Sự phát triển
của bé

Ứng xử thế nào khi bé yêu nhà bạn là kẻ gây hấn với bạn bè?

Cục cưng nhà bạn hiếu động, lanh lợi, nhưng con luôn là kẻ gây hấn khi chơi chung với bạn bè. Bản tính này có thể làm con dần dà mất đi bạn bè, hạn chế kỹ năng giao tiếp, xây dựng mối quan hệ với bạn bè. Phải giúp con thế nào đây?

Tình bạn giữa các bé mầm non, tiểu học luôn xuất hiện kẻ gây hấn, thích gây gổ cãi nhau. Ở tuổi này, trẻ đang chứng tỏ cái tôi và vị thế của mình giữa bạn bè. Chính vì vậy, nhiều  mâu thuẫn dẫn đến xích mích, cãi nhau.

Vì sao trẻ trở thành kẻ gây hấn?

Gây hấn, cãi nhau ở lứa tuổi tiểu học là bước quan trọng trong việc xây dựng bản sắc của trẻ. Thông qua những cuộc cãi vã nho nhỏ, trẻ học cách tự khẳng định mình và tách biệt với bạn đồng lứa.

Con bạn là kẻ gây hấn

Trở thành kẻ gây hấn, trẻ cũng tìm cho  mình cơ hội mở rộng những giới hạn cá nhân. Một đứa trẻ phải cãi nhau, tranh giành để được món đồ chơi yêu thích, chỗ chơi yêu thích, nó giúp đứa trẻ bộc lộ cái tôi cá nhân và nhu cầu tự khẳng định.

Trẻ ở tuổi này hay “cà nanh” và so sánh mình với bạn bè, anh chị em. Khi đang so sánh, con luôn tìm kiếm sự khác biệt của mình  nổi trội hơn người khác.

Chẳng hạn, nếu bị bạn bè nói rằng “bạn học dở hơn mình”, trẻ sẽ đối lại “Nhưng mình giỏi thể thao hơn bạn, mình bơi tốt hơn”… Qua việc so sánh, trẻ sẽ phát hiện điểm mạnh, điểm yếu của mình.

Do đó, đừng quá lo lắng khi con mình là kẻ gây hấn, hãy nghĩ đây là giai đoạn phát triển con phải trải qua. Cha mẹ chỉ nên quan tâm và tránh việc thích thể hiện này trở nên quá đà và trở thành bạo lực.

Bí quyết giúp con hạn chế cãi nhau

Bé cưng còn nhỏ và không hiểu cách ứng xử. Bố mẹ có thể đồng hành cùng con, giúp con tránh trở thành kẻ gây hấn làm rạn nứt tình bạn. Những việc bạn có thể giúp con là:

Đừng phớt lờ, hãy đồng cảm với con

Thông thường, trước những trò tranh cãi của trẻ con, bố  mẹ thường phớt lờ và cho rằng đó là việc của trẻ con. Việc này không nên bạn ạ, nếu bạn muốn con xem mình là đồng minh và muốn chia sẻ mọi việc của trẻ.

Thay vào đó, bố mẹ hãy thấu hiểu sự tổn thương mà con đang chịu, những bực bội, khó chịu của trẻ. Hãy hiểu rằng sự non nớt trong ứng xử do con trẻ còn quá nhỏ, chưa trải nghiệm. Những tổn thương do cãi nhau với bạn bào mòn con.

Bạn hãy thể hiện sự quan tâm, động viên con khi con chẳng may nổ ra tranh cãi và bị bạn… bo bo xì.

Chia sẻ với con câu chuyện của chính mình

Bố mẹ từng có một thời thiếu nhi và cũng trải qua những việc tranh cãi, hoặc trở thành kẻ gây hấn với bạn bè mình. Hãy chia sẻ với con câu chuyện của chính bạn.

Ở tuổi này, trẻ xem bố mẹ như hình mẫu và bắt chước các ứng xử của cha mẹ. Hãy kể cho con nghe về xích mích, đổ vỡ, mất mát bạn từng trải qua, và giúp con cố hàn gắn với bạn bè.

Chia sẻ với bố mẹ, trẻ sẽ vơi đi nỗi buồn, và cảm thấy sự giận hờn của bạn bè không phải là việc quá to lớn. Hãy giúp con hiểu giận rồi cũng sẽ làm hòa được, chứ không phải bạn ghét bỏ con tới mức không nhìn mặt.

Nếu nguyên nhân tình bạn nứt vỡ vì con bạn, bạn nên động viên còn chủ động làm hòa với bạn. Trẻ tự ái và không muốn chủ động, mẹ cũng có thể làm bánh ngon, tặng cho bạn của con thay cho quà xin lỗi.

Kẻ gây hấn

Không can thiệp quá sâu

Chuyện cãi nhau của con cái và bạn bè chúng không phải là việc mà bố mẹ có thể can thiệp sâu và nhanh chóng kết thúc mâu thuẫn. Chuyện xích mích này là vấn đề của con và bạn bè trẻ. Bạn nên đưa lời khuyên hơn là ra lệnh “Xin lỗi bạn đi”, “Lỗi của con, con phải nhận lỗi trước”…

Bạn bè của con cũng chẳng vui vẻ gì khi phụ huynh can thiệp vào chuyện của mình. Quan hệ của bọn trẻ có thể vì sự can thiệp của bạn mà khó cứu vãn.

Can thiệp của bố mẹ có thể đẩy căng thẳng của con xa hơn. Hãy để trẻ tự suy nghĩ cách xử lý trên cơ sở những định hướng từ phía cha mẹ. Việc của bố mẹ là dạy con hành xử văn minh, còn đối mặt với bạn bè hãy để con chủ động.

Dạy con cách chấp nhận hoàn cảnh

Sẽ có những quan hệ bạn bè đổ vỡ sâu sắc và khó phục hồi. Việc làm lành phải đến từ hai phía, nếu con bạn không thể tiếp tục mối quan hệ này, con sẽ rất buồn khi mất đi người bạn.

Trong trường hợp này, nên bên cạnh và dạy con chấp nhận hoàn cảnh rằng bạn không còn muốn chơi với con sau khi xích mích nữa.

Con nên học từ sự thất bại trong tình bạn này, rút kinh nghiệm để kềm chế không trở thành kẻ gây hấn. Khi bắt đầu tình bạn mới, trải nghiệm này sẽ giúp con trân trọng bạn bè hơn.

Nhờ chuyên gia tư vấn nếu con bị tổn thương sâu sắc

Có những đứa trẻ nhạy cảm và khó vơi nỗi buồn. Nếu trẻ cứ đau khổ, day dứt vì việc mình gây hấn mà mất tình bạn, bố mẹ không can thiệp được vì con khép kín, không giao lưu với ai. Những lúc này, lời tư vấn của chuyên gia tâm lý có thể hữu ích cho bé.

Bản chất kẻ gây hấn sẽ không dễ kiểm soát nếu trẻ thiếu sự hướng dẫn của bố mẹ trong cách ứng xử với bạn bè. Kết bạn, hợp tác với bạn bè là kỹ năng quý báu của trẻ. Không xem nhẹ mối quan hệ của con, gần gũi và chia sẻ với con, bạn có thể giúp con giỏi ứng xử hơn trong mối quan hệ bạn bè, tạo ưu thế cho trẻ khi con trưởng thành.

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.713.815
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT