Sự phát triển
của bé

Cách chữa sốt nóng lạnh và sai lầm thường gặp

Có một mẹo nhỏ thường được lưu truyền trong dân gian để kiểm tra trẻ bị sốt cao hay không đó chính là kiểm tra tay, chân của trẻ. Nếu tay, chân lạnh toát chắc chắn trẻ đang bị cơn sốt hành, còn nếu toàn cơ thể ấm cha mẹ có thể yên tâm.

Khi trẻ sốt cao, lúc nóng lúc lạnh là cơ thể đang điều chỉnh thân nhiệt để thích ứng và dần đào thải với các tác nhân gây bệnh. Trong giai đoạn đầu của cơn sốt, các dây thần kinh nhiệt độ trên cơ thể sẽ cảm nhận thân nhiệt là thấp, trẻ cảm thấy lạnh đây là  biểu hiện sốt bình thường.

Giai đoạn tiếp theo, cơ thể nóng lên là tác nhân gây bệnh đã được đẩy lùi, cơ thể và thân nhiệt đang dần dần hồi phục lại bình thường và cảm thấn ấm, nóng.

Nguyên nhân gây bệnh

Trẻ sốt cao là do các chất trong cơ thể diễn ra các phản ứng hóa học tác động lên cơ quan thần kinh gây ra các cảm giác bất thường về nhiệt độ. Có một số nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng sốt nóng, lạnh như sau:

  • Thời tiết giao mùa chính là lúc cơ thể trẻ dễ bị nhiễm lạnh dẫn đến sốt cao. Việc cho trẻ ăn mặc không đủ ấm là nguyên nhân phổ biến. Nhiệt độ thay đổi đột ngột lúc nóng, lúc lạnh xtừ từ đi vào cơ thể làm trẻ bị suy nhược và sinh ra các triệu chứng nguy hiểm.
  • Tại trường học hoặc những nơi vui chơi công cộng, trẻ đứng chỗ có luồng gió mạnh chạy vào cơ thể sẽ bị đau đầu, chóng mặt ớn sốt lúc nóng lúc lạnh vào buổi chiều gây mệt mỏi.

Triệu chứng thường gặp

Khi có một trong những triệu chứng dưới đây, bạn nên tìm cách chữa sốt nóng lạnh nhanh cho trẻ:

  • Trẻ thường xuyên nói bị đau đầu, đau và mệt trong người, không tập trung vào học tập cũng như việc nhà.
cach chua sot nong lanh

Nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột  khiến trẻ cảm thấy khó chịu

  • Trong ăn uống, thường xuyên bị đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu, nhiều trẻ ngửi thấy mùi thức ăn muốn nôn. Thường đổ mồ hôi trộm ban đêm, người lúc nóng, lúc lạnh.
  • Biểu hiện rõ nhất là bị sốt nhẹ, sợ gió, sợ nước. Không muốn chạm tay vào nước lạnh.
  • Da mặt xanh xao tái mét, chỉ nằm trên giường, không muốn làm gì.

Sai lầm trong cách chữa sốt nóng lạnh

  • Ủ ấm cơ thể: Khi sờ tay, chân trẻ lạnh toát, sốt run, phụ huynh sẽ tìm cách đắp thêm chăn ấm, mặc thêm áo để bớt lạnh. Cách này chỉ làm trẻ thêm sốt cao hơn và có nguy cơ bị co giật. Chỉ nên chăn mỏng, mặc ít quần áo để đảm bảo thân nhiệt trẻ không bị gia tăng.

Không chú ý nhiệt độ cơ thể: Để thân nhiệt trẻ tăng cao quá nhanh, không thường xuyên kiển tra nhiệt độ sẽ dẫn tới co giật, ảnh hưởng hệ thần kinh.

  • Không lau mồ hôi khi uống thuốc hạ nhiệt: Nếu cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt cơ thể sẽ đổi mồ hôi và hạ nhiệt dần, tuy nhiên trẻ cần được lau khô mô hồi, tránh để mồ hôi thấm ngược và cơ thể gây bệnh nặng hơn.
  • Lạm dụng miếng dán hạ sốt: Khi trẻ sốt cao, về đêm, chưa kịp đưa đến bác sĩ có thể sử dụng miếng dán hạ sốt nhưng không được lạm dùng vì miếng dán hạ sốt chỉ có tác dụng ở vùng được dán. Dán quá lâu, miếng dán hạ sốt gây kích ứng vùng da dán lâu.

Cách chữa sốt nóng lạnh

Ngoài các biện pháp hạ sốt như cho trẻ uống thuốc, dùng miếng dán hạ sốt bạn có thể dùng khăn mềm nhúng vào nước ấm rồi lau các vị trí như hõm nách, cổ, bẹn của trẻ để cơn sốt mau chóng hạ nhanh.

cach chua sot nong lanh 1

Khi trẻ bị sốt nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát và nghỉ ngơi nhiều hơn

Nới rộng quần áo và cho trẻ mặc quần áo mềm và có độ thấm hút tốt. Bên cạnh đó nơi nghỉ ngơi của trẻ cần khô ráo, thóng mát.

Bổ sung nước và chất điện giải để bù đắp phần bị mất do đổ mồ hôi.

Khi trẻ biểu hiện co giật hoặc sốt cao 3 ngày không hạ cần đưa bệnh nhân tới bệnh viện ngay.

Ngay từ khi trẻ có dấu hiệu bị sốt, bạn cần theo dõ diễn biến sức khỏe của trẻ để có cách chữa sốt nóng lạnh tốt nhất.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT