Sự phát triển
của bé

Tiểu học: Giai đoạn phát triển đầu đời tuyệt vời nhất của một đứa trẻ

Trong độ tuổi tiểu học, con trẻ đã đủ tự chủ để tự lo cho bản thân nhưng vẫn chưa đủ lớn để rời xa vòng tay cha mẹ. Với những bậc làm cha làm mẹ, con trong độ tuổi này là giai đoạn đẹp nhất, hạnh phúc nhất của cả gia đình

Bé trong độ tuổi ấu thơ là thiên thần mang đến niềm vui cho cả gia đình, được cả nhà yêu chìu, nhưng sự giao tiếp của bé hạn chế và hầu như mọi việc chăm bẵm bé đều phụ thuộc vào người lớn. Con ở tuổi dậy thì đã trưởng thành và có suy nghĩ riêng, con ngày càng độc lập và khó nghe lời. Chỉ có trong độ tuổi tiểu học, con trẻ đã đủ tự chủ để tự lo cho bản thân nhưng vẫn chưa đủ lớn để rời xa vòng tay cha mẹ. Với những bậc làm cha làm mẹ, con trong độ tuổi này là giai đoạn đẹp nhất, hạnh phúc nhất của cả gia đình

Con vẫn ngủ cùng mẹ và thích được ba mẹ ôm chặt vào lòng

Ở tuổi đi học, một số gia đình đã cho trẻ phòng riêng để học cách sống chủ động. Tuy nhiên, thi thoảng có những đêm con cảm thấy cần vòng tay ấm áp của mẹ, thế là con lại sà vào phòng ngủ của ba mẹ như lúc lên 3 lên 5 và ngủ ngay khi được mẹ ôm lấy. Nếu mẹ ôm mà vẫn ngủ chưa được, con sẽ về phòng và tự ngủ.

Ba mẹ lúc này đã có không gian riêng tư cho nhau, và thỉnh thoảng nên có “tiệc ngủ” với trẻ tiểu học, rủ con sang phòng mình hoặc sang phòng con, cùng ngủ với nhau như khi con còn bé, ôm chặt con vào lòng và cù chân, cù lưng trẻ. Thử đi bạn, cảm giác ấm áp, hạnh phúc và vui vẻ này sẽ theo con cho tới lớn.

Trẻ tiểu học rất gần gũi với ba mẹ

Trẻ tiểu học rất gần gũi với ba mẹ, và không còn quá phụ thuộc vào người lớn.

Trẻ không còn tin vào những nhân vật được người lớn thêu dệt nên

Khi con còn là đứa trẻ, những câu chuyện về ông Ba Bị chín quai, ông Kẹ bắt con nít hư hoặc Cô Tiên Răng hẳn làm bé sợ và ôm chặt lấy mẹ vào ban đêm. Nhưng ở giai đoạn đầu đến trườngtyh, trẻ bắt đầu hoàn thiện tư duy và suy nghĩ riêng. Bạn có thể sẽ không còn cần phải ôm chặt và dỗ con ngủ hàng đêm với rất nhiều nhân vật tưởng tượng bé nghĩ ra, và không còn nát óc nghĩ câu trả lời cho rất nhiều thắc mắc và câu hỏi “tại sao” của con.

Thích thú khi được ba mẹ dẫn đi ăn bên ngoài

Trẻ tiểu học rất thích được ba mẹ đưa đi ăn ở quán ăn, nhà hàng bên ngoài. Thay cho thời gian bận bịu chăm con đến nỗi ăn không thấy ngon thời bỉm sửa, giờ đây, bạn có thể thoải mái ngồi ăn cùng chồng con, thậm chí có thể nhờ con đi lấy món ăn từ quầy buffet cho mình.

Trẻ ở độ tuổi này ăn rất nhiều, không còn kén ăn khiến mẹ lo lắng nữa. Con tận hưởng hầu hết các món ăn mẹ nấu, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ hạnh phúc khi thấy con ăn ngon miệng và trân trọng những  món mình làm ra

Trẻ tiểu học

(Ảnh: Shutter stock)

4. Có thể cùng con xem bộ phim dành cho thiếu nhi

Phim hoạt hình của các bé tuổi ấu thơ đa phần là phim không lời thoại, rất đơn giản và ngây thơ. Bạn xem phim cùng con nhưng đó là vì chìu con mà xem, chứ  không phải cùng con tận hưởng. Thậm chí, với những bộ phim chỉ có phụ đề, bạn phải sẵn sàng đọc cho con nghe cả tiếng đồng hồ.

Tuổi tiểu học và đến tuổi tween thì khác. Mẹ con có thể hẹn nhau cùng đi xem một bộ phim hợp lứa tuổi của con, cùng xem với suy nghĩ và cảm nhận khác biệt, sau đó có thể cùng nhau bàn luận, mổ xẻ bộ phim dưới góc nhìn của mỗi người. Rất thú vị! Điều này bạn sẽ khó kiếm lại khi con đến tuổi teen, vì lúc này con không còn muốn chia sẻ nhiều với mẹ, thay vào đó sẽ là bạn bè

Có thể nhờ con làm nhiều việc vặt

Đi siêu thị với con, bạn không cần vừa chăm chú lựa hàng vừa phải để mắt trông chừng con như trước. Thậm chí, bạn có thể nhờ con lấy món này món nọ cho mình, mở cửa hoặc đẩy xe mua hàng cho mình.  Tuổi này trẻ dễ cho ba mẹ sai vặt, rất nghe lời và dễ bảo. Càng lớn con càng khó nghe theo lời bạn, do đó hãy tận hưởng khoảng thời gian thần tiên này bên con trong tuổi tiền dậy thì này.

Con vẫn ở nhà vào tối thứ sáu, thứ bảy

Ở tuổi này, con chưa hoàn thiện các mối quan hệ gia đình – xã hội, còn quá nhỏ để con có thể bù khú với bạn vào những tối thứ sáu, thứ bảy như ở tuổi teen. Con trẻ ở tuổi này vẫn còn mê ôm thú bông, thích trò chuyện với mẹ và tuân thủ một số luật lệ ba mẹ đặt ra.

Ba mẹ vẫn thông minh hơn con

Trẻ vẫn có những trò nghịch ngợm như lén xem tivi vào đêm khuya khi ba mẹ đã ngủ, hoặc lén ăn vụng sô cô la trong tủ lạnh. Những trò lém này dễ đoán, ba mẹ tuy có chút bực nhưng vẫn thích vì đây là kiểu khôn lanh dễ thương của con trẻ, khác với những cuộc đối đầu mệt mỏi với con tuổi teen sau này.

Con tuổi tiểu học bước đầu định hình suy nghĩ và ý thức nhưng trong đầu óc của con, ba mẹ vẫn là những người thông minh, có quyền quyết định.

Con vẫn thích gắn bó với ba mẹ

Sẽ có đôi lúc bạn và chồng có mâu thuẫn với con trẻ, nhưng sau khi tranh cãi, con vẫn cần bạn và thể hiện dễ thương như một con mèo con biết lỗi. Hầu hết thời gian con vẫn gắn bó với bạn, càng tuyệt hơn khi con không còn làm ba mẹ bận tâm và chăm sóc từng chút như trước.

con cái nghe lời

Trẻ tiểu học thích gắn bó với gia đình, dễ tâm sự và trao đổi với cha mẹ

Con kể cho ba mẹ nghe mọi chuyện

Trẻ con tiểu học chưa đổi tính đổi nết sang trạng thái cứng đầu và đối đầu, như thể “cân cả thế giới” như tuổi teen. Bạn dễ dàng hiểu được tâm trạng của con qua biểu hiện, mặc dù có thể con im lặng và chẳng kể gì cho ba mẹ.

Bạn có thể đặt câu hỏi gợi mở và khuyến khích con kể lại những điều làm con phiền lòng, những gì giúp con vui khi đi học… Khi cầu nối của ba mẹ và con cái vẫn nối kết bằng giao tiếp, việc hiểu con rất dễ dàng.

Con có nhiều cách thể hiện cho ba mẹ biết tâm trạng của mình

Công cụ ngôn ngữ của con trẻ đã đủ đầy để trẻ sử dụng khi muốn giải thích việc gì với ba mẹ. Con có thể khóc để thể hiện tâm trạng, nhưng không còn nằm lăn lộn, giãy giụa ăn vạ như hồi bé. Bạn cũng có thể khuyến khích con viết thư, viết nhật ký mẹ con để có thể tâm sự với ba mẹ.

Rõ ràng, con cái ở tuổi tiểu học là khoảng thời gian hạnh phúc vui sướng nhất của người làm ba làm mẹ. Con chủ động nhưng vẫn quanh quẩn trong vòng kiểm soát của bạn. Bạn có thể tận hưởng thời gian riêng tư đắm mình trong bồn tắm với tinh dầu mà không sợ con phá nát căn bếp. Bạn có thể đưa gia đình đi siêu thị, ăn tối hoặc cắm trại vào ngày cuối tuần và cảm nhận thời gian trọn vẹn gia đình dành cho nhau.

Tận hưởng khoảng thời gian hạnh phúc

Tận hưởng khoảng thời gian hạnh phúc nhất của cả gia đình bằng các chuyến du lịch, dã ngoại cùng nhau

Chỉ vài năm thôi, con sẽ lớn và phát sinh những vấn đề của tuổi dậy thì, vậy thì các mẹ ơi, hãy cất bớt công việc để tận hưởng thời gian bên con trong độ tuổi tiểu học, vì khi đã bỏ lỡ, bạn sẽ không còn tìm lại được.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT