Sự phát triển
của bé

Top 10 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non vừa vui vừa bổ ích

Dưới đây là top 10 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non thú vị nhất mà bạn có thể cùng chơi với con tại nhà, các cô cũng có thể hướng dẫn trẻ trong những hoạt động tập thể của lớp.

Chắc chắn rằng tuổi thơ ai cũng gắn liền với những trò chơi dân gian như nhảy dây, đánh bi, ô ăn quan… đúng không nào? Hôm nay MarryBaby sẽ giới thiệu top 10 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non vừa vui vừa bổ ích để bạn có thể cùng chơi và làm bạn với con nhé!

trò chơi dân gian cho trẻ mầm non 1

Chi chi chành chành

Người chơi có thể từ 3 người trở lên. Chọn một người đứng ra trước xòe bàn tay ra các người khác giơ ngón trỏ ra đặt vào lòng bàn tay vào. Người xòe bàn tay đọc thật nhanh:

“Chi chi chành chành
Cái đanh thổi lửa
Con ngựa đứt cương
Ba vương ngũ đế
Chấp chế đi tìm
Ù à ù ập”

Đọc đến chữ “ập” người xòe tay nắm lại, những người khác cố gắng rút tay ra thật nhanh, ai rút không kịp bị nắm trúng thì vào thế chỗ người xòe tay và vừa làm vừa đọc bài đồng dao cho các bạn khác chơi. Trò chơi này sẽ giúp kích thích sự phản xạ nhanh của trẻ.

139683608410250804_1468006300095347_1839165516_n

139683608410250804_1468006300095347_1839165516_n

Oẳn tù tì (kéo – búa – lá)

trò chơi dân gian cho trẻ mầm non 2

Trò chơi có thể tiến hành khi có 2 người chơi trở lên cùng đứng hoặc ngồi, tay đung đưa theo nhịp câu hát:

“Oẳn tù tì

Ra cái gì?

Ra cái này!”

Kết thúc câu hát, tất cả người chơi cùng xòe tay theo các hình: nắm tay là búa, chĩa ngón trỏ và ngón giữa là kéo, xòe cả bàn tay là lá. Người thắng sẽ được tìm ra theo quy tắc sau: búa nện được kéo, kéo cắt được lá; lá bao được búa.

Trò chơi trẻ em oẳn tù tì sẽ giúp bé rèn tính phán đoán và phản xạ nhanh. Cha mẹ nên dạy cho bé chơi trò này khi bé lên 2.

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non 3

Để bắt đầu trò này, cho trẻ chơi trò “tay trắng tay đen” trước để loại ra 2 người. Và 2 trẻ bị loại sẽ chơi oẳn tù tì, người thua sẽ bịt mắt đi tìm dê, người thắng làm dê.

Những trẻ còn lại sẽ đứng thành vòng tròn, trẻ làm dê phải luôn miệng kêu “be, be” và né tránh người bị bịt mắt đang tìm cách bắt dê nhưng không được chạy ra khỏi vòng tròn. Khi nào người bịt mắt bắt được dê thì thay đổi người.

Cách chơi thứ hai: Cho trẻ oẳn tù tì để tìm ra trẻ bị bịt mắt đi tìm dê. Trẻ còn lại sẽ làm dê, luôn miệng kêu “be, be” và chạy xung quanh người bịt mắt, chạm vào vai hay vuốt má người bị bịt mắt rồi chạy trước khi người đó chụp mình. Khi người bị bịt mắt chụp được người nào, phải đoán và nói tên của người đó. Nếu nói đúng thì người bị bắt sẽ bị bịt mắt, còn nếu nói sai trò chơi tiếp tục như cũ nhờ vậy trẻ rèn luyện thính giác, óc phán đoán.

Máy hâm sữa và thức ăn farlin

Máy hâm sữa và thức ăn farlin Máy hâm sữa và thức ăn farlin với 2 chức năng hoạt động là làm nóng và giữ ấm, bảo đảm sữa và thức ăn của trẻ luôn ở nhiệt độ phù hợp để có thể dùng ngay

Đua thuyền trên cạn

Đúng như tên gọi của trò chơi, trẻ sẽ được chia thành các nhóm nhỏ (mỗi nhóm khoảng 7-8 trẻ) xếp ngồi thành hàng dọc theo từng nhóm, trẻ ngồi sau cặp chân vào hết vòng bụng của trẻ ngồi trước để tạo thành một chiếc thuyền đua.

Khi nghe hiệu lệnh của cô, tất cả các thuyền đua dùng sức 2 tay của tất cả các thành viên trong nhóm nâng cơ thể lên và tiến về phía trước cho đến đích. Khi đua các thuyền đua phải cố gắng bám thật chặt vào nhau để không bị đứt thuyền. Những gì mà bé phải kết hợp trong trò chơi sẽ giúp con phát triển cơ bắp, rèn luyện sự nhanh nhẹn, khéo léo và tinh thần đồng đội.

trò chơi dân gian cho trẻ mầm non 4

Đếm sao

Tất cả ngồi thành vòng tròn, một người đứng ngoài vòng, phía sau lưng của mọi người. Bắt đầu từ một người bất kỳ, vừa đi vừa hát:

Một ông sao sáng
Hai ông sáng sao
Tôi đố anh chị nào
Một hơi đếm hết
Từ một ông sao sáng
Đến 10 ông sáng sao.

Mỗi từ đập vào vai một người, đến từ sao cuối cùng, trúng vào người nào thì người ấy phải đọc một hơi không nghỉ: “Một ông sao sáng, hai ông sáng sao, ba ông sao sáng….Cho đến 10 ông sáng sao. Yêu cầu phải đếm một hơi không được ngừng và phải luân phiên “sao sáng” với “sáng sao” không được lộn. Nếu hết hơi hay đọc sai thì sẽ bị phạt.

Rồng rắn lên mây

trò chơi dân gian cho trẻ mầm non 5

Trò chơi này được chơi như sau, bạn sẽ cho 1 trẻ đóng vai “ông chủ” và ngồi một chỗ. Những trẻ còn lại nối đuôi nhau thành hàng dài, đi vòng vèo trong sân và vừa đi vừa đọc:

Rồng rắn lên mây
Có cái cây lúc lắc
Có cái nhà điểm binh
Có ông chủ ở nhà không?”

Khi đọc đến câu “Có ông chủ ở nhà không?” thì trẻ dừng lại trước mặt “ông chủ” có thể trả lời “có hoặc không”. Nếu “ông chủ” trả lời “không” thì trẻ sẽ đi tiếp, cũng vừa đi vừa đọc những câu như trên. Nếu “ông chủ” trả lời “có” cả nhóm trả lời những câu hỏi xin của “ông chủ”.

Ông chủ: Cho xin khúc đầu?
Cả nhóm: Những x ương cùng xẩu
Ông chủ: Cho xin khúc giữa?
Cả nhóm: Chả có gì ngon
Ông chủ: Cho xin khúc đuôi?
Cả nhóm: Tha hồ mà đuổi.

Sau câu “Tha hồ mà đuổi”, “ông chủ” sẽ chạy đuổi bắt cho được “khúc đuôi” (người cuối cùng) còn cả nhóm sẽ chạy tránh, người đứng đầu nhóm sẽ dang hai tay che chở cho cả nhóm không bị bắt. Nếu trẻ làm “ông chủ” bắt được “khúc đuôi” thỉ trẻ đổi vai và chơi lại từ đầu.

Chim bay cò bay

Chim bay cò bay là trò chơi giúp hình thành tinh thần tập thể, luyện sự chú ý và phản xạ tốt, tập thể dục nhẹ nhàng cho trẻ.

Để bắt đầu, mọi người đứng chung quanh tạo thành một vòng tròn và sẽ có một người điều khiển trò chơi đứng ở ngay giữa. Người điều khiển nói “chim bay” đồng thời nhảy bật lên, giang hai cánh tay như chim đang bay. Lúc đó, các trẻ phải làm động tác và hô theo người điều khiển.

Nếu người điều khiển hô những vật không bay được chẳng hạn như “nhà bay” hay “bàn bay” mà trẻ nào làm động tác bay theo người điều khiển hay những vật bay được mà lại không làm động tác bay thì sẽ bị phạt bằng cách lò cò một vòng bên ngoài vòng tròn. Trong lúc bị phạt lò cò, các trẻ còn lại có thể vừa vỗ tay vừa hát các câu đồng dao có ý chọc bạn như:

“Xấu hổ
Lấy rổ mà che
Lấy nong mà đậy
Lấy chày đập bóng”.

Có thể biến tấu thêm phần “cá lặn” hay “tàu lặn,vịt lặn”…để xem kẽ với trò “Chim bay, cò bay”.

Vẽ 2 vạch làm bờ, chọn một người chơi làm cá sấu (oẳn tù tì để chọn ra). Khi có hiệu lệnh, người chơi làm “cá sấu” đi lại giữa hai vạch tìm bắt người chơi nào ở dưới nước hoặc thò chân xuống nước. Những người còn lại đứng ngoài 2 bên vạch, có nghĩa là đứng trên bờ vừa chọc tức cá sấu bằng cách đợi các sấu ở xa thì thò một chân xuống nước vừa vỗ tay hát “các sấu, cá sấu lên bờ”. Khi nào cá sấu quay lại thì trẻ lại nhảy lên bờ. Trẻ nào nhảy lên không kịp mà bị cá sấu bắt được phải thay làm các sấu.

Mục đích của trò chơi là để luyện tập phản xạ nhanh nhẹn cho trẻ.

trò chơi dân gian cho trẻ mầm non 6

Cướp cờ

Để bắt đầu, bạn chia trẻ làm 2 đội chơi, đếm theo số thứ tự 1,2,3,4,5… nhắc các bé nhớ số của mình. Vẽ 1 vòng tròn cắm cờ và vạch xuất phát cũng là đích của 2 đội.

Khi quản trò gọi tới số nào thì số đó của hai đội nhanh chóng chạy đến vòng tròn để chuẩn bị cướp cờ. Khi quản trò gọi số nào về thì số đó phải cướp được cờ và chạy về. Nếu khi đang cầm cờ mà bị đối phương (cùng số) đụng trúng sẽ thua cuộc.

Với trò chơi này, trẻ sẽ được rèn luyện khả năng phán đoán, sự nhanh nhẹn, khéo léo…

trò chơi dân gian cho trẻ mầm non 7

Nhảy bao bố

Người chơi chia làm 2-3 đội, mỗi đội phải có số người bằng nhau. Mỗi đội có một ô hàng dọc để nhảy về đích.

Người thứ nhất của mỗi đội bước vào trong bao bố hai tay giữ lấy miệng bao. Sau khi nghe lệnh xuất phát người thứ nhất cố gắng nhảy đến đích, khi tới nơi, người thứ 2 mới bắt đầu nhảy. Cứ như vậy lần lượt đến người cuối cùng. Đội nào về trước đội đó thắng.

Người chơi nào nhảy trước hiệu lệnh xuất phát là phạm luật, người nhảy chưa đến mức quy định mà người thứ 2 đã nhảy cũng phạm luật. Nhảy chưa đến đích mà bỏ bao ra cũng phạm luật.

Với trò chơi tập thể này, trẻ sẽ có thể được rèn luyện thể lực, sức bật, sự khéo léo, khả năng giữ thăng bằng trong khi chơi.

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 564 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 27 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  2
 • nguyễn văn tâm
  • 35 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  3
 • Lien Ngo
  • 2 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  4
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT