Sự phát triển
của bé

Nam giới tuổi tween và 10 biến đổi thể chất

Nam giới tuổi tween phát triển chậm hơn nữ trong giai đoạn đầu dậy thì, nhưng sẽ có sự "bùng nổ" sau đó 2 năm. Chiều cao nam giới tăng vọt, trung bình cao thêm 10,4 cm mỗi năm.

Biến đổi về thể chất của nam giới tuổi tween chậm hơn nữ, thường vào tuổi 9 – 14, trong khi con gái dậy thì từ 8 – 12 tuổi. Nhưng sau đó, con trai phát triển nhanh vượt bậc và sẽ vượt hơn nữ giới về thể chất.

Cùng Marry Living tìm hiểu sự biến đổi thể chất của nam giới tuổi tiền dậy thì này

1. Chiều cao và cân nặng

Giai đoạn bắt đầu phát triển chiều cao của nam giới là trong khoảng 10 – 16 tuổi, và tăng trưởng nhanh nhất ở giai đoạn 12 – 15 tuổi. Mặc dù các bạn trai đạt đến chiều cao của người lớn chậm hơn các trẻ gái, nhưng trẻ trai sẽ phát triển cao hơn các trẻ gái cùng trang lứa.

Chiều cao của trẻ nam bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như di truyền và dinh dưỡng, tập luyện thể dục thể thao. Trong giai đoạn tăng trưởng chiều cao, đầu, bàn tay và bàn chân của trẻ sẽ phát triển đầu tiên. Cánh tay và chân phát triển sau, cuối cùng thân mình và vai sẽ phát triển để bắt kịp với toàn cơ thể.

Thể chất

2. Kết cấu cơ thể

Lượng cơ thịt ở các trẻ trai vị thành niên gia tăng nhiều. Cơ thể trẻ thẳng và vuông, dần trở nên nở nang hơn ở vai và hẹp dần lại ở eo, tạo thành hình dáng tam giác của cơ thể.

Nam giới tuổi tween chơi thể thao, tập tạ hoặc tập thể dục hàng ngày có thể có lượng cơ bắp như mong muốn khi vào tuổi dậy thì, duy trì đến trưởng thành.

3. Mọc ria mép và lông

Hàng ria mép mỏng dưới môi và cằm sẽ nhanh chóng mọc dài và rậm hơn. Bạn nên chuẩn bị bộ dao cạo râu để sẵn trong toilet để con sử dụng. Rất nhiều trẻ trai tuổi tiền dậy thì thích sự biến đổi này, vì bộ ria mép trên mặt thể hiện con rất nam tính.

Mọc râu

Râu xuất hiện ngày càng nhiều và dày

Lông bắt đầu mọc trên cơ thể con, khu vực dưới cánh tay và vùng kín. Một vài trẻ mọc lông trên ngực, tay chân. Lông càng ngày càng dày và sẫm màu hơn.

4. Phát triển vòm ngực

Cuối tuổi tween (12 tuổi), hầu hết nam giới trải qua cảm giác núm vú căng và nhức, do sự tác động của hooc-mon sinh dục nam. Khối ngực phát triển có đường kính lên đến 5cm. Hiện tượng trên sẽ biến mất sau 1 – 2 năm. Có những trường hợp hiếm hoi khi các mô thừa không giảm sau nhiều năm, vú nam giới trở nên to quá khổ so với thể hình trẻ khác. Đợi khi cơ thể phát triển hoàn chỉnh, phẫu thuật thẩm mỹ có thể giải quyết khó chịu này.

5. Sự phát triển bộ phận sinh dục

Kích thước của tinh hoàn và bìu bắt đầu phát triển ở tuổi bắt đầu dậy thì. Cho tới khi vào tuổi dậy thì, kích thước này có thể tăng gấp đôi. Phần da bìu sậm màu, lớn hơn, mỏng, trĩu xuống và có nhiều nang lông. Trẻ tween đa phần có hiện tượng một bên tinh hoàn (thường là bên trái), sẽ thấp hơn so với bên kia.

Dương vật sẽ phát triển chiều dài trước, sau đó là chiều ngang. Đa phần, trẻ sẽ có dương vật tương đương người trưởng thành ở tuổi 12-15.

6. Sự cương cứng và mộng tinh

Nam giới tuổi tween gặp tình trạng cương cứng dương vật và buổi sáng và xuất tinh, mộng tinh là bình thường. Giai đoạn đầu, việc này có thể làm con thấy xấu hổ khi phát hiện quần lót ướt nhẹp. Bạn nên trấn an con rằng việc này là bình thường, con sẽ kiểm soát tốt tình trạng này khi trưởng thành hơn.

7. Bể tiếng

Trẻ trai vị thành niên nào cũng phải bước vào giai đoạn bể tiếng, giọng trầm đục hơn. Hiện tượng này thường xuất hiện sau khi cơ thể phát triển bứt phá, dây thanh quản của trẻ cũng trưởng thành tương ứng. Ban đầu, bể tiếng làm cho giọng nói của con đục và khó chịu, nhưng càng trưởng thành giọng sẽ ấm áp và nam tính hơn.

8. Mụn trứng cá, mụn bọc

Nam giới tuổi này gặp tình trạng da dầu do hooc-mon gia tăng, dẫn đến vấn đề mụn trên da. Vài trường hợp gặp tình trạng mụn rất phức tạp, mụn mủ nổi thành giề làm trẻ mất tự tin. Bạn nên hướng dẫn con cách chọn dược mỹ phẩm phù hợp tuổi và giới tính để trị mụn, rửa sạch da mặt để ngăn ngừa mụn bùng phát.

Mụn trên mặt

Da dầu, mụn phát triển khá nhiều trong giai đoạn dậy thì của trẻ tuổi tween

9. Mùi cơ thể

Hooc-mon gia tăng, kích thích tuyến mồ hôi hoạt động nhiều hơn, tạo nên mùi cơ thể ở trẻ. Cơ thể nặng mùi là phiền toái lớn cho con trẻ, nhiều khi trẻ không cảm nhận và rất nhạy cảm khi bị người khác đánh giá mình hôi hám. Bạn nên mua chai lăn nách và tập cho con sử dụng hàng ngày.

>>> Hay, cách trị mùi cơ thể bằng những nguyên liệu tự nhiên

10. Thay đổi về tâm lí

Con có xu hướng thích được tự do, độc lập, tự quyết định, thể hiện cái tôi của bản thân, chuyển sang sinh hoạt với bạn bè nhiều hơn là gia đình. Con trai bạn cũng bắt đầu khẳng định cái tôi bản thân, thể hiện sự nam tính, thích người ta đánh giá mình quân tử, chơi được.

Con bắt đầu có những tình cảm khác giới, bộc lộ tình cảm, cảm xúc với người khác giới, thích yêu và được yêu, dù chưa nắm rõ và phân biệt được đâu là tình yêu đâu là tình bạn.

Tâm lý trẻ thay đổi thất thường do sự biến đổi não bộ và tác động của hooc-mon. Nam giới tuổi tween cần được hiểu nguyên nhân gây biến đổi tâm trạng của bản thân, và cũng nên cho con không gian riêng để tự thích ứng. Cha mẹ chỉ giúp đỡ khi thấy con quá thất vọng, bế tắc.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT