Sự phát triển
của bé

Kỷ luật không nước mắt, dạy con không đánh mắng

Người ta thường nói: “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” nhưng thực tế thì việc sử dụng roi vọt không thể mang lại những hiệu quả tích cực. Bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh sử dụng kỷ luật không nước mắt để dạy con hiệu quả.

Dạy con ngoan học giỏi là điều mà các bậc cha mẹ luôn quan tâm đến, nhưng dạy con bằng cách như thế nào cho hiệu quả thì vẫn là điều mà họ đang đau đầu. Kỷ luật không nước mắt là công cụ các bậc cha mẹ nên lưu tâm.

Tại sao đánh đòn lại không thể giúp trẻ?

Khi nói đến kỷ luật, mọi người luôn luôn nghĩ đến việc đánh đòn, bạn nghĩ khi trẻ sợ trẻ sẽ dựa vào sự trừng phạt đó mà có động lực để vươn lên? Nhưng không, việc bạn đánh đòn trẻ sẽ làm cho trẻ sợ hãi và thêm bướng bỉnh. Hầu hết những đứa trẻ bị đánh đòn đều cộc tính, nóng nảy và cứng đầu hơn những đứa trẻ khác và nó có thể sẽ học theo những hành động bạo lực của người lớn đối với mình. Việc dạy con với bạo lực chỉ khiến trẻ càng thêm gét bạn mà thôi.

kỷ luật không nước mắt

Trẻ sẽ thêm ghét bạn

Thông thường, những trẻ em bị kỷ luật thường không có nhiều khả năng tiếp thu bài tốt, bởi vì khi trẻ bị cha mẹ phạt nặng hoặc quá nặng trẻ sẽ bị ám ảnh bởi những tư tưởng như bào chữa hay tìm cách để trả thù thay vì tìm cách để thay đổi bản thân trong tương lai.

Những trẻ bị kỷ luật về thể chất, không chỉ sẽ lặp lại những hành vi đã xảy ra mà còn xuất hiện nhiều hơn những hành vi lừa dối người khác. Nếu như bạn không muốn điều tồi tệ đó đối với con bạn thì tốt nhất hãy nên dạy con mà không dùng đến đánh mắng bằng phương pháp kỷ luật không nước mắt, mềm mỏng.

Luôn khuyến khích trẻ thực hiện

Đối với những việc mà trẻ làm tích cực hay làm tốt bạn nên khuyến khích hoặc khen thưởng chúng. Đó là cách hữu hiệu nhất trong việc dạy con biết vâng lời của bậc cha mẹ.

Cũng giống như người lớn chúng ta sẽ rất vui khi nhận được quà hay được khen thưởng, thì đối với trẻ em cũng vậy, chúng rất vui mừng khi nhận được quà và sẽ cố gắng để phát huy tốt hơn trong những lần sau.

Đối với trẻ em thì rất đơn giản, chúng có thể thích món quà là những gói kẹo, hay những hộp đồ chơi, hoặc những quyển truyện nào đó mà chúng thích…

Luôn luôn nhẹ nhàng đối với trẻ

Trong viêc dạy học hay tất cả những vấn đề bạn muốn truyền đạt cho trẻ. Khi muốn trẻ nghe lời, tốt hơn hết bạn nên tập cách dạy dỗ nhẹ nhàng. Vì đa số trẻ em đều không thích bị la mắng hay đánh đòn, thậm chí khi được dỗ ngọt, trẻ thường rất học rất nhanh hoặc rất biết nghe lời. Nếu như bạn muốn dạy cho bé học thì bạn hãy dạy trẻ với một tâm trạng vui vẻ, trẻ sẽ tiếp thu rất nhanh.

Tuyệt đối không nên dạy con khi bạn đang tức giận, khi đó bạn sẽ không kiểm soát được cơn giận của mình. Và đây được coi là một cách “kém không ngoan” khi tâm trạng của bạn đang bị chi phối bởi công việc hay một vấn đề nào đó, và điều này sẽ khiến bạn phải hối hận vì những lời nói trong lúc nóng giận này.

Ôm con

Ôm con, làm dịu trẻ khi con đang nóng giận và giúp con nhận ra mình đã làm sai chỗ nào. Đó là sức mạnh của “lạc mềm buộc chặt”

Không nên chỉ nói “không”

Bạn không nên trả lời “không” khi trẻ hỏi hay yêu cầu một vấn đề gì đó với bạn. Việc cấm đoán trẻ mà không đưa ra được lí do thuyết phục thì trẻ sẽ cố gắng để thực hiện được điều chúng muốn. Và khi đó, sẽ xảy ra tình trạng trẻ không nghe lời. Hoặc nếu có thì trẻ chỉ nghe lời của người lớn một cách đối phó mà thôi.

Việc áp dụng kỷ luật không nước mắt, tích cực khi dạy con là phương pháp đang dần được phổ biến và được sử dụng có hiệu quả. Hãy sử dụng phương pháp tích cực này trong việc nuôi dạy con các bạn nhé!

Thu Hằng

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT