Sự phát triển
của bé

Trẻ mọc răng và những lưu ý giúp răng con khỏe đẹp

Trẻ 6 tuổi sẽ bắt đầu có tình trạng rụng răng sữa và thay thế bằng răng vĩnh viễn. Quá trình trẻ mọc răng cũng có thể xuất hiện sớm hơn hay trễ hơn,

Con người có 2 giai đoạn phát triển răng trong suốt cuộc đời. Giai đoạn đầu tiên là 20 răng sữa, mọc trong giai đoạn bé thơ. Bắt đầu bước vào tuổi tiểu học là giai đoạn trẻ mọc răng: Các răng sữa này rụng đi, bắt đầu mọc 18 răng trưởng thành. Răng khôn sẽ mọc vào cuối giai đoạn tuổi teen.

Những thay đổi đáng lưu ý khi trẻ mọc răng

Quá trình rụng răng sữa và thay thế bằng răng vĩnh viễn diễn ra bắt đầu từ cột mốc trẻ 6 tuổi. Quá trình trẻ mọc răng cũng có thể xuất hiện sớm hơn khi trẻ khoảng 4 tuổi – hay trễ hơn, khi trẻ được 8 tuổi. Các bé gái thường có xu hướng thay răng sớm hơn các bé trai. Quá trình này cần được theo dõi để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bé yêu.

Trẻ mọc răng và những lưu ý giúp răng con khỏe đẹp

Răng sữa rụng đi và thay vào răng trưởng thành đánh dấu bước phát triển mới của con người

 • Sau đó, 8 trong tổng số răng chính thức sẽ mọc lên thay thế. Răng hàm không thay thế răng sữa, chúng sẽ mọc phía sau răng sữa khi trẻ 6 tuổi. Khi răng sữa rụng đi, răng trưởng thành đã mọc lên.
 • Những chiếc răng sữa cuối cùng thường sẽ rơi ra trước khi trẻ 13 tuổi. Trong khi răng sữa chỉ cần một vài năm đã mọc đủ ở bé thơ, giai đoạn mọc răng của con trẻ sẽ mất khoảng 6 năm răng vĩnh viễn (trừ các răng khôn) mọc vĩnh viễn.
 • Các răng sữa thường rơi ra theo cặp – một chiếc bên phải rơi ra thì sau đó sẽ là 1 chiếc bên trái, thời gian rụng cách nhau vài tuần. Thông thường, răng dưới rơi ra trước, sau tới răng hàm trên.

Trẻ mọc răng theo thứ tự sau

Trẻ mọc răng và những lưu ý giúp răng con khỏe đẹp

Bộ răng vĩnh viễn và độ tuổi mọc răng của trẻ.

 • Răng cửa giữa, mọc lúc 6-7 tuổi (hàm dưới), 7-8 tuổi (hàm trên).
 • Răng cửa bên, mọc lúc 7-8 tuổi (hàm dưới), 8-9 tuổi (hàm trên).
 • Răng nanh, mọc lúc 9-10 tuổi (hàm dưới), 11-12 tuổi (hàm trên).
 • Răng tiền hàm I mọc lúc 10-12 tuổi (hàm dưới), 10-11 tuổi (hàm trên).
 • Răng tiền hàm II mọc lúc 11-12 tuổi (hàm dưới), 10-12 tuổi (hàm trên).
 • Răng hàm I mọc lúc 6-7 tuổi (hàm dưới), 6-7 tuổi (hàm trên).
 • Răng hàm II mọc lúc 11-13 tuổi (hàm dưới), 12-13 tuổi (hàm trên).
 • Răng hàm III hay răng khôn, mọc lúc 17-21 tuổi (hàm dưới), 17-21 tuổi (hàm trên).

Răng hàm

Ở tuổi 13, khi răng hàm mọc lên lần thứ hai thì trong khoang miệng tổng cộng có 28 chiếc răng, trong đó có 8 chiếc răng cửa, 4 chiếc răng nanh và 8 chiếc răng hàm hai đỉnh và 8 chiếc răng hàm nghiền.

Răng khôn (wisdom tooth)

Hay còn gọi là răng hàm thứ 3, mọc khi con người đạt hình thể trưởng thành vào 17-21 tuổi. Không phải ai cũng mọc răng khôn. Răng khôn vô dụng, vì không cần thiết, có thể nhổ bỏ đi mà không ảnh hưởng gì tới chuyện ăn uống.

Chăm sóc răng tốt và sớm cho trẻ

Cùng với quá trình phát triển và hoàn thiện thể chất, tuổi học đường cũng là thời gian trẻ hoàn thiện hàm răng của mình. Cũng thời gian này, có rất nhiều nguy cơ làm phát sinh những bệnh răng miệng ở trẻ

Trong thời kỳ trẻ thay răng sữa sang răng vĩnh viễn cũng cần bổ sung các chất cần thiết đó cho trẻ. Cha mẹ nên hướng dẫn cho trẻ đánh răng thường xuyên, nguyên tắc tốt nhất là ăn bao nhiêu bữa thì đánh răng bấy nhiêu lần. Hạn chế không cho trẻ ăn quà vặt, nhất là đồ ăn sẵn, các thức ăn đường phố không hợp vệ sinh.

Trẻ mọc răng và những lưu ý giúp răng con khỏe đẹp

Cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ đánh răng thường xuyên,

Trong quá trình mọc răng, bạn không nên để trẻ tự nhổ hoặc nhổ răng tại nhà cho trẻ, tránh nhiễm khuẩn và chảy máu nặng mà cần đến các phòng khám nha khoa. Cần cho trẻ đi khám răng miệng 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện các dấu hiệu sớm của các bệnh răng miệng.

Những trẻ có răng lệch lạc cần đợi cho răng mọc vĩnh viễn đầy đủ mới đưa trẻ đến phòng khám nha, nhờ nha sĩ nắn chỉnh răng hợp lý. Trong quá trình học tập, vui chơi tại trường, các thầy cô giáo nhắc nhở trẻ cẩn thận khi vui đùa tránh những tai nạn gãy răng xảy ra, nhất là gãy răng đã thay sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khả năng phát âm, nhai nghiền của trẻ.

Việc dùng răng giả thay cho răng vĩnh viễn bị gãy ở trẻ rất tốn kém và mất thời gian đó phải đợi cổ chân răng của trẻ phát triển hoàn chỉnh. Do đó, trong giai đoạn trẻ mọc răng, cha mẹ nên dành sự quan tâm và nhắc nhở con giữ gìn răng miệng khỏe mạnh

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT