Sự phát triển
của bé

Tư vấn chọn trường Tiểu học công lập: 8 tiêu chí không thể bỏ qua

Cấp Tiểu học rất quan trọng với cuộc đời học vấn của trẻ. Nếu chọn được trường tốt, tạo động lực tích cực cho trẻ thích học, con sẽ có nền tảng vững vàng ở các cấp học sau. Các tiêu chí sau đây được nhiều chuyên gia giáo dục tư vấn chọn trường cho trẻ Tiểu học, MarryLiving tổng hợp lại.

Học trường điểm, lớp chuyên lớp chọn quá sức có thể làm cho trẻ ngán ngẩm việc học. Đây không nên là tiêu chí hàng đầu khi chọn trường cho con. Theo tư vấn chọn trường từ các chuyên gia giáo dục, trẻ chỉ cần được học trong môi trường thân thiện, vui vẻ, thu hoạch được kỹ năng, học vấn và bồi đắp tư cách tốt đẹp. Đó nên là những tiêu chí chọn trường cần quan tâm.

Tư vấn chọn trường tiểu học công lập

Mục tiêu giáo dục cấp Phổ thông giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản… Giáo dục Tiểu học nhằm giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu, chuẩn bị cho bước chuyển tiếp học trung học cơ sở. Ba mục tiêu cơ bản của giáo dục lúc này là Kỹ năng cá nhân, học vấn, tư cách đạo đức. Một trong ba mục tiêu trên không đạt, việc giáo dục trẻ xem như lệch lạc.

Chọn trường gần nhà

Nếu không vì mục tiêu đào tạo đặc biệt như chú trọng cho con học thể thao, học năng khiếu đặc biệt, các trường học gần nhà nên là lựa chọn đầu tiên. Hệ thống trường công lập tại Việt Nam đang học theo cùng chương trình và bộ sách giáo khoa. Do đó, chuyện trường giỏi trường dở không chênh lệch nhiều. Không có chuyện việc học của con bị bỏ bê, xem nhẹ. Vả lại, quá trình học tập của con luôn có cha mẹ theo sát và phản ánh với nhà trường, không nên đặt quá nhiều tiêu chuẩn khi chọn trường.

Chọn trường gần nhà, bạn sẽ tránh được việc dậy sớm, vượt đường đông đúc kẹt xe đưa con đi học. Việc này bào mòn sức khỏe của cha mẹ và của bé, ảnh hưởng việc học và sức khỏe. Trường gần nhà tiết kiệm thời gian, thuận lợi việc học của con và việc đi làm, nghỉ ngơi của cha mẹ.

Không xét tiêu chí trường điểm

Tốn nhiều thời gian chạy trường trái tuyến, cho con học trường điểm không đảm bảo con bạn được dạy trong môi trường học đường tốt. Thực tế, rất nhiều học sinh học ở trường làng, các vùng nông thôn, tỉnh thành xa đạt được giải thưởng cao, cả trong nước và quốc tế.

Trường điểm, lớp chuyên lớp chọn vì thành tích của mình sẽ đòi hỏi học sinh học nhiều hơn, áp lực bài vở cao hơn. Trường điểm thường thu hút rất đông học sinh. Thầy cô giáo không khả năng giám sát chặt chẽ từng nhóm học sinh. Bé yêu sẽ cảm thấy khó gắn bó với thầy cô giáo tại trường “đỉnh” này.  giáo dục tốt từ thầy cô, cha mẹ thì năng lực học tập đều không kém gì nhau.

Do đó, thay vì chen chúc cho con vào trường “đỉnh của đỉnh”, cha mẹ có thể chọn ngôi trường bình thường nhưng đừng quên khuyến khích con học tập, chắc chắn kiến thức và khả năng học của con cũng không thua kém gì những bạn học trường “đỉnh”.

Tư vấn chọn trường tiểu học

Chọn trường phù hợp tài chính gia đình

Học phí cấp Tiểu học tại các trường Công lập bằng nhau và do Bộ GD&ĐT quy định. Tuy nhiên, tùy theo khu vực và quy mô trường, phụ huynh phải đóng các khoản cơ sở vật chất, các loại phí sinh hoạt ngoại khóa cho con. Các khoản này có khi vượt qua khả năng tài chính của gia đình: Phí sinh hoạt lớp, dã ngoại, lớp năng khiếu cho con. Chưa kể, việc học trong tập thể các bạn giàu có hơn có thể tạo cho con bạn áp lực tâm lý, nếu con không đủ bản lĩnh đối phó.

Do đó, tư vấn chọn trường của các chuyên gia giáo dục là cha mẹ nên có kế hoạch tài chính cụ thể cho việc học của con. Tiền chi cho giáo dục của trẻ tối đa chỉ nên chiếm 30% thu nhập của cha mẹ.

Quan tâm cơ sở vật chất của trường

Trang bị cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu học hành, nghỉ ngơi, luyện tập thể thao cho trẻ là tiêu chí quan trọng không thể bỏ qua khi tư vấn chọn trường. Cơ sở vật chất hiện đại, thiết kế trường Tiểu học an toàn hỗ trợ tốt nhất cho việc học tập và vui chơi của con.

Trường nên có cơ sở y tế bài bản. Ngoài ra, khuôn viên sân trường cần đảm bảo trẻ được vận động thể chất, nâng cao sức khỏe và trí lực.

Tâm lý trẻ luôn vui vẻ

Nếu mỗi ngày đến lớp với trẻ đều là ngày vui, con thích tíu tít kể chuyện trường lớp, bạn bè, thầy cô… Đây là ngôi trường lý tưởng cho con. Ngược lại, con sợ đến trường, chán học, có thể trẻ đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực học đường, áp lực thành tích…

Thầy cô, bạn bè thân thiện

Kỹ năng dạy học, sự thân thiện, yêu mến học sinh của giáo viên nên được xem là tiêu chí quan trọng khi chọn trường. Phẩm chất giáo viên tốt thường tạo không khí ấm áp, thân thiện cho học sinh. Con bạn sẽ yêu và tự nhiên gắn bó với trường.

Tư vấn chọn trường tiểu học

Chương trình học vừa sức

Một số trường ngoài việc giảng dạy theo bộ sách giáo khoa còn thường xuyên có các lớp ngoại khóa, giúp nâng cao kiến thức. Tuy nhiên, nhiều nơi còn áp dụng thêm nâng cao kiến thức. Vừa học rất nhiều ở trường, lại phải trải qua các khóa bồi dưỡng, ngoại khóa, trẻ sẽ rất mệt mỏi, sinh ra chán học. Việc học quá tải là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng trầm cảm ở trẻ.

Ngoài ra, phương pháp giáo dục trẻ thế nào cũng là điều mẹ cần quan tâm. Bên cạnh việc coi trong việc học ở trẻ nhỏ, nhà trường vẫn tạo mọi điều kiện để các em được phát huy hết sở trường khi tổ chức các hội diễn văn nghệ, đi dã ngoại…

Tìm hiểu chương trình giáo dục tại trường

Các trường Tiểu học công lập hiện nay cũng đưa ra rất nhiều hoạt động ngoại khóa theo hình thức vừa học vừa chơi cho học sinh. Các chương trình ngoại khóa đó có thể là lớp vẽ ngoại cảnh, lớp làm bánh tránh tại trung tâm dạy nghề, hoặc khám phá vườn thú… Khi chọn trường cho con, cha mẹ nên tìm hiểu

Cha mẹ nên tham quan trường và tìm hiểu kỹ về chương trình giáo dục tại trường như:

 • Chương trình dạy có quá tải?
 • Có chương trình ngoại khoá, rèn luyện thể chất?
 • Có các câu lạc bộ năng khiếu không?
 • Các chương trình liên kết của trường?
 • Ban giám hiệu nhà trường như thế nào? Có sẵn sàng gặp phụ huynh vào bất cứ lúc nào không?

Hy vọng những tiêu chí tư vấn chọn trường của MarryBaby có thể giúp cha mẹ chọn trường Tiểu học công lập cho con dễ dàng hơn.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Trịnh Thị Thủy
  • 66 chủ đề | 
  • 2040 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  1
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  3
 • kt_pham
  • 585 chủ đề | 
  • 13722 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • nấm yêu
  • 250 chủ đề | 
  • 6279 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT