Sự phát triển
của bé

Can thiệp thế nào khi con cái gây gổ nhau?

Cha mẹ nào cũng phải đối phó với việc con cái cãi nhau. Thậm chí, nếu bạn chỉ có con một, trẻ vẫn gây gổ với anh chị em họ hoặc bạn bè, đòi hỏi cha mẹ phải can thiệp. Ứng xử thế nào cho phải khi các con gây gổ nhau?

Việc xung đột nhau thường xảy ra khi trẻ tham gia các trò chơi thể chất, chạy nhảy, hoặc khi đang cùng nhau vẽ tranh, chơi đồ hàng. Các cuộc chơi tay đôi này thường kết thúc bằng việc gây gổ nhau, khóc lóc, làm cha mẹ gắt và quát lên: “Dừng lại đi!”.

Người Việt ứng xử thế nào con cái gây gổ nhau

Đối với trường hợp trẻ cãi nhau, đánh nhau, người Việt thường ứng xử bằng các cách sau

  • Ngăn chặn các trò chơi sức mạnh của trẻ, kiểm soát con trẻ trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn.
  • Có người thì sẽ mặc kệ và cho rằng đó là chuyện trẻ con, nên để chúng tự xử lý với nhau.
  • Cũng có trường hợp cha mẹ sẽ phạt đứa con lớn nhất, với lý do: Anh/chị lớn phải nhường nhịn em.

Cách ứng xử thông thường này không có tác dụng giáo dục con trẻ. Tốt nhất, bạn hãy thử để bọn trẻ tự quản lý xung đột của chúng, nhưng vẫn theo dõi để ngăn ngừa chuyện xảy ra theo chiều hướng xấu hơn.

Xử lý khi con cái gây gổ nhau

Đừng quá lo, anh chị em trong nhà thường cãi nhau rất sôi nổi, nhưng chỉ vài mươi phút sau sẽ vui vẻ trở lại

Việc gây gổ nhau ở trẻ em là hiện tượng bình thường, thậm chí còn tốt nữa. Điều này giúp bọn trẻ tìm hiểu năng và thử sức lẫn nhau, phát hiện năng lực của riêng mình, có ích cho sự phát triển của chúng.

Can thiệp thế nào cho phải?

Sự tham gia của cha mẹ rất cần thiết khi con cái gây gổ nhau. Nhưng bạn không nhất thiết can thiệp ngay khi bắt đầu xảy ra tranh cãi. Hãy để các con tìm giải pháp và thỏa thuận với nhau trước đã.

Vậy cha mẹ phải ứng xử thế nào cho phải?

Cho con tự thỏa thuận đến kết thúc tranh cãi

Tránh dùng quyền lực của mình để đứng về 1 phía nào, ví dụ như bênh con nhỏ, hoặc đòi hỏi trách nhiệm làm anh/chị của con lớn. Việc này sẽ làm đứa kia bực bội hơn nhiều, tranh cãi và mâu thuẫn càng cao hơn.

Nói không với bạo lực. Không để tranh cãi căng thẳng đến mức văng tục, đánh nhau, hạ nhục đối phương. Tuy không can thiệp, nhưng vẫn nên theo dõi các con mẹ nhé!

Không dạy con kiểu chung chung: Tại sao hai đứa lại cãi nhau; Con phải thể hiện mình là chị chứ, không giành nhau với em… Tránh mặc định anh chị lớn phải nhường em.

Con cái gây gổ nhau xử lý thế nào

Cách xử lý rất thú vị của hotmom Tô Hồng Vân khi các con cãi nhau

Con cãi nhau có nhiều lý do, có thể để dành phần thắng về mình. Cũng có trường hợp con cái gây gổ nhau để được người lớn quan tâm hơn. Với trường hợp này, bạn không nên chỉ trích và mắng mỏ đứa gây hấn.

Thay vào đó, tập trung an ủi đứa là nạn nhân. Con hiểu việc thu hút sự chú ý của cha mẹ thất bại, con sẽ không lặp lại điều này nữa.

Những đứa con lớn thường cảm thấy cha mẹ yêu thương em hơn, nên việc gây gổ để được chú ý thường xảy ra. Bạn nên tìm cơ hội nào khác, gọi con đến âu yếm con. Nên gửi gắm: “Em còn bé nên mẹ dành nhiều thời gian cho em, nhưng mẹ vẫn yêu con. Con giúp mẹ chăm sóc em con nhé!”.

Với sự can thiệp nhẹ nhàng, con trẻ hình thành tính cách ôn hòa, bao dung và dễ tha thứ cho anh/chị/em hơn, thay vì hằn học và ghim sự bực bội.

Can thiệp khi cần thiết

Nếu gây gổ leo thang, cha mẹ nên can thiệp nhanh chóng và tách các con ra để chúng bình tĩnh lại. Sau đó, tìm hiểu nguyên nhân gây ra tranh cãi từ đâu, từ đó mới giải quyết triệt để xung đột.

4 bước giúp giải quyết xung đột:

  1. Lắng nghe giải thích của mỗi đứa. Nên tách các con ra, và lắng nghe, ghi nhận tất cả ý kiến
  2. Tóm tắt lại và giải thích những gì xảy ra, vì nhiều trẻ chưa biết cách diễn giải. Với sự hỗ trợ của cha mẹ, trẻ sẽ giải trình rõ ràng và khúc chiết hơn.
  3. Khuyến khích con tự đưa ra giải pháp của mình. Nếu con không đưa ra được, các bên phải chấp nhận sự sắp xếp của mẹ.
  4. Dành thời gian cho các con tự tìm giải pháp (3-5ph). Nói rõ: Nếu các con không tự tìm giải pháp, mẹ sẽ là người quyết định. Nếu không tìm cách hòa nhau, mẹ có thể sẽ cấm cả hai xem tivi nếu cứ cãi nhau nên xem kênh nào.

Con cái gây gổ nhau

Điều ngạc nhiên là hầu hết các con gây gổ nhau sẽ tự tìm cách thương lượng nhau để đến giải pháp cuối cùng. Đây là cách dạy con hiệu quả cha mẹ giúp con phát triển đúng hướng, tự lập trong cuộc sống và tâm phục khẩu phục thay vì áp đặt.

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.908.634
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT