Sự phát triển
của bé

Học sinh Nhật Bản và 10 câu khẩu hiệu tạo nên tính cách tuyệt vời

Đất nước Nhật Bản được cả thế giới khâm phục không chỉ vì sự phát triển kinh tế thần kỳ mà còn vì nhân cách người Nhật Bản. Việc giáo dục đặt mục tiêu dạy học sinh Nhật Bản trung thực, khiêm nhường, tinh thần làm việc tập thể, ý thức cộng đồng cao.

Điều gì đã tạo nên tính cách tuyệt vời cho con người Nhật Bản. Cùng MarryBaby tìm hiểu 10 khẩu hiệu được học sinh Nhật Bản thuộc nằm lòng. Bạn sẽ hiểu vì sao sự nghiệp “trồng người” của họ đạt thành công như vậy.

10 khẩu hiệu nằm lòng của học sinh Nhật Bản

  1. Phải trung thành và thờ kính tổ quốc
  2. Giúp đỡ cha mẹ hết lòng, hiếu thảo và báo đáp cha mẹ cho đáng tình yêu của cha mẹ đối với con
  3. Yêu anh em, chị em trong nhà, phải ăn ở hòa thuận với nhau
  4. Đem ý chí ra trống trọi với các sự đau khổ; – phải lễ phép đối với cả người lạ, cả những kẻ thù địch mình, mình cũng phải đứng đắn, tử tế với họ.
  5. Nghiên cứu khoa học để tránh những tự tin tưởng lầm lạc
  6. Học những việc trước, hiểu những việc ngày nay, nhưng làm việc là để cho ngày sau
  7. Thương những kẻ nghèo khổ, và đối với những người bị áp chế, nên hết lòng cưu mang và giúp đỡ họ.
  8. Các bệnh tật vào trong thân thể ta là do cái miệng, vậy trong lúc ăn uống và nói năng phải ý tứ và cân nhắc cho cẩn thận.
  9. Dù ở địa vị nào, ta cũng nên khiêm nhượng, phải bảo tồn nền luân lý cao thượng và lòng ước vọng cao quý của ta.
  10. Yêu gia đình, mến nơi ăn chốn ở, phải để ý đến những câu châm ngôn đạo đức của cha mẹ răn dạy ta.

Xây dựng tính cách từ trường lớp

Việc rèn luyện đạo đức cho trẻ sẽ diễn ra ngay trong các hoạt động hàng ngày chứ không chỉ nằm trong sách vở. Học sinh Nhật Bản từ khi học mẫu giáo đã được rèn luyện thực hành đạo đức ngay trong các hoạt động hàng ngày.

Luôn dùng câu khẩu hiệu tùy từng trường hợp

Trẻ tuân thủ các quy tắc ứng xử, như cách chào hỏi, cảm ơn cha mẹ, thầy cô, người trên tuổi và bạn bè. Các câu cám ơn và xin lỗi được dùng trong các tình huống phù hợp.

Các em được dạy về tính tự lập, chăm sóc bản thân, phục vụ bạn bè và lòng biết ơn  Trẻ được phân công phục vụ đồ ăn cho các bạn, mặc đồng phục như một người phục vụ thật sự. Trước khi ăn, các em đều nói “Itadakimasu” (Tôi biết ơn vì được nhận đồ ăn).

Học sinh Nhật Bản 2

Học sinh Nhật Bản được dạy đọc câu Itadakimasu trước bữa ăn, tạ ơn công khó của nhiều người mang đến bữa ăn ngon lành. Câu này giúp trẻ có ý thức quý thức ăn hơn

Khi lớn hơn, bắt đầu bước vào hệ thống giáo dục phổ cập từ lớp 1 đến lớp 9, các em sẽ được học và thực hành các bài học đạo đức với một chương trình liên hệ từ gần đến xa, từ dễ đến khó.

Cộng đồng hóa giáo dục từ bậc tiểu học

Ngay từ bậc tiểu học, hầu hết thời gian học sinh được học tập và làm việc theo nhóm. Người Nhật chú trọng việc hướng cho học sinh nhận ra những gì phù hợp với bản thân, thay vì chỉ bắt buộc trẻ làm theo lời thầy cô.

Hướng trẻ vào hoạt động đội nhóm là cách giúp các em phát hiện bản thân, học cách thích nghi với cộng đồng. Học sinh Nhật Bản hoạt động theo nhóm nhỏ tại trường. Học tập vì vậy trở thành hoạt động mang tính xã hội, chứ không chỉ riêng cá nhân mỗi em. Điều này làm trẻ có trách nhiệm hơn với bạn bè xung quanh, hoạt động tập thể tích cực hơn.

Cách giáo dục này giúp trẻ em ý thức rằng chúng là thành phần cần thiết của nhóm. Trẻ tự hào khi cùng nhóm đạt được thành tích. Đây chính là nền tảng đầu tiên tạo nên tính cách đoàn kết tuyệt vời của người Nhật.

Những hoạt động hướng mục tiêu

Để gắn kết tinh thần đoàn kết tập thể, các trường họp ở Nhật Bản thường niên tổ chức các hoạt động thể thao, lễ hội. Các thành viên trong mỗi nhóm đều cật lực thi thố và hợp tác hiệu quả với bạn bè. Tinh thần đề ra là “Xây dựng tình đoàn  kết, khuyến khích cá nhân nỗ lực hết mình, tận tâm và kiên  trì”.

Các trường tiểu học cũng tổ chức các buổi dã ngoại nhằm giúp học sinh Nhật Bản hiểu biết về thế giới thiên nhiên và cuộc sống xung quanh. Thông qua các buổi ra ngoài, học sinh cũng có cơ hội thực hành hành vi phù hợp nơi công cộng.

Học sinh Nhật Bản

Các giờ dã ngoại khóa giúp trẻ em tìm hiểu thế giới tự nhiên và tập tác phong ứng xử phù hợp

Học mà chơi, chơi mà học hiệu quả. Các hoạt động tập thể, dã ngoại đều có mục tiêu rõ ràng, và thường có họp thảo luận. Các học sinh đều làm khảo sát đánh giá tính hiệu quả của hoạt động.

Các trường học tại Nhật Bản không có lao công. Học sinh Nhật Bản cùng nhau ý thức giữ gìn môi trường chung. Việc dọn dẹp vệ sinh cả trường đều do học sinh phân công nhau thực hiện. Chính vì vậy, trẻ có ý thức và tinh thần trách nhiệm cao, tự giác.

Học sinh Nhật Bản 3

Trẻ em phải tự vệ sinh trường lớp và có ý thức giữ gìn môi trường chung

Chính những khẩu hiệu thuộc nằm lòng được áp dụng nhuần nhuyễn vào môi trường học đường đã góp phần giáo dục tính cách cho học sinh Nhật Bản. Thành quả là cả thế giới phải công nhận là nền giáo dục của Nhật Bản đã đào tạo ra một thế hệ những con người chăm chỉ, tận tâm với công việc và ý thức kỷ luật rất cao.

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.713.815
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT