Sự phát triển
của bé

Cách dạy con ngoan theo phương pháp Time-Out có những lỗ hổng gì cần lưu ý?

Phương pháp Time-Out tỏ ra hiệu quả trong cách dạy con ngoan tích cực và nói không với đòn roi. Nhưng nhiều người vẫn thất bại khi áp dụng phương pháp hữu hiệu này, vì sao?

Nhiều bậc cha mẹ áp dụng phương pháp Time-Out như cách dạy con ngoan không bạo lực. Tuy nhiên,  trẻ lo ra và không sợ hãi, tác dụng giáo dục không phát huy được.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Oregon (Portland), 85% cha mẹ sử dụng chiến lược này không thành công. Muốn áp dụng phương pháp này, bạn nên học cách nhẫn nại, biết chờ đợi thời gian đúng hạn. Khi con trẻ phản kháng, bạn phải có nhiều “chiến thuật” khác để làm dịu các cơn phản kháng này.

Phương pháp Time-Out là gì?

Khái niệm phương pháp Time-Out

Time-out là cách phạt không bạo lực. Cách dạy con ngoan này tỏ ra hiệu quả, giúp bé trầm tĩnh để suy nghĩ về những việc đã làm và tự rút ra bài học để không tiếp tục phạm sai lầm.

Phương pháp này có thể áp dụng cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, khi con bắt đầu có nhận thức đúng-sai. Cách phạt úp mặt vào tường, phạt quỳ gối ở Việt Nam cũng có phần giống Time-Out.

Điểm yếu của phương pháp

Time-out không phải là thứ quyền năng hoàn hảo, nó vẫn bộc lộ nhiều điểm yếu. Khi con của bạn có điều thất vọng, hoặc suy sụp tinh thần, trẻ khó kiểm soát được cảm xúc.

Con trẻ cần cha mẹ bên cạnh khi con có cảm giác tồi tệ nhất. Lúc này, trẻ có thể cần bố mẹ bên cạnh, san sẻ cảm giác này với mình, nhưng bị “tống ngục” vào góc nhà và chịu phạt Time-Out.

Cách dạy con ngoan

Những lúc con thất vọng, suy sụp tinh thần, bố mẹ không nên áp dụng Time-Out

Chuẩn bị phạt con

Những điều bạn cần lưu tâm khi áp dụng cách dạy con ngoan theo Time-Out

  • Dụng cụ cần có: Đồng hồ đếm ngược, ghế ngồi thoải mái
  • Không gian: Phòng trống, không có đồ chơi, truyện tranh, tivi, không có cửa sổ ngắm đường phố
  • Thời gian: Cho bé ngồi yên tĩnh. Thời gian phạt tính bằng phút, trẻ bao nhiêu tuổi phạt bao nhiêu phút. Nếu Time-out xong, bé còn lập lại hành vi cũ, tiếp tục phạt. Nhiều nhất là 20 lần/ngày.

Trong khi bị phạt, nếu trẻ rời khỏi chỗ phạt, tìm mọi cách để gây chú ý. Điều cha mẹ cần làm là không nói gì hết, chỉ im lặng, đưa trẻ về chỗ phạt và tính giờ lại từ đầu.

Những lỗi thường gặp khi áp dụng

1. Sử dụng quá thường xuyên

Nhiều người nghĩ rằng phạt con Time-out giúp con có thời gian nghĩ về lỗi của mình. Tuy nhiên sự thực là nhiều đứa trẻ đâu có nghĩ việc chúng làm là lỗi. Ngược lại, chúng dành thời gian để nghĩ cha mẹ quá khắt khe, không thương con.

2. Phải cho con chú ý lỗi trong thời gian phạt

Time-out là cách phạt con nhẹ nhàng. Lũ trẻ khao khát được chú ý, kể cả việc gây rối tiêu cực để cha mẹ quan tâm tới mình. Time-out là cách cha mẹ giảm chú ý đến con, và cho con hiểu vì phạm lỗi nên tạm thời bị “cách ly”.

Nếu bạn làm điều ngược lại, quan sát con bị phạt, nhắc nhở con nhiều lần, bạn càng làm trẻ thấy mình được chú ý hơn. Time-out mất tác dụng.

Trước khi phạt con quay mặt vào tường và tự vấn lỗi, cha mẹ nên nói cho con biết lỗi của con là gì, ảnh hưởng của nó thế nào. Sau đó, trong thời gian phạt, tuyệt đối không trò chuyện với con.

3. Dùng hình phạt sai

Nghiên cứu từ trường ĐH Oklahoma thấy rằng: Time-out hiệu quả nhất trên những đứa trẻ có thái độ chống đối và thách thức bằng cách đánh lại, hoặc làm ngược lại điều cha mẹ yêu cầu. Nếu lần phạt đầu tiên bằng Time-Out tỏ ra hiệu quả, con ngoan và đằm tính hơn, bạn hãy áp dụng hình phạt này.

Ngược lại, lạm dụng phương pháp dạy con này, bắt con úp mặt vào tường tự vấn thường xuyên, trẻ có thể hình thành thái độ chống đối tệ hại hơn. Hoặc con lầm lì hơn và khó hợp tác hơn.

Cách dạy con ngoan bằng Time-Out

4. Chọn các hình thức kỷ luật khác

Đôi khi, cách ly trẻ vài phút bằng Time-Out không còn hiệu quả, bạn phải uyển chuyển thay đổi cách đối phó khi con “đổ lì” bằng nhiều cách.

  • Khen ngợi con: Với những đứa trẻ cứng đầu, áp dụng kỷ luật cứng nhắc có thể làm con bướng bỉnh hơn. Thay vào đó, thử nói lời ngọt ngào với con, khen ngợi con qua những việc con làm tốt. Chuẩn bị kẹo, sticker làm quà tặng nho nhỏ cho mỗi nỗ lực của con.
  • Sử dụng câu yêu cầu mang tính thương lượng: Không ép con, nhưng cho con quyền lựa chọn 2 yêu cầu do bố/mẹ đặt ra. Nhưng không nói với con theo cách tiêu cực như “Nếu không mang giày, con không được ra sân chơi”. Thay vào đó hãy nói “Nếu con mang giày, con sẽ được ra sân chơi 30ph”…
  • Cho con thời gian nguội cơn nóng: Khi con đang bực và ném đồ chơi, bạn nhảy xổ vào và quát “Ai cho phép hư thế hả?”. Kết quả là trẻ với bạn đối đầu nhau lâu dài, mâu thuẫn ngày càng nhiều.Thay vì thế, bạn có thể giải thích sau khi con đã nguôi giận “Đồ chơi ném vào người khác đau lắm, con làm như thế lần nữa là mẹ không mua đồ chơi cho nữa nhé”.

Áp dụng cách dạy con ngoan Time-out đúng

Bước 1: Cho trẻ biết lỗi rõ ràng

Đưa ra cảnh báo rõ ràng vì sao con bị phạt. Con càng hiểu lỗi của mình ở đâu, trẻ giảm được 74% thời gian bị phạt. Nếu con không hợp tác, bạn có thể tiến hành phạt Time-out.

Bước 2: Đưa ra mốc thời gian

Cha mẹ nên đợi khi con bình tĩnh lại và biết mình có lỗi. Đưa con đến ghế phạt đặt trong góc phòng và đưa ra thời gian cụ thể con bị phạt.

Bước 3: Đối phó với việc con “bất tuân thượng lệnh”

Nếu trẻ từ chối hình phạt Time-Out, bạn nên đưa cho con lựa chọn rõ ràng. “Nếu con không chịu phạt, vậy thì cả tuần nay cấm xe tivi”. Sau đó bạn rời đi, và cương quyết thực hiện hình phạt, không được nhẹ lòng với sai trái của con.

Cho con biết rõ thời gian “mãn án” nếu có biểu hiện tốt. “Mẹ phạt con ngồi đây 3 phút. Nếu con ngồi yên và hợp tác, biết đâu mẹ giảm xuống chỉ còn 2 phút”.

Hy vọng, cách dạy con ngoan bằng phương pháp Time-Out trên giúp bạn hiểu được vì sao phương pháp này không hiệu quả, và có cách thay đổi linh hoạt. Việc nuôi dạy con sẽ dễ dàng hơn khi bạn biết áp dụng các phương cách hiệu quả.

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.634.971
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT