Sự phát triển
của bé

Học ngay 8 cách kiềm chế cơn nóng giận sau để trở thành bà mẹ khoan dung

Việc cha mẹ hét lên với trẻ khi trẻ có hành vi sai trái có thể làm giảm mối liên hệ giữa trẻ với bố mẹ và làm cho trẻ sống khép kín hơn. Do đó, kiềm chế cơn nóng giận không chỉ giúp bạn tránh được nhưng tổn thương đến bé mà con tránh cho con khỏi những tổn thương khó hồi phục trong quá trình hình thành tính cách.

Nếu khiển trách, la mắng có thể khiến bé ngoan hơn thì bạn nên tiếp tục. Thực tế, trẻ sẽ quên béng nhanh chóng lời khiển trách ấy, thậm chí dễ rơi vào tổn thương, xấu hổ và khiến mối quan hệ gia đình thêm tách rời. Trong tình huống này, việc kiềm chế cơn giận dữ bộc phát là điều bạn nên làm.

Kiềm chế cơn nóng giận

Việc la mắng con có thể làm cho trẻ cảm thấy sợ hãi và bản thân bạn cũng cảm thấy không thoải mái.

La mắng, khiển trách con: Hại nhiều hơn lợi

Trẻ thường xuyên tham gia vào các trò nghịch ngợm khiến bạn cảm thấy tức giận và đôi khi là thất vọng. Những lúc này bạn thường phản ứng bằng cách khiển trách, phản đối, thậm chí trút sự thất vọng vào con.

Bạn nghĩ rằng việc này sẽ giúp trẻ dừng việc làm đó trong tương lai. Tuy nhiên, đa số trẻ sẽ nhanh chóng quên đi lời khiển trách và thường dễ bị cám dỗ để tiếp tục những hành vi yêu thích.

Chưa kể đến việc những cơn tức giận của bạn có thể khiến trẻ sợ hãi, tổn thương, giận dữ hoặc xấu hổ. Trong khi sự xấu hổ kinh niên trong thời thơ ấu tạo ra nhiều hình thức rối loạn cảm xúc, bệnh tâm thần trong cuôc sống sau này. hay đổ lỗi cho bản thân vì hành vi sai trái.

Không khiển trách, la mắng thì biết phải làm gì?

Vậy, điều băn khoăn là làm thế nào để bạn có thể sửa chữa hành vi của con mà không gây ra tổn thương tình cảm? Câu trả lời nằm ở sự quan tâm cách tinh tế, nhẹ nhàng và từ tốn.

kiềm chế cơn nóng giận 1

Tìm nguyên nhân và kiểm soát cơn giận dữ

Việc bạn la mắng trẻ thường đến từ cơn bộc phát, khi có một cái gì đó tác động vào. Do đó, bạn có thể điều chỉnh cơn nóng giận nếu bạn khám phá ra nguyên nhân.

Ví dụ khi bạn về nhà sau một ngày mệt mỏi và còn phải chuẩn bị nấu bữa tối cho gia đình. Việc trẻ quấy rối trong lúc nấu ăn có thể làm bạn tức giận. Lúc này thay vì la lối, hãy lựa chọn cho trẻ những món đồ chơi hay những thứ khác để bé tập trung và không quấy rối khi bạn làm việc.

Đưa ra lời cảnh báo, nhắc nhở nhẹ nhàng

Thay vì la mắng trẻ khi trẻ làm sai, bạn có thể đưa ra một lời cảnh báo nhẹ nhàng để nhắc nhở thay vì lớn tiếng la hét, tránh làm trẻ xấu hổ và tổn thương.

Dành cho mình một ít thời gian để bình tĩnh

Thau vì hét vào mặt trẻ, bạn có thể bước vội vào phòng tắm và hét lên hay đi ra ngoài vài phút để cảm thấy thoải mái và giữ cho mình bình tĩnh.

Lập danh sách những việc nên và không nên làm cho mọi thành viên

Các chuyên gia đề nghị rằng các thành viên trong gia đình nên ngồi lại với nhau và tạo nên một danh sách những việc được phép làm. Danh sách này có thể được dán lên cửa tủ lạnh để cách thành viên có thể trông thấy và thực hiện. Việc thực hiện đúng như những gì có trong danh sách sẽ được tuyên dương từ đó tập cho trẻ chỉ làm theo những việc được cho phép.

Trò chuyện cùng con

Và thay vì việc la hét, bạn hãy dành một ít thời gian để trò chuyện cùng với trẻ. Việc trò chuyện có thể giúp bạn và trẻ hiểu nhau hơn. Đó cũng là một cách tiếp cận để bạn có thể hiểu hơn về những thứ khiến bé cảm thấy khó chịu và dẫn đến những hành vi sai trái. Và khi đã biết được nguyên nhân từ trẻ và chính bản thân bạn, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được cảm xúc của bản thân mình.

Dạy cho trẻ một bài học sau khi đã kiểm soát được cơn giận

Theo như các nghiên cứu của các chuyên gia thì việc dạy dỗ trẻ ngay tức thì khi trẻ phạm sai lầm là không tốt. Thay vào đó bạn cần cho trẻ có thời gian để suy nghĩ về hành động của mình và cũng để cho mình thời gian để kiểm soát cơn giận của bản thân. Và khi bạn trở nên bình tĩnh hơn, bạn có thể dạy dỗ bé một cách tốt nhất.

Ví dụ thay vì nói: “Con sai rồi”, “Tại sao con lại làm việc đó”…  bạn nên chọn những câu nói về sự kỳ vọng của bạn với con. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu được tác động của hành động của mình đối với người khác một cách gián tiếp để có thể thay đổi, lại không cảm thấy bị chỉ trích và cảm thấy xấu hổ.

kiềm chế cơn nóng giận 2

Không làm quá mọi việc lên

Không phải bất cứ hành động nào của trẻ đều đáng bị khiển trách. Thực tế những hành động như anh chị em trong nhà thường trêu đùa lẫn nhau, gây rối và thậm chí đánh nhau… có thể được coi là hành vi bình thường. Vì thế bạn nên hiểu cho trẻ và không nên đánh giá và la mắng con.

Điều chỉnh kì vọng của bản thân

Một phần của lý do mà các bà mẹ thường hét lên đối với con của mình là vì hy vọng của họ cao hơn so với thực tế từ đó đòi hỏi, thất vọng và bắt đầu la hét trẻ. Dó đó, cách tốt nhất là điều chỉnh lại sự mong đợi của mình và dạy bé từ từ.

Cũng nên bình tĩnh tự vấn xem liệu việc bạn la hét có bắt nguồn từ trẻ không hay đến từ chính bản thân bạn. Việc bản thân bạn ngủ không đủ giấc, hay bạn không được đánh giá cao tại công ty, áp lực trong công việc,… cũng có thể là một trong những lý do khiến bạn tức giận và la hét với trẻ khi ở nhà.

Những lúc như vậy bạn cần dành ít thời gian nghỉ ngơi thư giãn hoặc tìm gặp bác sĩ tâm lý để kiểm soát cơn nóng giận một cách tốt nhất.

Video mới nhất
Xem thêm
Chăm sóc bé mọc răng: Mẹ cần biết? (QC)

Khi mọc răng, bé có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.

Bé 7 tháng tuổi: Xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên

Lượt xem: 23.298
Đăng ngày: 25/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 14 chủ đề | 
  • 3443 trả lời
  tích lũy được 3644 điểm
  1
 • MarryBaby
  • 138 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 2742 điểm
  2
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 2420 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 149 chủ đề | 
  • 17789 trả lời
  tích lũy được 2352 điểm
  4
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 1484 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT