Sự phát triển
của bé

Chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ và những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em khá phổ biến vì hệ miễn dịch ở lứa tuổi này còn chưa hoàn thiện. Khi mắc bệnh, trẻ thường có biểu hiện như: đầy hơi, chướng bụng, táo bón, tiêu chảy, lười ăn, kém hấp thu… Nó gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

Bác sĩ Trần Thị Mỹ Loan, Bệnh viện Quốc tế City (CIH) khuyến cáo: “Cha mẹ hoặc người thân không nên tự ý cho trẻ uống các loại thuốc kháng sinh, thuốc đau bụng hoặc tiêu chảy – táo bón mà không thông qua chỉ định bác sĩ. Nó có thể làm bệnh tình của bé nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng sức khỏe sau này”.

Phụ huynh cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách điều trị các hiện tượng rối loạn này để có biện pháp phòng ngừa và chăm trẻ tốt hơn.

Chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ là gì?

Bệnh rối loạn tiêu hóa chính là hiện tượng cơ vòng trong hệ tiêu hóa bị co thắt bất thường. Nó gây nên tình trạng đau bụng và những thay đổi trong vấn đề tiêu hóa thức ăn.

chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ 1

Rối loạn tiêu hóa phổ biến ở cả người lớn lẫn trẻ sơ sinh

So với các loại bệnh trẻ em khác thì rối loạn tiêu hóa là một căn bệnh rất phổ biến. Nó có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau và tái đi tái lại nhiều lần ở người bệnh.

Tuy nhiên, căn bệnh này không thật sự gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân và hoàn toàn không khó để khắc phục.

Những ảnh hưởng của bệnh rối loạn tiêu hóa

Ở trẻ nhỏ, chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ là hiện tượng co thắt cơ vòng ở hệ tiêu hóa của con. Khác với người lớn, khi bị rối loạn tiêu hóa con sẽ chịu những ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển sau này.

Bởi đây là giai đoạn phát triển cơ thể của trẻ cần một lượng dinh dưỡng ổn định. Khi căn bệnh rối loạn tiêu hóa xuất hiện lượng dinh dưỡng đã bị thiếu hụt đáng kể.

chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3

Căn bệnh này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ

Vì vậy mà rối loạn tiêu hóa ở trẻ em thường dẫn đến hậu quả là trẻ bị suy dinh dưỡng, phát triển chậm cả về thể chất và trí não, hệ miễn dịch.

Từ đó bị thể chất trẻ bị suy giảm đáng kể. Sau này trẻ dễ mắc đi mắc lại căn bệnh này khi có các tác nhân từ môi trường tấn công vào hệ tiêu hóa.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Có khá nhiều yếu tố dẫn đến việc trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Sức đề kháng yếu là nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt đối với những trẻ không được bú sữa mẹ, mất đi một nguồn đề kháng dồi dào.

Do đó khi có sự bất hợp lý dù chỉ rất nhỏ trong chế độ dinh dưỡng, nguy cơ trẻ mắc phải rối loạn tiêu hóa là rất cao. Kế đến, rối loạn tiêu hóa ở trẻ có thể băt nguôn từ việc cha mẹ sử dụng kháng sinh để chữa một số bệnh cho trẻ.

Trẻ "kén cá chọn canh" khi ăn uống? Đây là cách "đặc trị"

Trẻ "kén cá chọn canh" khi ăn uống? Đây là cách "đặc trị" Đôi khi dù rất cố gắng trong chuyện nấu nướng, trang trí món ăn hay tạo tâm lý thoải mái cho bé nhưng cục cưng vẫn "kén cá chọn canh", ăn uống cho có lệ. Thật khiến cha mẹ phiền não!

Khi kháng sinh đi vào cơ thể chúng diệt cả vi khuẩn có hại và có lợi nên gây ra các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như phân sống, tiêu chảy hoặc táo bón. Cuối cùng là do môi trường sinh hoạt không được đảm bảo vệ sinh.

Môi trường sống có chứa nhiều vi khuẩn sẽ khiến trẻ bị nhiễm khuẩn hoặc nhiểm độc. Hơn nữa, cơ địa trẻ em có thành ruột yếu, khi nhiễm khuẩn sẽ lập tức có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ như:

  • Có lúc tiêu chảy, lúc thì táo bón
  • Đau bụng lâm râm, đau từng cơn
  • Nặng bụng, sình bụng
  • Đau không khu trú
  • Đầy hơi: bụng sình, chướng căng

Phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Các bà mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời để nâng cao hệ miễn dịch. Duy trì chế độ ăn uống khoa học và hợp lý, thực đơn dinh dưỡng cho trẻ cần đa dạng và giàu vitamin.

chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ 2

Cho bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu là cách nâng cao hệ tiêu hóa của bé

Giữ gìn vệ sinh thân thể cũng như môi trường sinh hoạt xung quanh cho bé. Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên hạn chế dùng kháng sinh khi trẻ ốm.

Mẹ cũng cần thực hiện chế độ tiêm phòng đầy đủ cho bé để tránh được nhiều căn bệnh trẻ em nguy hiểm và cả những vấn đề về rối loạn tiêu hóa.

Bác sĩ Trần Thị Mỹ Loan khuyến cáo: “Khi thấy có dấu hiệu hoặc các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ, cần đưa bé đến ngay các cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa xem xét, đưa ra chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh cũng như phương pháp điều trị đúng đắn. 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

Nước mắm Hải Nhi, cùng bé lớn khôn mỗi ngày

Lượt xem: 53.538
Đăng ngày: 24/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT