Sự phát triển
của bé

6 điều ít biết về bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ rất dễ xảy ra và dễ lây lan là những gì chúng ta thường nghe nói đến. Thế nhưng xoay quanh bệnh này còn nhiều điều bất ngờ khác mà có thể bạn chưa biết.

Để phòng ngừa tốt bệnh tay chân miệng ở trẻ, bên cạnh hiểu rõ cách phòng, mức độ nguy hiểm,… cha mẹ nên biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Những thông tin hữu ích dưới đây có thể giúp bố mẹ hiểu hơn về bệnh, qua đó tìm ra cách chăm sóc sức khỏe trẻ phù hợp.

bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ 1

Tay chân miệng ở trẻ nhỏ ở thể nhẹ thường tự khỏi sau 7-10 ngày

1. Bệnh tay chân miệng ở trẻ em có thể tự khỏi

Thông thường, tay chân miệng là bệnh nhẹ và sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày bệnh khởi phát mà không cần điều trị gì. Và hầu như, việc điều trị bệnh tay chân miệng hiện nay đều là điều trị triệu chứng chứ chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Hiện vẫn chưa có thuốc nào có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Ngoài ra, không phải lúc nào trẻ bị bệnh cũng cần nhập viện theo dõi, chỉ cần chăm sóc và điều trị tại nhà đúng cách, đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì bệnh sẽ nhanh chóng tự khỏi.

2. Virus gây bệnh vẫn ở trong phân nhiều tháng dù bệnh đã khỏi

Vì vậy, nếu con bạn đã bị tay chân miệng, bạn nên cẩn thận khi thay tã. Bên cạnh rửa tay thật sạch bằng xà phòng dưới vòi nước chảy sau khi vệ sinh cho trẻ, bạn cần vứt tã của bé vào sọt rác có nắp đậy cũng như chú ý trong lúc dọn dẹp tránh để mầm bệnh lây lan ra cộng đồng. Nếu con bạn chạm vào phân của chính mình, bạn nên rửa sạch tay trẻ để không lây lan virus gây bệnh cho người khác.

3. Bệnh tay chân miệng có thể tái phát

bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ 2

Bệnh vẫn có thể tái phát nhiều lần nếu không chú ý phòng ngừa bệnh

Nhiều người vẫn hiểu lầm rằng khi con đã bị bệnh tay chân miệng một lần thì cơ thể sẽ có miễn dịch và không bị bệnh này nữa. Thật ra, bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ có thể tái phát và mắc bệnh nhiều lần nếu không được dự phòng tốt.

Lý do, bệnh tay chân miệng do nhiều loại virus gây ra. Nếu lần này con bạn bệnh do loại virus này thì vẫn có thể mắc bệnh lần tiếp theo do loại virus khác. Thậm chí, nhiều trẻ còn tái phát bệnh dù nhiễm cùng một loại virus. Trong khi đó, bệnh này hiện vẫn chưa có vaccine chủng ngừa nên việc chú ý giữ gìn vệ sinh để phòng ngừa bệnh tái phát sau là thói quen luôn cần duy trì.

4. Người lớn cũng bị nhiễm virus tay chân miệng

Chân tay miệng là bệnh hay gặp ở trẻ dưới 10 tuổi nhưng người lớn cũng có thể bị nhiễm virus gây bệnh tay chân miệng ở trẻ. Tuy không có triệu chứng rõ rệt và nặng nề như trẻ em nhưng vẫn có thể truyền virus gây bệnh cho người khác. Do đó, nếu trong gia đình có trẻ bị bệnh tay chân miệng, bạn cũng nên đề phòng cho chính mình, đặc biệt là hạn chế đến nơi công cộng để phòng trường hợp bạn mang virus ra cộng đồng.

Lưu ý: Người trưởng thành có hệ miễn dịch suy yếu cũng có thể gặp các triệu chứng như trẻ nhỏ và đôi khi còn nghiêm trọng hơn.

5. Tỷ lệ trẻ gặp biến chứng do tay chân miệng rất thấp

Tuy được cảnh báo rằng bệnh tay chân miệng ở trẻ có thể gặp biến chứng từ nhẹ đến nặng như mất nước, bội nhiễm vết loét, viêm màng não do virus, bại liệt, phù phổi cấp… Nhưng trên thực tế, tỷ lệ trẻ gặp biến chứng do tay chân miệng rất thấp và thường được xem là hiếm gặp.

Thông thường nguy cơ biến chứng cao hơn ở trẻ bị tay chân miệng do nhiễm virus enterovirus 71. Bệnh đi kèm các triệu chứng như nôn nói, giật mình chới với lúc thiu thiu ngủ, đi không vững, tay chân yếu, người run, thở mệt, da nổi bông, không sờ thấy mạch hay mạch đập quá nhanh… Vai trò của cha mẹ là cần quan sát biểu hiện của trẻ để báo cho bác sĩ điều trị hoặc đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

6. Bệnh tay chân miệng ở trẻ xuất hiện quanh năm

bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ 3

Bệnh xuất hiện quanh năm, bất cứ thời điểm nào thuận lợi

Do điều kiện thời tiết, mùa Hè được cho là mùa bệnh tay chân miệng dễ bùng phát thành dịch nhưng trên thực tế, bệnh tay chân miệng xuất hiện quanh năm và đỉnh dịch thường rơi vào tháng 9, 10. Điều đáng nói là bệnh chưa có vaccine phòng ngừa, lại là bệnh truyền nhiễm và dễ lây lan nên nếu không có biện pháp phòng ngừa sớm và hiệu quả, con bạn có thể mắc bệnh vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ dễ lây mà khó phòng nhưng nếu nắm rõ kiến thức về bệnh và chủ động phòng bệnh chân tay miệng sớm cho con, việc kiểm soát và đề phòng bệnh đều nằm trong tầm tay bạn. Cập nhật kiến thức và lên kế hoạch đối phó với tay chân miệng ngay hôm nay mẹ nhé, bệnh tay chân miệng vào mùa rồi đấy!

Mai Hoa

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT