Sự phát triển
của bé

Học hỏi cách tăng chiều cao hiệu quả theo kinh nghiệm các nước Á Đông

Quy tắc dinh dưỡng hợp lý, chế độ thể thao tích cực từ giai đoạn đầu đời đã giúp Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore thoát khỏi danh sách các nước thấp lùn trong khu vực. Cùng học hỏi cách tăng chiều cao hiệu quả cho bé cưng từ các quốc gia này.

Trước năm 1950, chiều cao trung bình của Nhật Bản, Hàn Quốc xấp xỉ Việt Nam thời bấy giờ. Nhưng hiện nay, hai quốc gia này sở hữu chiều cao rất đáng nể. Cách tăng chiều cao hiệu quả của họ có bí mật gì?

Cách tăng chiều cao hiệu quả

So với các nước trong khu vực, chiều cao của người Việt Nam tăng quá chậm

Cách tăng chiều cao hiệu quả của người Nhật

Người Nhật luôn đặt yếu tố con người làm trung tâm của giáo dục. Họ chú trọng phát triển cả về thể lực lẫn kiến thức, kỹ năng. Chính phủ Nhật đưa việc phát triển chiều cao của giới trẻ vào chính sách giáo dục, coi đó là vấn đề của cả dân tộc.

Người Nhật không coi gạo là nguồn lương thực chính yếu trong bữa ăn hàng ngày như nhiều quốc gia khác. Họ áp dụng chế độ dinh dưỡng của phương Tây. Chế độ dinh dưỡng đã tạo nên sức bật, giúp cải thiện đáng kể chiều cao cho thanh niên xứ sở hoa anh đào.

Cách tăng chiều cao hiệu quả 2

Bữa ăn phong phú với nguồn dưỡng chất thiết yếu, ít bột đường của trẻ em Nhật Bản

Sau Thế chiến II kết thúc, chính sách cải thiện tầm vóc cho thế hệ tương lai vẫn được quan tâm. Phong trào “Một ly sữa làm mạnh dân tộc” được kiên trì đeo đuổi.

Bữa sáng người Nhật thường ăn rất phong phú. Món ăn có trứng, cá tuyến, chân giò, thịt muối, tôm, rong biển, dưa chua, một ít cơm…

Họ cắt giảm khẩu phần cơm gạo, tăng cường ăn lúa mì, lúa mạch, duy trì cá trong thực đơn lành mạnh. Dưỡng chất trong cá cần thiết cho sự phát triển của trẻ mà lại không làm tăng cân.

Bên cạnh quy tắc dinh dưỡng hợp lý, người Nhật tích cực khuyến khích cho trẻ con vận động, tập thể dục trong giai đoạn đầu đời.

Hàn Quốc tạo cách mạng trong tăng trưởng chiều cao

Chiều cao cải thiện mang lại sức khỏe hoàn hảo còn giúp người Hàn Quốc gia tăng cạnh tranh. Chiều cao lý tưởng của nhiều sao Halliyu rất đáng nể. Chẳng hạn Lee Jongsuk cao 1,86m, Lee Min Ho cao 1,87m…

Chiều cao dân số Hàn Quốc hiện tại cao nhất châu Á. Chiều cao của đàn ông trung bình 1,737 mét, còn phụ nữ là 1,611 mét. Chính phủ nước này luôn nỗ lực cải thiện và thúc đẩy chiều cao của người dân.

Người Hàn cũng áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học và chế độ tập luyện thể dục như người Nhật. Bên cạnh đó, chính phủ Hàn bảo trợ các dự án nghiên cứu quy mô quốc gia về dinh dưỡng và tăng trưởng chiều cao cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn của người Hàn quốc chú trọng protein từ thịt nạc, cá, đậu nành và sữa, giúp tăng trưởng chiều cao, làm chắc xương. Các món nhiều tinh bột như pizza, bánh ngọt, nước ngọt bị hạn chế.

Ngoài sữa, chế phẩm từ sữa, dinh dưỡng như phương Tây, Hàn Quốc cũng cho trẻ em uống thực phẩm chức năng từ nhỏ, với chiết xuất từ thảo dược, nhân sâm. Vitamin D cũng được chú trọng bổ sung cho trẻ từ sớm.

Cha mẹ người Hàn cũng nỗ lực giúp con tăng chiều cao:

  • Tránh mặc quần áo quá bó, gây ảnh hưởng tuần hoàn máu vùng chân, không có lợi cho tăng trưởng chiều cao.
  • Tích cực tập thể thao trong lứa tuổi thiếu niên và dậy thì. Thanh thiếu niên Hàn quốc được khuyến khích tập nhảy cao, leo núi, leo dốc…, ít nhất 30 phút/ngày. Trẻ em thường tự đi bộ tới trường, tới công viên, thư viện…
  • Ngủ đủ giấc giúp kích thích hooc-mon tăng trưởng. Trẻ cần đảm bảo ngủ 9-11 giờ/ngày.
  • Tạo môi trường lạc quan, tích cực cho con. Lượng hormone tăng trưởng của một đứa trẻ tiết ra khi bé cười sẽ nhiều hơn lúc bé không vui vẻ là khoảng 10%. Cha mẹ Hàn Quốc tránh để trẻ rơi vào tâm trạng tiêu cực, buồn bã vì điều này tác động tới sự phát triển của trẻ.

Phương pháp tăng chiều cao của người Singapore

Singapore cũng là quốc gia luôn chú trọng tăng cường sức mạnh cạnh tranh cho người dân nước mình, trong đó có chiều cao.

Từ khi học mẫu giáo, trẻ có 2 tiếng chơi ở ngoài trời mỗi ngày. Độ tuổi từ 0-3 là lúc xương của trẻ tăng trưởng rất nhanh. Chú trọng vận động giúp thúc đẩy hệ cơ xương phát triển.

Khi đi học, trẻ có 3 tiết thể thao mỗi tuần. Mỗi buổi học dài 30 phút. Các môn khuyến khích trẻ tham gia để phát triển chiều cao có bóng chuyền, bóng rổ, nhảy cao, đu dây… Trẻ cũng có thể tham gia các nhóm hoạt động theo sở thích.

Cách tăng chiều cao hiệu quả 3

Leo núi là môn thể thao giúp phát huy chiều cao hiệu quả. Khi tập, các nhóm cơ của trẻ vận động tối đa, giúp phát triển chiều cao

Chúng ta học hỏi gì?

Việt Nam hiện đang thấp nhất khu vực châu Á. Chúng ta gặp vấn đề về chế độ dinh dưỡng lẫn chế độ luyện tập.

Theo báo cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia, khẩu phần canxi của người Việt cũng chỉ đạt 500-540 mg/người/ngày. Mức này chỉ bằng 50% – 60% khẩu phần khuyến nghị của thế giới. Chế độ dinh dưỡng ít protein, ít canxi làm chúng ta có cao, nhưng mức tăng quá ít so với các nước khác.

Trẻ em Việt Nam nói riêng, người Việt nói chung cũng ít vận động. Chính thói quen này đã khiến cho chiều cao của trẻ không đạt được mức tăng trưởng cần thiết.

Học hỏi cách tăng chiều cao hiệu quả của các nước trong khu vực đòi hỏi chúng ta thay đổi hai điều trên. Ăn uống khoa học, tăng đạm, rau xanh, chế phẩm từ sữa, hạn chế thức ăn nhanh, chăm tập thể thao, ngủ đủ giấc, sống lạc quan… Có như vậy, chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam, trong đó có con của bạn, mới có thể phát huy tối đa.

 

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT