được các thông tin hữu ích khi điều trị vết tiêm bị sưng, đau cho trẻ.

Hanako

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Maya
  • 5 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  1
 • Kimese94
  • 2 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  2
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Nguyễn Thu Cúc
  • 29 chủ đề | 
  • 415 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT