Sự phát triển
của bé

Chương trình-sách giáo khoa mới sẽ lùi lại một năm và chỉ thực hiện với lớp 1

Theo thông tin từ Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, lãnh đạo Bộ GD-ĐT dự kiến đề xuất lùi thời gian một năm cho việc thực hiện chương trình - sách giáo khoa mới.

Theo đó, chương trình – sách giáo khoa (CT-SGK) mới sẽ được thực hiện từ năm học 2019 – 2020 thay vì năm học 2018 – 2019 như Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội về Đổi mới CT-SGK giáo dục phổ thông. Bên cạnh đó, cũng có đề xuất thay đổi phương thức thực hiện. Thay vì thực hiện đồng loạt cả 3 lớp đầu cấp (lớp 1, lớp 6, lớp 10) thì sẽ chỉ thực hiện từ lớp 1 trong năm đầu tiên đổi mới.

chương trình - sách giáo khoa 1

Áp dụng chương trình – sách giáo khoa mới cho học sinh lớp 1 trong năm đầu tiên đổi mới

Thời gian thay sách giáo khoa mới được lùi lại 1 năm

Theo thông tin từ Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên – Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, lãnh đạo Bộ GD-ĐT dự kiến đề xuất lùi thời gian thực hiện chương trình – sách giáo khoa mới một năm.

Theo đó, chương trình – sách giáo khoa mới sẽ được thực hiện từ năm học 2019 – 2020 thay vì năm học 2018 – 2019 như Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội về Đổi mới CT-SGK giáo dục phổ thông.

Thay đổi cho lớp 1

Bên cạnh đó, cũng có đề xuất thay đổi phương thức thực hiện. Thay vì thực hiện đồng loạt cả 3 lớp đầu cấp (lớp 1, lớp 6, lớp 10) thì sẽ chỉ thực hiện từ lớp 1 trong năm đầu tiên đổi mới.

Theo ông Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên – Thiếu niên và Nhi đồng (gọi tắt Ủy ban) của Quốc hội, cho hay sau khi nghe báo cáo của Bộ GD-ĐT, quan điểm của Ủy ban là mặc dù nghị quyết của Quốc hội có nêu rõ về phương thức thực hiện, thời điểm triển khai, tuy nhiên đây là một công việc rất lớn, liên quan đến cả bậc học phổ thông, cả xã hội nên nguyên tắc là phải đảm bảo chất lượng, chuẩn bị kỹ lưỡng để khi triển khai thì phải đảm bảo thành công. Do vậy, Ủy ban thống nhất với đề nghị của Bộ, nhưng yêu cầu Bộ làm rõ cơ sở của việc lùi một năm và thay đổi phương thức triển khai chỉ thực hiện với lớp 1 từ năm học đầu tiên thay vì cả 3 lớp đầu cấp.

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban, cũng nhấn mạnh: “Quan điểm của Ủy ban là cùng với Bộ làm sao có được một chương trình phổ thông tốt nhất chứ không gấp gáp. Một lần làm là một lần khó nên phải làm thế nào để tốt nhất cho học sinh. Cần tránh thay đổi nhiều trong GD-ĐT để gây ra những biến động trong xã hội, mặc dù những điều chúng ta làm vừa qua không phải là quá dở”.

Bản dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể (21-7)

Trước đó, vào ngày 21-7, bản dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể đã được công bố. Sự thay đổi lớn nhất nằm ở kế hoạch giáo dục, đặc biệt là ở tên gọi các môn học cũng như thời lượng học tập ở từng cấp học.

Theo đó, ở cập tiểu học, các môn học sẽ được phân chia thành: Môn học, hoạt động bắt buộc và Môn học tự chọn chứ không phân thành nhiều loại như trước đây.

chương trình - sách giáo khoa

Theo dự thảo mới, nội dung và thời lượng các môn Tiếng Việt, Toán, Ngoại ngữ (ở lớp 3, 4, 5) không có sự thay đổi.

Môn Giáo dục Lối sống trong dự thảo cũ được đổi thành môn Đạo đức, đồng thời giảm thời lượng từ 70 tiết ở các lớp 1, 2, 3 xuống còn 35 tiết. Môn Cuộc sống quanh ta (ở các lớp 1, 2, 3) được đổi thành một môn Tự nhiên và Xã hội.

Ở các lớp 4, 5, môn Tìm hiểu Tự nhiên được đổi thành môn Khoa học. Còn môn Tìm hiểu Xã hội được đổi thành môn Lịch sử và Địa lý. Thời lượng học tập không thay đổi.

Môn Thế giới Công nghệ dự kiến dạy ở lớp 1 đến lớp 3 trong dự thảo cũ nay bị bỏ.

Hai môn Tìm hiểu Công nghệ và Tìm hiểu Tin học ở lớp 4 và lớp 5 được thay thế bằng môn học Tin học và Công nghệ với thời lượng bằng thời lượng của 2 môn (70 tiết/năm).

Các môn Giáo dục thể chất, Nghệ thuật vẫn giữ nguyên như dự thảo cũ (cống bố tháng 4-2017).

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo trước được đổi tên thành Hoạt động trải nghiệm nhưng thời lượng không thay đổi.

Ngoài ra, dự thảo mới quy định rõ, nội dung môn học Giáo dục Thể chất được thiết kế thành các học phần (mô-đun); nội dung Hoạt động trải nghiệm được thiết kế thành các chủ đề; học sinh được lựa chọn học phần, chủ đề phù hợp với nguyện vọng của bản thân và khả năng tổ chức của nhà trường.

Điểm mới nữa là hoạt động Tự học có hướng dẫn chiếm thời lượng khá lớn trong dự thảo trước đây bị loại bỏ trong dự thảo mới nhất. Nội dung giáo dục địa phương được đưa vào Hoạt động trải nghiệm.

Bên cạnh đó, môn ngoại ngữ được đưa vào một trong 2 môn học tự chọn cho học sinh ngay từ lớp 1 (cùng với tiếng dân tộc thiểu số).

Với các tổ chức kế hoạch giáo dục mới, tổng số tiết trong năm học ở các lớp tiểu học giảm đi so với dự thảo trước, từ 62-132 tiết/năm.

Dự thảo mới cũng nêu rõ, ở cấp tiểu học, thực hiện dạy học 2 buổi/ngày, mỗi ngày bố trí không quá 7 tiết học. Mỗi tiết học từ 35 phút đến 40 phút giữa các tiết học có thời gian nghỉ.

Đối với các trường chỉ có điều kiện tổ chức dạy học 6 buổi/tuần sẽ không bố trí dạy học các môn học tự chọn. Cơ sở giáo dục chỉ có điều kiện tổ chức dạy học 5 buổi/tuần thực hiện kế hoạch giáo dục theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Bên cạnh sự thay đổi về chương trình – sách giáo khoa mới cho lớp 1, trong bản dự thảo này, chương trình dạy học của cấp THCS, THPT cũng có nhiều sự thay đổi đáng kể về môn học và thời lượng học.

Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Phạm Trung Hiếu
  • 52 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 360 điểm
  1
 • ngocdung
  • 0 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 0 điểm
  2
 • Lưu Trung Tuyên
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 0 điểm
  3
 • Diệu Linh
  • 0 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 0 điểm
  4
 • ngoc
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 0 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT