Sự phát triển
của bé

Cách nuôi con thông minh của 5 quốc gia nổi trội về giáo dục

Người Do Thái chiếm 1/3 số lượng tỷ phú giàu nhất thế giới. Người Đức giành gần 1/2 giải thưởng Nobel thế giới. Người Nhật nổi bật với sự tự trọng và tinh thần kỷ luật... Vì sao học làm được điều này? Hãy cùng MarryLiving khám phá cách nuôi con thông minh của các bậc cha mẹ trên thế giới.

Mỗi quốc gia có cách nuôi con thông minh theo phương pháp riêng độc đáo. MarryBaby sẽ cùng chia sẻ các phương pháp nuôi dạy con của các quốc gia được đánh giá cao.

Người Do Thái dạy con thiên tài: Coi trọng Chỉ số vượt khó

Dân Do Thái chiếm gần 40% tỷ lệ người đoạt giải Nobel, 1/3 tỷ phú giàu nhất thế giới. Chẳng ngạc nhiên khi người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới. Những tên tuổi Do Thái ghi danh vào danh sách vĩ nhân thế giới có thể kể đến nhà khoa học vĩ đại Albert Einstein, Sigmund Freud, họa sĩ Picasso… Hoặc những người giàu nhất thế giới như Bill Gates, Warren Bufett…

Vì sao họ làm được điều đó?

Bí quyết lớn của cha mẹ Do Thái là: Phụ huynh không cần 100 điểm! Để tập cho con kỹ năng tự lập, khao khát vươn lên, người Do Thái có 3 điều KHÔNG làm cho con:

  • Không thỏa mãn trước nhu cầu của con
  • Không thỏa mãn tức thời yêu cầu của con
  • Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con

Không nuông chìu, trẻ con Do Thái được rèn luyện nhiều trong khó khăn, thử thách. Họ đề cao chỉ số vượt khó (AQ: Adversity Quotient). Người Israel tự đưa ra công thức cho chỉ số vượt khó AQ của họ là: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. (IQ:chỉ số thông minh, EQ: chỉ số cảm xúc).

Cách nuôi con thông minh của người Do Thái


Nguyên tắc giáo dục nổi tiếng của người Do Thái mà bạn cũng có thể học hỏi được “Bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con!”

Người Đức dạy con: Không có sự thất bại, chỉ là chưa thành công

Bạn đừng ngạc nhiên khi đội bóng đá Đức được gọi là “cỗ xe bọc thép”. Tinh thần chiến đấu không mệt mỏi, tính đồng đội và kỷ luật chính là sức mạnh tạo nên tinh thần Đức. Đó là kết quả quá trình giáo dục đề cao tính kỷ luật của quốc gia này.

Không giống cha mẹ các nước Á Đông, người Đức muốn con cái đối mặt với rủi ro thay vì tránh né. Cha mẹ sẽ để trẻ tự giải quyết các vấn đề của mình, nhưng luôn đứng bên cạnh chỉ dẫn và cổ vũ con. 1/2 giải thưởng Nobel thế giới thuộc về người Đức nhờ vào tinh thần quyết tiến này.

Một điểm khác biệt nữa trong cách dạy con của người Đức là sự công bằng. Bạn hẳn từng dạy con rằng khi chơi phải nhường nhịn bạn, là anh chị phải nhường nhịn em. Quy tắc này không được người Đức xem trọng. Với họ, ai đến trước chơi trước, người đến sau phải chờ đợi đến lượt mình. Anh chị em bất hòa thì lỗi ai xử người đó, không có chuyện phải nhường. Việc này bồi dưỡng lòng tự tôn và tự tin tốt đẹp cho con. Đồng thời, trẻ em Đức được khuyến khích phấn đấu vì mục tiêu, khát vọng của mình.

Cách nuôi con thông minh của người Đức

Bố mẹ người Đức luôn thúc đẩy con tiến lên chinh phục những gì con khao khát

Cách nuôi dạy con của người Nhật đề cao tính tự lập

Bí quyết những bà mẹ Nhật nuôi dạy con mình thành công là thiết lập một sợi dây thân tình với con. Họ rất gần gũi, kiên nhẫn dạy dỗ con xử sự văn minh và các giá trị đạo đức. Cách dạy của mẹ Nhật thông qua thuyết phục, đề nghị và khuyến khích, chứ không bằng cách la mắng hay đánh phạt.

Dịu dàng với con là thế, nhưng ngay khi còn bé, trẻ em Nhật Bản được dạy tự lập để không là gánh nặng cho người khác.

  • Trẻ 2 tuổi tự thay quần áo, vệ sinh cá nhân
  • Trẻ 3-5 tuổi tự ngủ một mình, tự chuẩn bị đồ đi học
  • Trẻ tiểu học đã biết giúp mẹ chuẩn bị bữa ăn, dọn dẹp nhà cửa, xếp gọn quần áo

Bên cạnh việc học, trẻ em người Nhật được khuyến khích kỹ năng vận động cơ thể thường xuyên, mở rộng tầm hiểu biết qua các chuyến du lịch, tham quan. Gia đình người Nhật vì thế thường xuyên tổ chức các chuyến đi, khuyến khích con học hỏi từ chính cuộc sống.

Cách nuôi con thông minh của người Nhật

Mẹ Mexico dạy con thích ứng với hoàn cảnh sống

Các bậc cha mẹ người Mexico hướng đến việc nuôi con theo cách cá biệt hóa, tôn trọng sự khác biệt, khuyến khích con phát huy tiềm năng cá nhân.

Người Mexico không giống nhiều cha mẹ khác trên thế giới, thích tìm kiếm thông tin giáo dục và tìm hiểu bí quyết nuôi dạy con thành công từ người khác. Họ có xu hướng tôn trọng cách nuôi con của người khác nhưng tự tin và yêu quý thành quả giáo dục của mình. Chính là đứa con, với những phẩm chất và cá tính khác biệt.

Cách nuôi dạy con từ các gia đình Mexico được đánh giá giáo dục nên những đứa trẻ có khả năng tự sinh tồn cao. Người Mexico khi di cư đến các vùng đất khác luôn được coi là những cư dân không dễ bị gục ngã.

Cách nuôi con thông minh của người Mexico

(Ảnh: Huffting Post)

Cha mẹ Mỹ khuyến khích con trải nghiệm và tự lập

Ở Mỹ, khi con cái đến 18 tuổi, cha mẹ không còn trách nhiệm nuôi dạy con nữa. Họ tự kiếm tiền sinh sống, đi học Đại học, đi du lịch và làm mọi điều mình thích. Để làm được việc ấy, việc bồi dưỡng cho con trở thành người tự lập được chú trọng khi con còn bé.

Trẻ con Mỹ đã biết tự chăm sóc bản thân còn nhỏ. Muốn có tiền tiêu vặt, cha mẹ Mỹ khuyến khích con đi giao báo, giao sữa, trông em… Trẻ cũng được khuyến khích trải nghiệm cuộc sống, chinh phục bản thân bằng những chuyến dã ngoại, thám hiểm…

Cách nuôi con thông minh của người Mỹ

Trẻ em Mỹ luôn được khuyến khích tự trải nghiệm và làm chủ kiến thức (Ảnh The Daily Beast)

Để tập cho con tự lập, cha mẹ người Mỹ sẽ tạo điều kiện ban đầu giúp con thực hiện được yêu cầu đề ra, mức độ khó tăng dần để con tự giải quyết. Ví dụ để trẻ tự ăn, họ sẽ cho con mâm ăn to và tha hồ rơi vãi. Bát ăn nhỏ dần khi con tự chủ được.

Trẻ em người Mỹ cũng rất được tôn trọng. Cha mẹ không nổi nóng và mắng con nơi công cộng, cũng không dùng những từ xúc phạm như: Hư đốn, vô dụng, phá phách… Cách dạy dỗ đó gây xói mòn lòng tự tin, tự trọng của trẻ.

Cách nuôi con thông minh của người Việt Nam cũng có nhiều điều tốt rất cần phát huy. Kết hợp với các cách dạy con tiên tiến trên, hy vọng bạn đề ra được đường hướng giáo dục con phù hợp cho bé yêu của mình, giúp con phát huy tiềm năng bản thân và hội nhập nhanh.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT