Sự phát triển
của bé

Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh tiểu học nhờ môn cờ vua

Cờ vua đã được đưa vào chương trình giảng dạy của nhiều trường mầm non và tiểu học tại các nước phát triển (như Singapore, Nhật, Hoa Kỳ...). Các nghiên cứu tại Mỹ và Canada cho thấy cờ vua giúp cải thiện điểm số trong các kỳ thi tiêu chuẩn cho cả môn Toán và môn Tập đọc. Không chỉ có vậy, môn này còn giúp rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh tiểu học.

Cờ vua là môn thể thao trí lực, tác động trực tiếp vào quá trình tư duy của người chơi. Đặc biệt, cờ vua tác động đến năng lực trí tuệ nói riêng (đặc biệt là năng lực tư duy) và các năng lực tâm lý nói chung, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Có thể khẳng định, trò chơi này góp phần tạo nên cách nuôi dạy trẻ rất hiệu quả.

Rèn luyện kỹ năng sống nhờ chơi cờ vua

Tác động của môn cờ vua tới học sinh tiểu học

Rất nhiều quốc gia tiến hành nghiên cứu tác động của môn cờ vua tới học sinh. Một nghiên cứu tại Bỉ vào các năm 1974-1976 cho kết quả: Cờ vua giúp tăng đáng kể về khả năng nhận thức cũng như khả năng kiểm soát hành vi. Môn chơi này cũng tác động tích cực động lực và thành tích học của trẻ. Trẻ tiểu học được học cờ vua giúp tăng chỉ số IQ nhanh hơn, thông minh hơn, đồng thời cải thiện khả năng tư duy.

Một nghiên cứu khác tiến hành tại Hồng Công cho thấy: Người chơi cờ vua sau một năm gia tăng lòng tự trọng, tính kỷ luật, khả năng tư duy, kỹ năng tổ chức và trí tưởng tượng.

Ở độ tuổi 6-9, trẻ Tiểu học đang phát triển kỹ năng tư duy nhanh nhất nhờ nền tảng việc học tập. Cờ Vua dạy cho trẻ những kỹ năng tư duy cấp cao hơn như khả năng hình dung, phân tích và tư duy phê phán.

Các chuyên gia phát hiện ra môn thể thao trí lực này giúp trẻ cư xử thông minh hơn, tập trung tốt hơn và có tư duy logic. Môn chơi này cũng có tác dụng tốt với trẻ tự kỷ hay rối loạn hành vi.

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Các kỹ năng trẻ học được khi tham gia chơi cờ vua

Kỹ năng tập trung

Chơi cờ vua nói riêng, các môn cờ khác nói chung đòi hỏi sự quan sát tập trung. Qua đó, trẻ cũng học được sự nhẫn nại và kiên nhẫn.

Kỹ năng đánh giá tình huống

Chơi cờ vua yêu cầu trẻ suy nghĩ và suy đoán những nước cờ mà đối phương sắp tung ra. Những bước đi sắp xếp trong đầu giúp con trẻ dự đoán cả ván cờ, dự tính bước tiếp theo cần đi. Từ đó, trẻ học được kỹ năng chọn lựa hành động, phương án thay thế và đánh giá các kết quả khác nhau.

Thông qua ván cờ, con được học cách đưa ra hàng loạt các giải pháp cho cùng một vấn đề, cân nhắc lợi hại và chọn cho mình một phương án tối ưu nhất để thực hiện.

Rèn luyện kỹ năng sống nhờ chơi cờ

Cờ vua giúp xây dựng phong thái bình tĩnh điềm đạm và rèn luyện kỹ năng sống hữu ích cho trẻ Tiểu học

Kỹ năng lập kế hoạch

Trẻ Tiểu học theo đuổi môn cờ vua sẽ học cách chấp nhận thất bại. Từ thất bại, con học hỏi tình huống trong quá khứ và chọn hành động để ứng phó tình huống tương tự. Để thành công, con phải biết lập mục tiêu và kế hoạch cho mình. Cờ vua giúp trẻ giải quyết vấn đề tốt, bình tĩnh và biết suy nghĩ khi hành động.

Kỹ năng sáng tạo

Con trẻ học dựa vào cách chơi thiên biến vạn hóa của từng ván cờ mà sáng tạo nước đi riêng của mình. Người chơi cờ vua giỏi không bao giờ chấp nhận áp dụng cứng nhắc theo một chiến thuật duy nhất. Sự sáng tạo này linh hoạt biến đổi tùy theo đối thủ của bé là ai.

Kỹ năng giao tiếp

Cờ vua có giá trị thúc đẩy các mối quan hệ, gia tăng kỹ năng giao tiếp xã hội tuyệt vời. Thông qua các ván cờ, trẻ học cách hòa hợp với bạn chơi, thua không cay cú thắng không tự mãn.

Trẻ Tiểu học chơi cờ vua theo đội, với sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Nhờ đó, môn chơi này giúp trẻ xây dựng quan hệ cá nhân trên tinh thần đoàn kết của tập thể. Trẻ cũng học được tinh thần thể thao, quyết liệt đi đến cùng mục tiêu mình đề ra.

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ Tiểu học bằng cách cho con theo đuổi môn cờ vua, bạn sẽ cảm nhận sự thay đổi về tư duy và kỹ năng của trẻ hàng ngày.

* Thông tin thêm

Các trung tâm huấn luyện cờ vua có mặt ở khắp các quận huyện tại các đô thị lớn, với giá học phí vừa phải. Bạn có thể cho con theo học tại các trung tâm này và tận dụng lợi thế môn thể thao này mang lại

Hà Nội

  • Chess Villa: ĐC: 10/17, 463 Đội Cấn, Q.Ba Đình
  • Trung tâm dạy cờ vua trẻ em – Cờ Thông Minh: 99 Mạc Thái Tổ, Q.Cầu Giấy
  • Trường thể thao Thiếu niên 10/10: C5, P.Giảng Võ, Q.Ba Đình

TP.HCM

  • International Chess School: 61 Đường D5, P.25, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
  • Trung tâm cờ Hoàng Gia: Số 1, Đường số 16, KDC Him Lam, P. Tân Hưng, Q.7

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT