Sự phát triển
của bé

Giúp con yêu thích môn toán từ chính cuộc sống xung quanh

Môn Toán là một trong những môn học đầy thách thức với trẻ khi bước vào bậc tiểu học. Bạn giúp con đừng e sợ môn học này bằng cách biến Toán trở thành trò chơi thú vị khi trẻ đi ra đường, đến các trung tâm thương mại.

Bạn cần giúp con cảm thấy yêu thích và đặt môn học này vào trong các hoạt động, cũng như mang Toán vào trong cuộc sống hàng ngày. Sau đây là một số mẹo hay giúp con trẻ yêu thích môn Toán.

Học toán theo cách thông thường có thể làm nhiều trẻ thấy buồn chán và từ đó sẽ không ưa môn học này. Bạn cần làm cho Toán học đến với con theo nhiều cách khác nhau và trở nên thú vị hơn. Không cần quá nhiều thời gian, 10 phút vui trong các hoạt động hoặc trò chơi có liên quan đến môn học này  cũng đủ cuốn hút con bạn vào việc sử dụng Toán trong cuộc sống.

Biến Toán học thành trò chơi

Trẻ nhỏ thích đọc, thích đếm các con số và dấu hiệu trên đường, đếm ô tô, tòa nhà, cây cối… Vì vậy, bạn nên chơi trò chơi toán học cùng con. Bạn cũng có thể giúp con đọc thời gian, trọng lượng và chiều cao của các đồ vật trong gia đình. Ví dụ trong các tờ lịch cũng có thể giúp con bạn học môn Toán bằng cách bảo con đếm xem có bao nhiều ngày thứ Hai trong tháng, đánh dấu các ngày nghỉ, ngày sinh nhật của các thành viên trong gia đình, những ngày quan trọng, ngày đầu tiên trong tháng tiếp theo là ngày nào… Con bạn sẽ thấy quyển lịch có nhiều điều thú vị và học được Toán từ đó.

Bé tập đếm

Khuyến khích đọc số nhà, đếm tầng thang máy, đếm số kẹo bánh mua trong siêu thị…

Cho con nhiều cơ hội giải Toán trong chính ngôi nhà của bạn qua các trò chơi vận động hay giải Soduku cũng là một mẹo hay giúp các bé nam yêu thích Toán.

Cho con hiểu ý nghĩa quan trọng của việc tính toán

Đầu tiên bạn cần làm cho trẻ cảm thấy tính toán gắn liền với đời sống thực tế. Đây chính là mẹo hay giúp con trẻ yêu thích môn Toán, khi những con số vô tri, vô giác sẽ khiến bé không có cảm hứng học. Bạn nên cho trẻ thấy được tầm quan trọng của Toán trong cuộc sống, đưa ra ví dụ như khi đưa trẻ đi chợ cùng, bạn có thể nhờ trẻ tính hộ tiền thanh toán nhỏ để tăng khả năng tính nhẩm của trẻ hay giúp con học cách tư duy bằng các dạng toán đố đơn giản.

Cho con hiểu ý nghĩa quan trọng của việc tính toán

Đưa con cùng đi siêu thị, cho con tính toán những khoản tiền nho nhỏ để trẻ hiểu toán rất hữu ích trong cuộc sống.

Luôn bên cạnh con giai đoạn đầu tiếp xúc môn học

Nhiệt tình giúp đỡ con như dạy con kỹ năng làm bài tập ở lớp bằng việc xem lại công thức, bảng tính, các ví dụ minh  họa, nghiên cứu sách giáo khoa, cho đến khi hiểu bài rồi mới làm bài tập. Bạn cần kèm cặp hướng dẫn cho trẻ hiểu bài ngay hoặc thuê gia sư hỗ trợ cho con giúp con tiến bộ hơn.

lợi ích của môn toán

Giai đoạn đầu tiếp xúc với môn Toán, cha mẹ nên bên cạnh để kèm cặp cho con.

Bạn cần nhắc nhở trẻ luyện tập toán mỗi ngày cũng như khuyến khích trẻ làm thêm bài tập mới nhằm củng cố kiến thức và học tốt hơn. Nếu con học chậm toán, đừng ép con học và giải những bài khó. Hãy cho con làm những bài tập từ đơn giản, sau khi con thành thạo kiến thức cơ bản, cha mẹ mới bắt đầu nâng cao bài tập để trẻ học cách tư duy.

>> Làm sao giúp con học được tình kiên nhẫn?

Quan trọng nhất là bạn cần thường xuyên khuyến khích, động viên trẻ, tuyệt đối không nên so sánh trẻ với bất kì đứa trẻ nào khác. Điều này sẽ giúp con thích thú hơn và không có bất kì thành kiến nào với Toán học nữa. Bạn cũng đừng bao giờ ép con học hoặc nói ra những điều khiến con nản lỏng như “môn toán rất khó” , “không học là sẽ không biết gì thua thiệt bạn bè” chẳng hạn.

N.Ngân

Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT