Sự phát triển
của bé

Cách chữa bệnh động kinh cho trẻ tiền dậy thì

Lựa chọn thuốc chữa bệnh động kinh cho trẻ tùy thuộc vào nhiều yếu tố và phải có sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa. Theo thống kê, sau khi dùng thuốc, 50% trẻ sẽ không lên cơn co giật, 30% giảm cường độ lên cơn, 20% còn lại không đáp ứng thuốc.

Cách chữa bệnh động kinh cho trẻ ngoài phương pháp dùng thuốc là tối ưu nhất có thể theo chế độ ăn sinh ceton: Ăn theo thực đơn chọn sẵn với nhiều mỡ, ít chất bột và đạm. Áp dụng  cho trẻ dưới 10 tuổi.

Ngoài yếu tố di chuyền và khó sinh nguyên nhân gây bệnh động kinh còn do trẻ bị các bệnh viêm não, viêm màng não, u não hoặc do đầu bị chấn thương.

Sơ cứu trẻ lên cơn động kinh

Nếu lần đầu tiên thực hiện sơ cứu cho trẻ lên cơn động kinh, bạn nên thực hiện một số bước cơ bản như sau:

  • Đặt trẻ nằm xuống mặt phẳng, dùng một khăn mềm hoặc quần áo mềm dưới đầu để tránh đầu bị tổn thương. Dọn tất cả các đồ vật xung quanh và trên người có thể gây sát thương trong cơn co giật của trẻ.
cach chua benh dong kinh 1

Những bước sơ cứu cơ bản bạn cần biết khi nhà có trẻ mắc bệnh động kinh

  • Đầu trẻ cần đặt cao và hơi nghiêng về một bên cho dễ thở. Kiểm tra trong miệng trẻ, nếu có thức ăn nên móc hết ra. Nếu trẻ bị co giật toàn thân, hai răng va đập vào nhau, cho trẻ cắn khăn mỏng, mềm để tránh làm tổn thương lưỡi.
  • Theo dõi các triệu chứng trong cơn co giật của trẻ: Cơn co cứng hay co giật, giật toàn thân hay cục bộ, màu sắc da và môi của trẻ có tím tái không, có ngừng thở trong cơn không, gọi trẻ có biết gì không… để thông báo cho bác sĩ thăm khám. Nếu cơn động kinh kéo dài quá 5 phút cần đưa trẻ đi khám sớm.

Cách chữa bệnh động kinh

Động kinh là một bệnh nguy hiểm, luôn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Nếu không được phát hiện kịp thời trong lúc lên cơn động kinh trẻ có thể bị ngạt thở và chết do liên tục bị suy tim cấp.

cach chua benh dong kinh

Bệnh động kinh ở trẻ có thể gây những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng

Hiện nay, cũng có nhiều phương pháp được sử dụng trong điều trị bệnh động kinh như phẫu thuật,  kích thích não sâu… nhưng dùng thuốc vẫn đang được khuyên dùng. Một số loại thuốc thường dùng điều trị cho trẻ động kinh phổ biến như depakin, tegretol…

Bệnh động kinh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu kiên trì cho trẻ uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và có sự hợp tác, tin tưởng giữa hai bên gia đình và bệnh viện. Bạn nên cho trẻ uống thuốc đúng giờ, thăm khám sức khỏe định kỳ theo lịch, ghi lại những cơn co giật vào sổ riêng, lưu ý thay đổi tâm sinh lý để chia sẻ với bác sĩ tìm hướng giải quyết tốt nhất. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà cơ hội bình phục của mỗi trẻ là khác nhau.

Nhưng lưu ý khi điều trị tại nhà

  • Luôn giữ không khí gia đình vui vẻ, tránh các thái độ giận giữ, quát nạt khi trẻ bướng bỉnh, làm sai điều gì đó sẽ dễ kích động hệ thần kinh gây nên các cơn động kinh không cần thiết.
  • Không cho trẻ ở nhà một mình, không chơi các trò chơi vận động mạnh như chạy xe đạp một mình, leo trèo ở các độ cao. Không nên đưa trẻ đi ra ngoài nắng quá lâu vì nhiệt độ cao dễ làm xuất hiện cơn động kinh hơn.
  • chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ để tăng cường sức đề kháng.
  • Trẻ bị động kinh cũng có cuộc sống như những trẻ bình thường khác, bạn cần giáo dục để trẻ hiểu được điều này, dễ dàng cùng bạn phối hợp chữa bệnh nhưng vẫn đảm bảo việc học tập và sinh hoạt hằng ngày.

Cách chữa bệnh động kinh dù có nhiều loại thuốc cũng như phương pháp nhưng bạn cần xác định đây là bệnh chữa trị lâu dài, có thể là một vài năm nên có tư tưởng thoải mái đồng hành với trẻ. Nóng vội sẽ bất thành, thậm chí còn dẫn đến những hậu quả không nên có.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT