Sự phát triển
của bé

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em và cách điều trị

Hiểu về nguyên nhân cũng như các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em bạn sẽ có kế hoạch phòng bệnh trước và ngay khi đang ở tâm dịch để trẻ có được đôi mắt luôn khỏe mạnh.

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em tuy dễ lây lan thành dịch nhưng không nguy hiểm, ít để lại biến chứng. Bệnh thường tự hết sau một tuần, không để lại di chứng.

Nguyên nhân và triệu chứng

Trẻ em có sức đề kháng yếu, là đối tượng chính của những căn bệnh theo mùa như đau mắt đỏ. Ngoài nguyên nhân chính là do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bên cạnh đó, cũng có thể do môi trường nhiều khói bụi, vệ sinh kém, sử dụng nước ô nhiễm, dùng chung khăn mặt, gối… với người thân hoặc bạn bè đang bị bệnh.

Những triệu chứng ban đầu dễ nhận thấy trẻ bị ngứa, cộm, chói, đau nhức, đỏ mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt và tiết nhiều ghèn mắt màu vàng hoặc vàng xanh đọng thành cục rất dính nên bệnh nhân có thể bị dính hai mi mắt vào buổi sáng sớm.

benh dau mat do o tre em

Hầu hết trẻ em đều bị đau mắt đỏ một lần trong vòng đời

Trẻ thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai. Dử mắt có thể màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ, đau nhức, chảy nước mắt, xuất huyết dưới kết mạc. Mắt có thể khó nhìn nhưng không giảm thị lực. Với trẻ bị nặng có thể bị sốt nhẹ.

Trong 3 ngày đầu tiên, các triệu chứng xuất hiện liên tục sau đó giảm dần. Khoảng 10 ngày bệnh khỏi, không để lại di chứng.  Có rất ít các trường hợp trẻ có biến chứng viêm giác mạc.

Phòng bệnh đúng cách

Vì bệnh thường xảy ra dịch theo các mùa trong năm, bạn có thể chủ động phòng bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em ngay trước thời điểm đó bằng cách:

  • Nhắc trẻ thường xuyên rửa mặt 3 lần/ ngày bằng nước sạch, khăn sạch, riêng.  Sau đó giặt khăn bằng xà phòng và phơi khăn ngoài nắng.
  • Khi tham gia các hoạt động vui chơi, nhắc trẻ tránh đưa tay bẩn lên mắt. Nếu có tiếp xúc bụi mắt, sau khi cha mẹ nên rửa mặt sạch cho con rồi tra vào mắt một vài giọt nước nhỏ mắt Natri Clorid 0,9%.
  • Nếu ở trường lớp hay xung quanh khu nhà ở có trẻ bị đau mắt đỏ bạn nên dặn trẻ không nên nhìn nhiều vào mắt hay chạm tay vào các đồ vật như đồ chơi, bàn ghế trong lớp học… rất dễ bị lây bệnh.
  • Người chưa mắc bệnh không nên nhỏ kháng sinh phòng ngừa vì có thể làm cơ thể kháng thuốc.
  • Nếu nhà có người thân bị đau mắt đỏ, cần cách ly hoàn toàn trẻ lại gần, không nằm lên chăn ga, gối, đệm vì rất có thể thuốc nhỏ mắt chảy vào dễ dàng lây lan.

Với trường hợp đã có dịch xảy ra, trẻ đã bị bệnh: Cách ly trẻ khỏi trường học. Để trẻ nghỉ ngơi và dùng thuốc theo đơn của bác sĩ.

Mẹo nhỏ tại nhà

Nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) có thể dùng để vệ sinh mắt thường xuyên nên bạn có thể nhắc trẻ mang theo tới trường dùng khi mỏi mắt, tốt nhất khoảng 4-5 lần/ngày. Cần lưu ý, mỗi thành viên trong nhà dùng 1 chai riêng biệt. Không dùng chung dù là giữa những người chưa bị bệnh.

Dân gian cũng lưu truyền mẹo dùng cây nha đam (lô hội) để đắp mắt khi bị bệnh. Cách dùng: Bẹ nha đam ngâm nước muối loãng 20 phút, sâu đó rửa thật sạch, để ráo. Cắt thành 4 – 6 miếg theo chiều ngang, cho vào túi nylon và cho vào ngăn mát tủ lạnh .

Sử dụng bằng cách cắt bỏ lớp vỏ cứng màu xanh bên ngoài lấy phần thịt màu trắng trong suốt ở bên trong, đắp mỗi bên mắt 1 miếng, chừng 30 phút. Điều này giúp hút được rỉ mắt rất tốt, giảm sưng giảm viêm hiệu quả.

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em tuy là bệnh cấp tính, dễ lây nhưng lành tính, ít để lại di chứng. Tuy nhiên để tránh những biến chứng hiếm khi bạn vẫn cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT