Sự phát triển
của bé

Phương pháp Shichida Nhật Bản: Kích thích trí thông minh của con ngay từ nhỏ

“Thiên tài đều tập trung vào não phải, không phải não trái… mỗi đứa trẻ từ 0-6 tuổi đều có những khả năng bẩm sinh ở bán cầu não phải. Tuy nhiên, nếu không được chú ý thì những khả năng này sẽ bị bỏ lỡ và biến mất hoàn toàn khi trẻ lên 6. Đó chính là quan điểm theo phương pháp giáo dục Shichida Nhật Bản.

Phương pháp Shichida bắt nguồn từ Nhật Bản, do giáo sư Makota Shichida sáng lập. Phương pháp này áp dụng cho trẻ từ 6 tháng – 6 tuổi, tận dụng thời kỳ vàng giúp trẻ phát triển trí não tối đa.

Phương pháp Shichida là  phương pháp giáo dục sớm của Nhật Bản, được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Hiện tại, Shichida được áp dụng phổ biến tại 14 quốc gia, với hơn 500 trung tâm và 1.000.000 trẻ em trên toàn thế giới tiếp cận.

Tận dụng “Thời kỳ vàng” của bé

Nhà sáng lập phương pháp giáo dục này là giáo sư Makota Shichida. Ông là một nhà giáo dục có uy tín lớn, với hơn 40 năm cống hiến cuộc đời mình cho nghiên cứu sự phát triển não bộ và phát triển chương trình giáo dục sớm tại Nhật Bản và trên toàn thế giới.

Năm 1978, Viện Giáo Dục Shichida (Nhật Bản) được thành lập và tạo nên sức ảnh hưởng rộng lớn đến tận hôm nay. Theo quan niệm của giáo sư Shichida, trẻ em từ 6 tháng đến 6 tuổi nằm trong “thời kỳ vàng” phát triển toàn diện, nhất là trí não.

Áp dụng phương pháp giáo dục sớm này, bố mẹ đã giúp con tiếp cận nền giáo dục về tâm hồn. Con sẽ có cơ hội tiếp nhận lượng tri thức lớn với sự phát triển nhanh chóng của não bộ. Trẻ sẽ có cơ thể khỏe mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học và lòng trắc ẩn, yêu mến thế giới xung quanh.

Phương pháp Shichida 2

Theo các nghiên cứu khoa học, não bộ được chia ra vùng trái và phải. Não phải có khả năng thu nhận thông tin bằng hình ảnh. Não trái thiên về chức năng ngôn ngữ.

Dạy con theo phương pháp giáo dục Shichida nhằm giúp đứa trẻ biết cách sử dụng hiệu quả toàn bộ cả hai bán cầu não của mình. Sự phát triển hài hòa, cân bằng giữa não bộ, trái tim và cơ thể sẽ giúp trẻ khỏe mạnh cả thể chất lẫn tâm hồn.

Lợi ích của phương pháp Shichida?

Trẻ từ 0-3 tuổi là giai đoạn não phải phát triển mạnh nhất. Theo Shichida, bộ não của trẻ trước 3 tuổi như miếng bọt bể, hấp thu kiến thức vô hạn. Mục tiêu cuối cùng là giáo dục toàn bộ nhân cách và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ.

Phương pháp giáo dục sớm này giúp con kích thích não phải bằng các hoạt động đọc thơ, ca hát, vẽ tranh, sáng tạo… Não trái trẻ cũng được kích thích nhờ âm nhạc, nhờ những lời thì thầm của bố mẹ…

Khi não bộ của trẻ được kích thích tích cực, khả năng hiểu biết, cảm nhận cuộc sống của trẻ trong tương lai có điều kiện phát huy tốt hơn.

Nguyên tắc cốt lõi

Cũng như nhiều phương pháp giáo dục khác, phương pháp Shichida có những nguyên tắc cốt lõi sau:

1. Trẻ con sinh ra đều hoàn hảo

Không có trẻ nào kém hơn. Sự phát triển của con phụ thuộc vào cách dạy dỗ của bố mẹ và môi trường sống.

Cha mẹ nên khéo léo dạy con qua lời khen, cân bằng giữa kỷ luật và tình thương. Bạn phải hiểu rằng không có trẻ hư, chỉ là hành động của con chưa đúng, và cần có sự định hướng của cha mẹ.

Khi khen hoặc mắng con cần đúng việc, không khen hoặc mắng chung chung và nhắc mãi lỗi lầm trẻ phạm phải trong quá khứ.

2. Trạng thái của trẻ luôn chưa hoàn thiện

Thực tế trong quá trình phát triển và trưởng thành, con luôn cần uốn nắn bằng nỗ lực, sự kiên trì và nhẫn nại của bố mẹ. Trạng thái hiện tại của con ngày sẽ càng hoàn thiện hơn, nhưng không bao giờ là tuyệt đối. riển và trưởng thành con sẽ bộc lộ nhiều điều cần phải uốn nắn và điều đó cần sự kiên trì và nỗ lực cùng con hàng ngày.

Phương pháp Shichida dạy trẻ 2

3. Đừng quá cầu toàn

Cá nhân mỗi con người không hoàn hảo, vì vậy đừng cầu toàn và đòi hỏi con hoàn hảo. Bố mẹ tốt yêu con và yêu cả những khuyết điểm của con, cùng con khắc phục nó.

Quá trình phát triển của con cũng chính là quá trình bố mẹ thay đổi phù hợp, và trưởng thành cùng con cái mình.

4. Không so sánh con với trẻ khác

Sự so sánh làm việc nuôi dạy trẻ con khó khăn hơn, chứ không mang lại tác dụng tích cực gì. Mỗi đứa trẻ có cá tính, sở thích và bước phát triển riêng, hoàn toàn khác biệt với trẻ khác.

Cha mẹ không nên đặt tiêu chuẩn chung để đánh giá con, mà nên nhìn nhận điểm mạnh riêng của trẻ. So sánh con, tạo áp lực cho con thể hiện sự thiếu kiên nhẫn và bế tắc trong việc dạy con. Cứ mềm mỏng, dịu dàng với con, những khả năng của trẻ sẽ dần bộc lộ.

5. Giá trị của trẻ không nằm ở kết quả học tập

Giáo dục là giúp con phát triển những tài năng và những phẩm chất thiên bẩm của mình, chứ không phải nhồi nhét kiến thức.

Điểm số, thành tích của trẻ không quan trọng bằng quá trình trẻ chăm chỉ học tập, kiên trì đối đầu với bài tập khó, không đầu hàng trước khó khăn. Nỗ lực của trẻ, sự chân thực là giá trị cao hơn thành tích của con.

Giá trị giáo dục theo phương pháp Shichida

Các bài học của Shichida được xây dựng dựa trên 4 giá trị cụ thể:

Phát triển trí óc

Shichida hướng đến việc phát triển cân bằng hai bán cầu não. Bán cầu não trái phân tích thông tin một cách logic, tiếp nhận thông tin từng bước dựa trên những cơ sở. Bán cầu não phải tiếp nhận lượng lớn thông tin thông qua hình ảnh và cảm nhận.

Các bài tập của Shichida bao gồm nhiều hoạt động. Trẻ được vận động, ca hát, đọc thơ, xem hình ảnh, nhìn flash card… Những hoạt động này giúp trẻ có kiến thức rộng mở, khả năng xử lý linh hoạt và học hỏi không mệt mỏi.

Giáo dục tinh thần

Giá trị tinh thần là một trong những nội dung lớn của Shichida. Từ nhỏ, thông qua những tiếp xúc với bố mẹ, tiếp xúc thế giới xung quanh, qua các câu chuyện kể, trẻ có ý thức đạo đức từ sớm. Trẻ biết yêu thương, nhạy cảm và quan tâm tới cảm xúc người khác.

Giáo dục thể chất

Từ 0-3 tuổi, bé yêu nên được cha mẹ đồng hành qua những bài tập phù hợp. Trẻ khỏe mạnh hơn, vận động tinh, vận động thô phát triển, dẫn đến sự phát triển toàn diện của trí não.

Giáo dục dinh dưỡng

Shichida hướng đến việc mang cuộc sống lành mạnh cho trẻ, bằng cách sử dụng thực phẩm tốt. Nếu chế độ ăn uống không khoa học, thể chất của bé sẽ bị hao mòn, và sức khỏe tinh thần cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Phương pháp Shichida

(Nguồn: Viện Shichida Việt Nam)

Điểm đặc biệt là phương pháp Shichida không chỉ giáo dục trẻ, mà còn cùng lúc hướng dẫn và giáo dục các bậc phụ huynh. Cách giáo dục này đòi hỏi cha hoặc mẹ cùng học với bé. Shichida chỉ có thể thành công khi có mối liên kết giữa bố mẹ và còn cái.

Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 17268 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10311 trả lời
  tích lũy được 14766 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 987 chủ đề | 
  • 12490 trả lời
  tích lũy được 13470 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 12118 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 11156 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT