Sự phát triển
của bé

Chọn trường cho con theo phương pháp STEAM

Phương pháp giáo dục STEAM kết hợp giữa STEM (viết tắt của Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) và Art (Nghệ thuật). Chọn trường cho con theo phương pháp này, trẻ sẽ nhanh chóng nắm được kỹ năng tư duy và hội nhập nhanh nền giáo dục tiên tiến của thế giới

Hiện tại, phương pháp giáo dục STEAM được các nước tiên tiến đẩy mạnh áp dụng, nhanh chóng tạo nền tảng kiến thức vững chắc cho học sinh. Chọn trường cho con theo phương pháp này, con yêu của bạn có thể rút ngắn khoảng cách với học sinh các nước tiên tiến trong khu vực, hòa nhập tốt hơn.

Nghệ thuật có tầm quan trọng trong giáo dục hiện đại

Phương pháp STEAM là gì?

STEAM khởi đầu ở Hoa Kỳ và tạo nên cuộc cách mạng cho nền giáo dục quốc tế. STEAM cấu thành từ thuật ngữ STEM (viết tắt của Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, và Mathematics – Toán học) & Art (Nghệ thuật).

Trên nền tảng STEM ban đầu, học sinh tập trung vào các môn tự nhiên. Tuy nhiên, tầm quan trọng của Nghệ thuật được đánh giá cao trong việc thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo, đó cũng chính là lý do tại sao phương pháp giáo dục STEAM ra đời.

Chọn trường cho con theo PP STEAM

Vì sao nghệ thuật được đề cao?

Bản báo cáo tại Hội nghị Đối tác giáo dục nghệ thuật (AEP), các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ nêu rõ: Khi học sinh được tham gia vào các bộ môn nghệ thuật, thành tích học tập của các em có thể tăng gấp bốn lần, điểm số GPA/SAT cũng cao hơn. Các em còn có thể cải thiện chỉ số IQ về không gian-thời gian của mình lên đến 56%. Tương tác với các thầy cô và bạn bè của mình nhiều hơn, và trở nên tự tin và trình bày quan điểm của mình tốt hơn nhiều so với trước kia.

Nghệ thuật giúp con người nhìn nhận sự việc bằng một cách thức tự nhiên, dễ tiếp nhận hơn, và trong một không gian cởi mở hơn. Tư duy phân tích rất quan trọng, nhưng tư duy trực giác là chìa khóa mở ra vô vàn khả năng. Những sự đổi mới to lớn ra đời khi chúng ta biết kết hợp lối tư duy phân tích và tư duy trực giác lại với nhau.

Tiến sĩ Jerome Kagan, Giáo sư Danh dự tại Đại học Harvard và là một trong 22 nhà tâm lý học nổi tiếng và được trọng vọng nhất của thế kỷ 20, nói rằng nghệ thuật góp phần thúc đẩy con người học tập tốt. Nghệ thuật kết hợp ba công cụ trí não sử dụng để tiếp nhận kiến thức: Thông qua kỹ năng vận động, sự hình dung thông qua giác quan, và ngôn ngữ.

10 kỹ năng mà những người trẻ tuổi sẽ lĩnh hội được thông qua việc học nghệ thuật

 1. Sáng tạo
 2. Tự tin
 3. Giải quyết vấn đề
 4. Kiên trì
 5. Tập trung
 6. Giao tiếp phi ngôn từ
 7. Tiếp nhận phản hồi mang tính xây dựng
 8. Hợp tác
 9. Tận tâm
 10. Trách nhiệm

Chọn trường cho con học theo phương pháp STEAM tại Việt Nam

Hiện nay, một số trường tiểu học quốc tế như Trường Tây Úc đang áp dụng phương pháp tiên tiến này vào giảng dạy, từ cấp lớp mầm non lên đến năm 12. Tuy nhiên, nếu không theo học hệ thống trường quốc tế, cha mẹ vẫn có thể cho con theo học các chương trình STEAM trong khóa hè.

Tổ chức giáo dục American Education Group (AEG) đã và đang mang phương pháp STEAM đến với học sinh Việt Nam qua chương trình Anh ngữ “STEAM English – 5 bước tới mùa hè” đầu tiên tại Việt Nam. Chương trình kéo dài trong suốt mùa hè này của AEG là lựa chọn lý tưởng cho các em học sinh từ 6 đến 14 tuổi, tại hai cơ sở Hà Nội và TP.HCM.

Các em phát triển trình độ tiếng Anh nhanh đến không ngờ vì được sử dụng tiếng Anh suốt cả ngày, song những giờ học theo phương pháp STEAM không hề tạo áp lực hay khiến các em cảm thấy căng thẳng. Phương pháp này sẽ xây dựng cho học sinh tính chủ động, phát triển toàn diện về cả 5 mặt quan trọng: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật, Toán học một cách tự nhiên thông qua những giờ học thú vị và lôi cuốn.

Học sinh cũng được khuyến khích các kỹ năng mềm cần thiết như: làm việc nhóm, thuyết trình, xây dựng tính kiên nhẫn, thích nghi linh hoạt với những nhóm khác nhau, tự tin phát biểu suy nghĩ của mình…

Thông tin tham khảo

Các bậc cha mẹ có thể truy cập các địa chỉ sau để tìm hiểu phương pháp giảng dạy STEAM

 • http://aegvietnam.com/anh-van-he/
 • http://waas.edu.com

Chọn trường cho con theo phương pháp STEAM, con ngoài việc học kiến thức cơ bản còn có nhiều cơ hội thực hành trên thực tiễn, đúc kết thành kiến thức nền cho mình qua quá trình thực nghiệm. Bạn sẽ thấy con phát triển nhanh và toàn diện hơn.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT