Sự phát triển
của bé

Con gái tuổi dậy thì thích gì, bạn biết ngay để giúp con tránh cú sốc đầu đời!

Việc biết con gái tuổi dậy thì thích gì có thể giúp cả nhà đồng hành với nhau tốt hơn trong giai đoạn quan trọng này, tránh những cú sốc nghiêm trọng cho cả mẹ và con.

Con gái tuổi dậy thì thích gì, một phụ huynh như bạn đã biết rõ chưa? Hãy cập nhật ngay những đáp án quan trọng này để giúp trẻ vượt qua cột mốc quan trọng của đời người, mẹ nhé!

Con gái tuổi dậy thì thích gì

Mới đây, một bạn đọc inbox trên trang Facebook MarryBaby. Chị hốt hoảng chia sẻ rằng bé gái nhà chị đang học lớp 6. Một tuần nay, con “làm mình làm mẩy” đòi nhuộm tóc bạc, xin đi du lịch xa với nhóm bạn… Hàng loạt những thay đổi này khiến chị “bị sốc”, la mắng con khiến không khí cả nhà trở nên căng thẳng.

Cẩm nang con gái tuổi dậy thì thích gì?

Con gái ở độ 10-17 tuổi sẽ bước vào giai đoạn tổi dậy thì. Cơ thể con gái tuổi dậy thì phát triển nhanh với sự sản sinh dồi dào hormone giới tính khiến trẻ khó làm chủ cảm xúc, hành động và thậm chí dẫn tới những thay đổi lớn cả trong suy nghĩ, tính cách. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các bé gái sẽ căng thẳng, mất thăng bằng hơn hẳn so với bé trai khi đến tuổi dậy thì.

Đây cũng là lúc trẻ cảm thấy bơ vơ, chông chênh nên rất dễ sa ngã và thậm chí có những quyết định sai lầm ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc đời sau này. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, bạn cần quan tâm, đồng hành với con, hiểu con gái tuổi dậy thì thích gì và giúp trẻ hiểu rõ bản thân để tự chăm sóc một cách tốt nhất.

Hãy cập nhật ngay cẩm nang con gái tuổi dậy thì thích gì mà chuyên gia tâm lý MarryBaby mách bạn ngay sau đây nhé!

1. Quan tâm tới ngoại hình

Con gái tuổi dậy thì thích gì

Cơ thể dần trưởng thành, xuất hiện những đường cong nữ tính hơn. Con trẻ bắt đầu quan tâm đến ngoại hình thông qua việc chú ý quần áo, kiểu tóc, tham khảo cách làm đẹp, trang điểm.

2. Muốn có không gian riêng

Trẻ bắt đầu hướng tới bạn bè nhiều hơn gia đình. Con muốn có không gian riêng, ít có sự chia sẻ với cha mẹ. Bé cũng có những chủ ý rõ ràng, đôi khi bướng bỉnh, phản ứng gay gắt đối với những ý kiến của cha mẹ nếu bạn không giao tiếp với con đúng cách.

3. Thoát khỏi kiểm soát của gia đình

Tính cách tuổi dậy thì của trẻ bộc lộ rõ với ý muốn thích tự do, độc lập. Con muốn tự khẳng định bản thân, mở rộng các mối quan hệ xã hội. Con cũng muốn có các quyết định độc lập, không bị cha mẹ chi phối.

4. Muốn tìm hiểu giới tính và vấn đề tình dục

Con gái tuổi dậy thì thích gì

Con quan tâm tới bạn khác giới, có những suy nghĩ tò mò về tình dục. Tuy vậy, trẻ có thể rất mau chán. Hôm nay, bạn thấy bé quan tâm đến bạn trai này nhưng vài tuần sau, có thể con đã thích bạn khác rồi. Thậm chí, con gái của bạn cũng có thể thủ dâm ở tuổi dậy thì.

Trẻ rất thích ngủ, thích ăn vặt, thường rất bừa bộn, đặc biệt trong phòng ngủ.

Cơ thể phát triển nhanh chóng và sự sản sinh lượng hormone giới tính có thể khiến trẻ ngủ nhiều hơn so với trước đây để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Trẻ cũng lười hơn, tuy vậy, cơn lười ở tuổi dậy thì có thể “biến mất” khi bé qua giai đoạn này.

Trẻ thích ăn vặt nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Cách đồng hành với tâm lý con gái tuổi dậy thì

Cách dạy con gái tuổi dậy thì luôn hướng tới các nguyên tắc quan trọng sau đây:

1. Thẳng thắn với con

Chủ động cung cấp cho con những thông tin về giới tính, tình dục một cách tự nhiên, khoa học và chính xác, giúp con hiểu ai trưởng thành cũng trải qua giai đoạn này. Có như vậy, con trẻ sẽ có cảm giác được quan tâm, tôn trọng và dễ dàng chia sẻ những thắc mắc không biết hỏi cùng ai.

Bạn cũng nên thường xuyên khen ngợi những ưu điểm, khuyến khích con tự tin thể hiện bản thân nhiều hơn.

Con gái tuổi dậy thì thích gì

Đặc biệt, bạn cung cấp cho con những kiến thức cơ bản để tự bảo vệ, chăm sóc bản thân. Bạn nên đề cập cả những tai nạn, nguy cơ bị xâm hại tình dục, rủi ro khi quan hệ tình dục, hậu quả của việc mang thai trước khi kết hôn.

Ngoài ra, bạn cũng dạy con cách chăm sóc, vệ sinh thân thể như cách tẩy trang, chữa mụn…

2. Tôn trọng trẻ

Suy nghĩ tự lập sẽ khiến con muốn tự đưa ra các quyết định riêng. Bạn hãy cho con những tự do có thể.

3. Tình yêu thương và ngôn ngữ yêu thương

Nhiều cha mẹ yêu thương con nhưng cách thể hiện lại trái ngược. Bạn cần đồng hành với con bằng ngôn ngữ thương yêu. Ví dụ, khi con bị bạn trai từ chối tình cảm, bạn hãy chia sẻ rằng: “Mẹ biết là con rất đau khổ. Mẹ rất hiểu con…”. Và không nên nói kiểu như: “Mẹ thấy bạn đó chẳng có gì hay ho cả!…”. Hãy luôn luôn cho trẻ thấy bạn rất yêu con và có thể chia sẻ cùng con!

4. Dạy con cách yêu thương, tha thứ cho bản thân

Nhiều trẻ rất đau khổ khi thất bại trong giai đoạn tuổi dậy thì, từ đó dễ dẫn đến khả năng trầm cảm cao. Thay vì dằn vặt, tự trách cứ bản thân, con hãy tự đứng lên, yêu thương bản thân nhiều hơn.

5. Giúp con tin tưởng vào tình bạn

Quan tâm tới bạn bè con, khuyến khích con giao lưu, chia sẻ tâm tư với những người bạn tốt. Nhờ đó, trẻ có thể hiểu những thay đổi giới tính tuổi dậy thì đang diễn ra là bình thường và có thể chia sẻ những điều mà con chưa thể tâm sự với mẹ.

Con gái tuổi dậy thì thích gì là điều rất quan trọng, mẹ hãy khích lệ, động viên trẻ. Hãy nhớ lại thời tuổi teen của mình để thấu hiểu và có những cách tốt để đồng hành với con như MarryBaby đã hướng dẫn, bạn nhé!

Vinh An 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT